Với chủ đề “Nguồn lực hội tụ”, Techfest Vietnam 2019 đã quy tụ những ý tưởng khởi nghiệp tốt nhất trong nước được tinh luyện qua nhiều cuộc thi, đồng thời tập hợp được những luồng đầu tư, quan tâm của thế giới thông qua hành trình đưa doanh nghiệp ra nước ngoài học hỏi. Sự kiện đã thu hút đông đảo startup, các chuyên gia, nhà đầu tư, các đại diện đến từ các Quỹ đầu tư, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp hàng đầu trong nước và quốc tế và các bạn trẻ quan tâm về khởi nghiệp.
Sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp cùng VinTech City và Công ty CP truyền thông SUN BRIGHT tổ chức đã thành công tốt đẹp với nhiều hoạt động nổi bật như Diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao, Diễn đàn kết nối nguồn lược khởi nghiệp sáng tạo, Hội nghị liên minh các nhà đầu tư thiên thần châu Á cùng rất nhiều hội thảo chuyên sâu về khởi nghiệp trong các ngành, lĩnh vực….
 
Tôn vinh những sáng tạo dành cho cộng đồng
MultiGlass giành giải nhất Techfest Vietnam 2019.
 
Tại Techfest 2019 cũng diễn ra Chung kết cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2019”. Vượt qua 10 startup xuất sắc, chiến thắng đã thuộc về đội MultiGlass – dự án thiết bị kính thông minh hỗ trợ người khuyết tật hoặc suy giảm thị lực sử dụng máy vi tính thông qua cử động mắt và đầu. Thiết bị này tích hợp ba nền tảng: công nghệ truyền tín hiệu không dây, nhận diện mống mắt và trí tuệ nhân tạo (AI). Nó cũng đồng thời có thể áp dụng để giám sát hoạt động của tài xế, cảnh báo buồn ngủ cho người lái xe, từ đó góp phần giảm tai nạn giao thông.
 
Với chiến thắng này, Multi Glass sẽ trở thành đại diện của Việt Nam tham gia Startup World Cup 2020 được tổ chức tại San Francisco, Mỹ. Tháng 11 vừa qua, dự án này cũng giành giải nhất cuộc thi khởi nghiệp trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo quốc tế Đà Nẵng 2019 (SURF 2019) và từng giành giải nhất cuộc thi “Nhà khởi nghiệp của năm 2018 – 2019” do Tập đoàn Total tổ chức.
 
Journey of Sense và eJOY đạt giải nhì, giải ba tại Techfest Vietnam 2019.
 
 
Giải Nhì của cuộc thi tại Techfest Vietnam 2019 thuộc về Journey of the Senses – hệ thống nhà hàng cao cấp và dịch vụ sáng tạo bởi người khuyết tật – như nhà hàng Noir ăn trong không gian tối, nhà hàng Blanc ăn trong không gian sáng nhưng sử dụng ngôn ngữ kí hiệu của người mù,… Mô hình này nhằm giúp người dùng cảm thấy thấu hiểu, gần gũi với những trải nghiệm của người khuyết tật, giúp giảm kì thị xã hội và tạo cơ hội để người khuyết tật làm việc, tương tác trong môi trường tự nhiên của họ.
 
Journey of the Senses là một mô hình minh chứng hoàn hảo cho việc cân bằng giữa tạo ra lợi ích thương mại với tạo các tác động tích cực cho xã hội. Năm 2019, trên 40% nhân viện trong hệ thống là người khuyết tật, tổng doanh thu ước tính trên 1,3 triệu USD.
 
Giải ba của Techfest Vietnam 2019 thuộc về ứng dụng học tiếng anh theo mô hình mới eJOY. Sử dụng phương pháp học “thú vị” thông qua xem video và film tùy chọn theo chủ đề trên kho nền tảng Youtube, Netflix khổng lồ; kết hợp với các tính năng rèn luyện như viết phụ đề, luyện nói, xây sổ từ…
 
Nhiều hoạt động sôi nổi đã diễn ra
 
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại Techfest Vietnam 2019.
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng khẳng định, Bộ KH&CN đánh giá cao công tác tổ chức sự kiện Techfest 2019 năm nay, đặc biệt là chuỗi các hoạt động, sự chuẩn bị công phu của 12 làng công nghệ; Ban tổ chức cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2019, cùng các đối tác trong và ngoài nước trong nhiều tháng trước sự kiện. Với 27 hoạt động trải dài trong suốt 3 ngày diễn ra sự kiện với cùng hàng trăm nhà đầu tư, chuyên gia quốc tế tham gia vào các hoạt động của sự kiện.
 
Trong khuôn khổ Techfest 2019 đã diễn ra đa dạng với các hội thảo, diễn đàn, tọa đàm chuyên sâu đến từ các làng công nghệ như: Diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao và Hội nghị quốc tế kết nối nguồn lực phát triển khởi nghiệp sáng tạo; Diễn đàn Kết nối nguồn lực phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực thương mại điện tử và Logistics; Diễn đàn khởi nghiệp số; Hội thảo Kết nối viện trường và doanh nghiệp thúc đẩy khởi nghiệp sáng tại Việt Nam, Hội thảo Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tao địa phương dựa trên lợi thế cạnh tranh… Qua đó, các diễn giả là các lãnh đạo, các chuyên gia, nhà đầu tư đã cùng nhau thảo luận và đưa ra nhiều ý kiến đa chiều vô cùng bổ ích ở từng lĩnh vực, đồng thời đề xuất những giải pháp, kiến nghị về chính sách để thúc đẩy mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam phát triển mạnh mẽ, hiệu quả trong tương lai.
 
Ngoài ra, tại Techfest 2019 còn có cuộc đua trí tuệ nhân tạo Deep Racer do Công ty Amazon Web Services tổ chức; Thuyết trình tạo cảm hứng TED@Techfest; Hội nghị Liên minh nhà đầu tư thiên thần Đông Nam Á; các buổi Free talk,…
 
Toàn cảnh Diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao và hội nghị quốc tế kết nối nguồn lực phát triển.
 
Cũng tại sự kiện đã diễn ra triển lãm sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, giới thiệu dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp của gần 300 doanh nghiệp và tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp.
 
Ngoài ra hoạt động kết nối đầu tư, một trong những nội dung quan trọng đã diễn ra liên tục trong suốt sự kiện, thu hút sự quan tâm tham gia của rất nhiều các nhà đầu tư và các doanh nghiệp khởi nghiệp với số phiên kết nối là trên 250 cuộc với tổng số tiền quan tâm đầu tư khoảng 14 triệu USD. Như vậy có thể thấy các kết nối ngày càng đi vào chiều sâu, và chất lượng của các startup ngày càng tăng cao.
 
Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam nhiều khởi sắc
 
Năm 2019, Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam tiếp tục phát triển. Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, Việt Nam nằm trong nhóm 03 Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất ASEAN. Trong 10 tháng đầu năm 2019, lượng vốn thu hút được từ 29 thương vụ có công bố đã là 751 triệu USD. Trong đó, thương vụ lớn nhất thuộc lĩnh vực công nghệ tài chính có giá trị lên tới 300 triệu đô-la Mỹ, đứng thứ nhất trong số các thương vụ đầu tư vào các công ty công nghệ tài chính khu vực Đông Nam Á. Quy mô các thương vụ đầu tư lớn ngày càng tăng cho thấy tiềm năng hình thành các Kỳ lân mới – Các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo được định giá trên 1 tỷ đô-la Mỹ tại Việt Nam là rất thực tế.
 
Cũng trong năm 2019 vừa qua, Techfest không chỉ được tổ chức ở cấp các địa phương và quốc gia của Việt Nam mà còn từng bước được tổ chức ở những quốc gia có hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo phát triển trên thế giới như Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Singapore, thu hút được sự quan tâm, tham dự của đông đảo các quỹ, các nhà đầu tư và các nhóm khởi nghiệp trên thế giới. Các Techfest quốc tế này còn là cơ hội cho các startup của Việt Nam tiếp cận với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại các quốc gia phát triển cũng như thu hút các chuyên gia, nhà đầu tư quốc tế tham gia vào các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo đang triển khai tại Việt Nam. 
 
Phát biểu tại Lễ khai mạc Techfest Vietnam 2019, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh khẳng định: Với vai trò cơ quan quản lý nhà nước về đổi mới sáng tạo được Chính phủ giao, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ủy ban, bộ, ngành, địa phương triển khai các kế hoạch cụ thể để thúc đẩy sự hình thành và phát triển của Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam. Sau hơn 3 năm triển khai, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia đã chứng kiến sự hình thành được hành lang pháp lý cho các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo thông qua Luật hỗ trợ DNNVV, Luật Chuyển giao công nghiệp năm 2017 và các văn bản hướng dẫn; các chính sách thí điểm cũng đang được các Bộ, ngành tích cực xây dựng, triển khai như: sandbox trong lĩnh vực fintech, trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, đưa startup tham gia các chương trình huấn luyện tại nước ngoài v.v…
 
Hệ thống các tổ chức trung gian hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trong phạm vi cả nước có sự phát triển nhanh về mặt số lượng: 23 tổ chức thúc đẩy kinh doanh, trong đó có nhiều tổ chức thúc đẩy kinh doanh uy tín trên thế giới; 38 vườn ươm khởi nghiệp; trên 170 khu làm việc chung với những thương hiệu đang mở rộng ra thị trường quốc tế, …
 
Thứ trưởng Bộ KH&CN thăm 1 số gian hàng tại Triển lãm Techfest 2019.
 
Bên cạnh đó, sự lan toả mạnh của hoạt động khởi nghiệp sáng tạo trong toàn quốc và tiếp cận với quốc tế: 52/63 địa phương đã ban hành kế hoạch và bố trí nguồn lực hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp, hơn 300 sự kiện về khởi nghiệp sáng tạo được tổ chức trong cả nước, hơn 10 chương trình truyền hình về khởi nghiệp sáng tạo được phát sóng trong cả nước.
 
Đặc biệt, các trường đại học đã hình thành nhiều những trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp và đặc biệt là một số trường đã đưa môn học về khởi nghiệp sáng tạo vào chương trình chính thức là cơ sở cho việc hình thành các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo năng lực tốt trong thời gian tới.
 
Ngoài ra, trong thời gian qua số lượng các quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo tăng nhanh. Hiện có là 61 quỹ đầu tư đang hoạt động ở Việt Nam, trong đó, đã xuất hiện các quỹ đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam như Quỹ Nghiên cứu ứng dụng VinTech hay Quỹ Next100. Sự vào cuộc của các tập đoàn lớn trong nước là tín hiệu đáng mừng đối với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia.
 
Techfest 2019 đã khép lại với sự vào cuộc và hỗ trợ của VinTech City, một thành viên của Tập đoàn Vingroup, được hình thành với mục tiêu hỗ trợ toàn diện cho hệ sinh thái nghiên cứu ứng dụng và khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam theo mô hình Silicon Valley. Với mục tiêu đó, VinTech City tập trung vào ba yếu tố cốt lõi: Nhân lực công nghệ, Sản phẩm công nghệ và Hệ sinh thái hỗ trợ. Trong đó, nhân lực công nghệ và sản phẩm công nghệ có lợi thế cạnh tranh được xem là bước đi chiến lược đầu tiên. Đây là điểm nhấn cho chương trình năm nay.
 
Bên cạnh đó là sự đồng hành hỗ trợ của các đơn vị trong và ngoài nước như Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại Thương Việt Nam, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, Công ty CP DL TM Công đoàn GTVT – SUNTRAVEL, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Công ty Cổ phần quốc tế Sơn Hà.
 
Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN; Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *