Chào mừng ngày Sở hữu trí tuệ thế giới, trong khuôn khổ tháng hành động về sở hữu trí tuệ, ngày 27/4/2016 Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp với Trung tâm Sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “Tăng cường khai thác tài sản trí tuệ trong các trường đại học, viện nghiên cứu trong bối cảnh hội nhập quốc tế”.
 
Tiến sĩ Lê Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Hồng Lan Chi, Phó Trưởng ban Khoa học và Công nghệ, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh và đã tham dự và chủ trì hội thảo.
 
Hội thảo là diễn đàn để các đại biểu đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp và cơ quan nhà nước thảo luận về pháp luật và thực tiễn bảo hộ và thương mại hóa kết quả nghiên cứu, đặc biệt là sáng chế trong các cơ sở nghiên cứu, đào tạo; những trở ngại, vướng mắc và giải pháp cho việc tăng cường khai thác tài sản trí tuệ trong các trường đại học, viện nghiên cứu trong bối cảnh hội nhập quốc tế.
 
Phó cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ cho rằng trong những năm qua, các trường đại học, viện nghiên cứu tại Việt Nam đều triển khai song song hai nhiệm vụ là đào tạo và nghiên cứu khoa học, có một số trường đã chú ý đến việc chuyển giao công nghệ. Tuy nhiên các hoạt động này vẫn còn nhiều hạn chế vì các trường vẫn thiếu những công trình, sản phẩm khoa học có tính ứng dụng cao. Tài sản trí tuệ chưa được quản lý và khai thác hợp lý mà nguyên nhân chính là nhận thức về sở hữu trí tuệ tại các trường đại học chưa cao, dẫn đến số lượng sáng chế được nộp đơn đăng ký và cấp bằng còn khiêm tốn cũng như việc khai thác các sáng chế được bảo hộ còn hạn chế hơn nữa.
 
Tại hội thảo, đại diện các trường đại học, doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh đã có các báo cáo tham luận và cùng thảo luận về chủ đề thương mại hóa tài sản trí tuệ trong các trường đại học, viện nghiên cứu, giải pháp nghiên cứu và ứng dụng với kỹ nghệ cao, mối quan hệ hợp tác giữa các cơ quan nhà nước, viện nghiên cứu, trường đại học và các doanh nghiệp, v.v.. Các đại biểu thống nhất cần thực hiện các biện pháp cụ thể, tích cực để giải quyết những tồn tại về vấn đề này, bao gồm nâng cao hiệu quả của hoạt động nghiên cứu khoa học, nâng cao nhận thức về sở hữu trí tuệ cho cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên, tăng cường quản lý tài sản trí tuệ trong trường đại học, viện nghiên cứu cũng như xây dựng và thực hiện các chính sách của nhà nước để hỗ trợ thương mại hoá thành công các tài sản trí tuệ trong bối cảnh hội nhập quốc tế.
 
 
Phó Cục trưởng Cục SHTT, TS. Lê Ngọc Lâm phát biểu khai mạc hội thảo
 
 
 
PGS, TS Đỗ Hồng Lan Chi, Phó Trưởng ban Khoa học và Công nghệ , Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc hội thảo
 
 
Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *