Thứ trưởng Trần Văn Tùng phát biểu khai mạc Hội nghị

Đó là tâm nguyện của các đại biểu cũng như quyết tâm chung của các đồng chí lãnh đạo và cán bộ các bộ, ngành, địa phương tham dự Hội nghị Phát triển thị trường công nghệ và Hội nghị Phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN) diễn ra trong hai ngày 13 – 14/11/2014, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ do Bộ KH&CN và UBND tỉnh Phú Thọ giao cho Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN phối hợp với Sở KH&CN Phú Thọ tổ chức.

 

Tham dự Hội nghị về phía Bộ KH&CN có đồng chí Trần Văn Tùng- Thứ trưởng Bộ KH&CN, lãnh đạo và cán bộ Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN và một số đơn vị chức năng của Bộ KH&CN. Về phía Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ có đồng chí Chu Ngọc Anh, Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ; đồng chí Hà Kế San, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ; lãnh đạo và cán bộ Sở KH&CN. Về phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư có đồng chí Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phó Trưởng Ban kinh tế Trung ương; Lãnh đạo và cán bộ Cục Phát triển doanh nghiệp và một số đơn vị chức năng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo và cán bộ các Sở KH&CN, các sàn giao dịch công nghệ, các viện, trường, doanh nghiệp KH&CN, tổ chức truyền thông về KH&CN, tổ chức tư vấn đầu tư thương mại hóa công nghệ trên phạm vi cả nước.

Trong thời gian hai ngày làm việc, đại diện các cơ quan quản lý, doanh nghiệp, tổ chức tư vấn đã có nhiều tham luận về các chủ đề khác nhau đã được trình bày tại hội nghị. Một số giải pháp ngắn hạn, trung hạn và dài hạn cho phát triển thị trường công nghệ, tháo gỡ những vướng mắc trong thành lập và phát triển doanh nghiệp KH&CN đã được thảo luận sôi nổi. Sự tham gia nhiệt tình của tổng số trên 400 đại biểu trong hai ngày diễn ra các hội nghị nói trên thể hiện sự quan tâm đặc biệt của các bộ, ngành, các cơ quan, doanh nghiệp đến sự phát triển của thị trường công nghệ và doanh nghiệp KH&CN trong nước.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Trần Văn Tùng biểu dương Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN đã tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật nhằm phát triển các tổ chức trung gian của thị trường công nghệ và doanh nghiệp KH&CN. Thông tư số 15/2014/TT-BKHCN quy định về trình tự, thủ tục giao quyền sở hữu, quyền sử dụng kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước tạo thuận lợi cho đơn vị chủ trì chủ động thành lập doanh nghiệp KH&CN, liên kết thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ. Thông tư số 16/2014/TT-BKHCN quy định điều kiện thành lập, hoạt động của tổ chức trung gian của thị trường KH&CN là cơ sở pháp lý cho việc thành lập và hoạt động của các sàn, trung tâm giao dịch công nghệ, tổ chức hỗ trợ đổi mới sáng tạo, trung tâm xúc tiến và hỗ trợ chuyển giao công nghệ, trung tâm hỗ trợ định giá tài sản trí tuệ, cơ sở ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp KH&CN. Thứ trưởng Trần Văn Tùng giao nhiệm vụ cho Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan sớm hoàn thiện một số văn bản quy phạm pháp luật tạo hành lang pháp lý cho phát triển của thị trường công nghệ và doanh nghiệp KH&CN.


Đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy,
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ phát biểu tại Hội nghị

Trong bài phát biểu chào mừng và chỉ đạo Hội nghị phát triển thị trường công nghệ, đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, khẳng định: “Phát triển KH&CN là quốc sách, hàng đầu; đầu tư cho KH&CN cần được ưu tiên, đi trước một bước, đây là nhiệm vụ trọng tâm, nhiệm vụ thường xuyên trong việc phát triển kinh tế – xã hội, nhất là trong bối cảnh toàn cầu hoá và hội nhập quốc tế. Trong những năm qua, được sự quan tâm giúp đỡ và chỉ đạo sát sao của Chính phủ, các Ban ngành Trung ương, đặc biệt là Bộ KH&CN, hoạt động KH&CN của chúng ta trên địa bàn cả nước tiếp tục đổi mới và đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ”.

Đồng chí Chu Ngọc Anh đề nghị Bộ KH&CN cùng các cấp, các ngành sớm bổ sung, hoàn thiện cơ chế chính sách hỗ trợ, tiếp tục thực hiện đổi mới cơ chế quản lý, tăng cường đẩy mạnh công tác nghiên cứu cơ bản, chuyển giao ứng dụng công nghệ trong thực tiễn. Góp phần tích cực nâng cao giá trị gia tăng và hiệu quả kinh tế, đảm bảo sự tăng trưởng của các ngành kinh tế, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước theo hướng phát triển nhanh và bền vững.

Tại Hội nghị phát triển doanh nghiệp KH&CN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông đã có bài phát biểu đầy tâm huyết, đồng cảm và chia sẻ những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là các doanh nghiệp KH&CN trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng chí bày tỏ quan điểm bất bình trước thái độ thiếu trách nhiệm, vô cảm của một số cán bộ cơ quan quản lý trong giải quyết những yêu cầu, kiến nghị của doanh nghiệp KH&CN. Hai đồng chí Thứ trưởng của hai Bộ thể hiện quyết tâm tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp KH&CN bằng những biện pháp cụ thể, có lộ trình, có trọng tâm, trọng điểm. Đồng thời các đồng chí cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan của hai Bộ, đặc biệt là Cục Phát triển doanh nghiệp thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN xây dựng phương án phối hợp hoạt động để sớm triển khai trong năm 2015 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển loại hình doanh nghiệp KH&CN theo mô hình phát triển chuỗi giá trị sản phẩm, dịch vụ, liên kết ngành và phát huy lợi thế cạnh tranh của vùng, địa phương./.


Lãnh đạo Bộ KH&CN, Bộ KH&ĐT và UBND tỉnh Phú Thọ chụp ảnh lưu niệm với đại diện các doanh nghiệp KH&CN được trao Giấy chứng nhận doanh nghiệp KH&CN tại Hội nghị


Nguồn: Trần Văn Bình – Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *