Sự kiện đã thu hút 60 doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng, gần 30 nhà đầu tư trong nước và quốc tế, doanh nghiệp lớn, tập đoàn kinh tế và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, quỹ đầu tư trong và ngoài nước.
 
Tối 21/11, tại Không gian Đổi mới sáng tạo Mekong, thành phố Bến Tre, Bộ Khoa học và Công nghệ và UBND tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2020 (Techfest Mekong 2020) với chủ đề: Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long trong bối cảnh bình thường mới "Thích ứng – Chuyển đổi – Bức phá".
 
Techfest Mekong 2020 giới thiệu các kết quả KH&CN nổi bật của các viện, trường, tổ chức KH&CN, doanh nghiệp KH&CN, các nhà khoa học, các nhà sáng chế không chuyên nhằm thúc đẩy chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và các thành tựu KH&CN vào sản xuất và đời sống, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới thiết bị công nghệ và sản phẩm. Không gian trưng bày hội tụ các sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Nông dân tỉnh Bến Tre và các dự án khởi nghiệp tiêu biểu của các tỉnh thành trong khu vực; sản phẩm khởi nghiệp của sinh viên, học sinh các trường khu vực ĐBSCL và các trường tại thành phố Hồ Chí Minh…
 
 
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu khai mạc tại Techfest Mekong 2020.
 
Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết, mặc dù gặp nhiều khó khăn thách thức do bối cảnh bệnh dịch Covid-19 nhưng nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã chứng tỏ được khả năng thích ứng và đột phá không chỉ trong tăng trưởng mà còn hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch hiệu quả bằng các giải pháp tiên tiến của mình. Theo Báo cáo của Quỹ đầu tư ESP Capital và Cento Ventures, Hệ sinh thái Khởi nghiệp sáng tạo (KNST) Việt Nam đến năm 2019 đã vươn lên đứng thứ ba trong số các quốc gia của ASEAN về tốc độ tăng trưởng của hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST, chỉ sau Indonesia và Singapore, với lượng đầu tư mạo hiểm chiếm 17% tổng vốn đầu tư trong khu vực.
 
Cho đến thời điểm này, Việt Nam sau Covid đang trở thành một điểm đến an toàn, uy tín cho các chuyên gia, nhà đầu tư trong khu vực và trên thế giới và Techfest là một cơ hội lý tưởng để Việt Nam chào đón họ với sự hấp dẫn bởi chính tài năng và chất lượng của một hệ sinh thái đang từng bước được khẳng định trên bản đồ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên thế giới. “Techfest Mekong 2020 sẽ trở thành động lực tạo ra những hạt giống khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiềm năng nhất; ươm mầm ý tưởng, doanh nghiệp khởi nghiệp”, Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam phát biểu tại Techfest Mekong 2020.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam cho biết, Techfest Mekong 2020 sẽ tạo điều kiện cho các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp giới thiệu, quảng bá sản phẩm và thu hút các nguồn lực đầu tư; tôn vinh các tổ chức, cá nhân thành công trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, kích thích hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng.
 
Techfest Mekong 2020 có trên 120 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm của các cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Bến Tre và các tỉnh ĐBSCL.
Sự kiện đã thu hút 60 doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng, gần 30 nhà đầu tư trong nước và quốc tế, doanh nghiệp lớn, tập đoàn kinh tế và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, quỹ đầu tư trong và ngoài nước.
 
Sự kiện rất có ý nghĩa với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo ở các địa phương, vì đem lại cơ hội lớn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong vùng được học hỏi và kết nối với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, các chuyên gia, nhà đầu tư, các quỹ đầu tư, theo ông Lâm Văn Tân, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Bến Tre. Ông Lâm Văn Tân cho biết, quá trình hội nhập vùng ĐBSCL nói chung cũng như tỉnh Bến Tre nói riêng đã, đang và sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức do quy mô sản xuất nhỏ lẻ, tổ chức sản xuất liên kết chuỗi giá trị còn hạn chế chất lượng nông sản chưa đồng đều, chưa có nhiều thương hiệu cho sản phẩm địa phương, mức độ tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu còn khá thấp. Cho nên, việc liên kết thông qua các sự kiện kết nối như Techfest là thực sự cần thiết.
 
Các đại biểu ấn nút khai mạc Techfest Mekong 2020.
 
Diễn ra trong hai ngày 21 và 22/11, Techfest Mekong có các Hội thảo giới thiệu, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận chương trình ươm tạo doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực công, nông nghiệp và ứng dụng thành tựu công nghệ 4.0; Tổng kết chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp tỉnh Bến Tre; Diễn đàn thanh niên "Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Phát huy nguồn tài nguyên bản địa.
 
Nằm trong khuôn khổ chuỗi các Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do Bộ KH&CN phối hợp với các Sở, ban, ngành, địa phương và các đối tác tổ chức, Techfest Mekong 2020 sẽ là tiền đề cho ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest Quốc gia tổ chức tại Hà Nội từ ngày 26-29/11/2020).
Đăng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *