Trong khuôn khổ sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – Techfest Viet Nam 2018 tại Đà Nẵng vào cuối tháng 11 năm 2018, ngày 26/11 tại Quảng Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Hội thảo xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo địa phương và kiến nghị chính sách từ các tổ chức, cá nhân hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo“ và tổ chức giao lưu đoàn “Hành trình chuyến xe khởi nghiệp” các tỉnh phía Nam.
 
Lễ ký kết hợp tác giữa UBND tỉnh Quảng Nam với Quỹ Hỗ trợ khởi nghiệp doanh nghiệp KH&CN.
Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng, ông Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Trần Quốc Bảo – Chủ tịch kiêm Giám đốc Tập đoàn VN Đà Thành Group, ông Trần Trí Dũng – Mạng lưới cố vấn khởi nghiệp (VMI) cùng 50 thành viên Đoàn Hành trình.
 
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng mong muốn tinh thần khởi nghiệp sẽ lan tỏa rộng rãi đến các bạn trẻ trong cả nước
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam xác định khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là một trong những thước đo thành công của kinh tế năng động và tạo nền tảng phát triển bền vững, bằng những cách riêng của mình, các địa phương đang hướng tới xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo phù hợp với đặc trưng và thế mạnh của địa phương mình.
So với khu vực miền Trung và Tây Nguyên, Quảng Nam là địa phương đi sau triển khai Đề án 844, chính thức bắt đầu khởi động vào Quý I năm 2017, sau khi tham khảo các địa phương, đã quyết định thành lập Tổ Công tác Hỗ trợ Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh – là mô hình liên kết liên ngành và kết hợp với doanh nghiệp; là đầu mối tập trung để thực hiện chức năng trực tiếp tham mưu UBND tỉnh triển khai xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn tỉnh.
Mặc dù chưa hội đủ những yếu tố thuận lợi như những trung tâm lớn của cả nước, tuy nhiên, với sự chỉ đạo kịp thời, quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, trên nền tảng truyền thống của vùng đất mở, luôn đổi mới, sáng tạo, canh tân; UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định phê duyệt Kế hoạch xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo (KNST) tỉnh, giai đoạn 2018 – 2025 vào cuối năm 2017 trên cơ sở tích hợp các Đề án của Chính phủ và Chương trình thanh niên khởi nghiệp của Trung ương Đoàn. Đây là cách làm sáng tạo, linh hoạt của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và là địa phương duy nhất có sự lồng ghép hữu cơ, hiệu quả này. Từ đó, các hoạt động về khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo luôn hỗ trợ cho nhau, tạo tiền đề và nền tảng để hướng đến xây dựng các sản phẩm sáng tạo, riêng có của Quảng Nam.
Hiện tại, với các hoạt động liên tiếp, đều khắp của tỉnh, tinh thần khởi nghiệp sáng tạo trong nhân dân, đặc biệt là thanh niên đã được lan tỏa mạnh mẽ, đạt được một số kết quả ban đầu có ý nghĩa rất quan trọng, như: Công tác truyền thông, thông tin được triển khai đầy đủ trên các kênh báo chí địa phương và hệ thống Cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử các ngành; kết nối Cổng thông tin khởi nghiệp quốc gia; đã và đang xây dựng mạng lưới Câu lạc bộ khởi nghiệp rộng khắp trên địa bàn tỉnh, trong các tổ chức đoàn thể, các Trường đại học; hình thành và đi vào hoạt động một số không gian làm việc chung; tỉnh đã ban hành Quy định tiêu chí đánh giá xét chọn ý tưởng KNST; tổ chức nhiều Hội thảo/Diễn đàn về KNST trên địa bàn tỉnh và tham gia các sự kiện KNST trong toàn quốc; xây dựng nhiều Chương trình hợp tác với các địa phương, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong cả nước; tổ chức thành công các Cuộc thi ý tưởng KNST toàn tỉnh, tham gia dự thi và đạt giải Nhất, Nhì, Ba và 4 Khuyến khích tại Cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp khu vực Miền Trung và Tây Nguyên do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức, đã kêu gọi thành công một số nhà đầu tư, hỗ trợ thực hiện dự án…. Tuy nhiên, đây chỉ mới kết quả bước đầu, để xây dựng thành công Hệ sinh thái KNST, ngoài sự nỗ lực của địa phương, cần có sự hỗ trợ hơn nữa từ hệ thống chính sách của Nhà nước và sự hợp tác của cộng đồng khởi nghiệp.
Cũng theo ông Tân, trong khuôn khổ Chương trình “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – Techfest 2018”, Quảng Nam được chọn là một trong những điểm đến của hoạt động “Hành trình chuyến xe khởi nghiệp” của hơn 60 nhà đầu tư, gương mặt tiêu biểu khởi nghiệp sáng tạo khu vực phía Nam. Đồng thời, tỉnh phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo “Xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo địa phương và kiến nghị chính sách từ các tổ chức, cá nhân hỗ trợ Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo”. Hội thảo khoa học lần này là diễn đàn lớn của địa phương – nơi tập hợp trí tuệ và kinh nghiệm của những nhà hoạch định chính sách đến từ các Bộ, Ngành trung ương; các tổ chức, cá nhân tham gia công tác hỗ trợ khởi nghiệp và lãnh đạo các tỉnh, thành phố; các nhà đầu tư và những cá nhân, gương mặt tiêu biểu của phong trào khởi nghiệp sáng tạo trong cả nước.
Qua Hội thảo lần này, ông Tân mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, đồng hành của các Bộ, Ngành, địa phương, các tổ chức, cá nhân làm công tác hỗ trợ khởi nghiệp cả nước để những ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo đi vào cuộc sống, ươm mầm cho một thế hệ doanh nhân mới, đóng góp vào sự phát triển của đất nước.
Hội thảo đã tập hợp được các luận cứ khoa học có giá trị, nhiều ý kiến thiết thực trong công tác hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, cũng như tháo gỡ những khó khăn, rào cản pháp lý hiện nay và đề xuất Chính phủ kiến tạo hệ thống chính sách nhằm xây dựng một Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo phát triển bền vững của từng địa phương và phạm vi cả nước.
Theo ông Nguyễn Việt An, Văn phòng Đề án 844 – Bộ KH&CN. Tại Việt Nam, hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST đang phát triển mạnh mẽ. Theo thống kê của tạp chí Echelon, Singapore, một trong những tạp chí online lớn nhất về khởi nghiệp ở Đông Nam Á, Việt Nam hiện có khoảng 3000 doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST, tăng gần gấp đôi so với số liệu ước tính cuối năm 2015 là 1800 doanh nghiệp.
Một số doanh nghiệp có những bước phát triển mạnh mẽ và ghi dấu ấn trong nhiều lĩnh vực. Điển hình là, lĩnh vực nông nghiệp, trang trại thông minh Delco ứng dụng IoT để tự động hóa hoàn toàn công việc quản lý, theo dõi, vận hành toàn bộ quá trình trồng trọt và chăn nuôi. Trong lĩnh vực du lịch, nhiều sản phẩm ứng dụng công nghệ đã được triển khai và có ảnh hưởng tích cực, thay đổi thói quen người dùng, như Triip.me là nền tảng du lịch cho phép khách hang tận hưởng các chuyến du lịch tư nhân do các hướng dẫn viên địa phương thực hiện.
Ngoài ra, số lượng và chất lượng của các doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST cũng ngày càng tăng cao, thể hiện ở số lượng các thương vụ đầu tư, số lượng vườn ươm, khu làm việc chung phát triển mạnh mẽ trong năm 2017. Theo thống kê của tổ chức Topica Founder Institute, năm 2017, Việt Nam tiếp nhận 92 thương vụ đầu tư cho khởi nghiệp ĐMST với tổng số vốn hơn 291 triệu USD, tăng gấp đôi về mặt số lượng thương vụ và gần 50% về mặt tổng số vốn đầu tư so với năm 2016 (50 thương vụ với 205 triệu USD).
Cũng tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng mong rằng tinh thần khởi nghiệp không sợ thất bại sẽ được lan tỏa đến các bạn trẻ trong cả nước. Thứ trưởng khẳng định,  Bộ KH&CN luôn đồng hành cùng các địa phương để khơi dậy tinh thần khởi nghiệp rộng rãi hơn nữa.
 Đồng thời, Thứ trưởng cho rằng khởi nghiệp sáng tạo là con đường rất dài, đầy khó khăn của những người có đam mê, khát vọng cháy bỏng và sự dấn thân để làm nên thành công, những điều phi thường, có ích cho bản thân và xã hội. Khởi nghiệp sáng tạo gắn liền với những ý tưởng kinh doanh mới, dựa trên nền tảng trí tuệ, công nghệ với mục tiêu tạo giá trị kinh tế lớn, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, mạo hiểm.
Tại Hội thảo đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình Hợp tác về xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST giữa UBND tỉnh Quảng Nam với Quỹ Hỗ trợ khởi nghiệp  doanh nghiệp KH&CN.
 Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *