Trang trại bò sữa trên mặt nước sẽ đi vào sản xuất từ năm 2016
 
Một trang trại nuôi bò sữa trên mặt nước đầu tiên trên thế giới không lâu nữa sẽ xuất hiện tại thành phố Rotterdam Hà Lan. 
 
Peter van Wingerden, nhà sáng lập đồng thời là  CEO của Start-up Floating Farm nói: “Mặt nước biển dâng cao, đất nông nghiệp ngày càng khan hiếm. Trong khi đó người dân lại tiếp tục đổ về các thành phố lớn nằm ven biển”. Vì vậy các trang trại buộc phải dịch chuyển tới các nơi đó để hạn chế vận chuyển đưa thực phẩm tươi ngon đến người tiêu dùng. Nhưng do đất đai vừa hiếm vừa đắt nên chỉ còn một giải pháp là tận dụng những con sông hay mặt biển”.
 
 
Tại Floating Farm, Van Wingerden cùng hai chiến hữu làm việc tại Beladon, việc doanh nghiệp nhiều năm nay đã phát triển một loạt nhà nổi. Việc xây dựng nông trại trên mặt nước là một ý tưởng nghiêm túc của doanh nghiệp này.
 
Trang trại nổi có diện tích  1200 m2,  có thể tự động sản xuất thực phẩm phục vụ cư dân quanh khu vực – và chỉ cần hai lao động. Tầng trên có mái bằng thủy tinh và nuôi 60 bò sữa. Nền nhà bằng cỏ nhân tạo và có những cây thật giúp cho các con vật sinh sống tại đây chí ít cũng gần với thiên nhiên hơn. Bãi cỏ nổi được cấu tạo để nước tiểu của bò ngấm và chảy vào thùng chứa. Robot vệ sinh thu gom rồi chuyển phân bò vào hệ thống tạo khí sinh học từ đó tạo ra điện  và nhiệt. Ngoài ra trên mái nhà nổi là hệ thống tế bào quang điện để sản xuất điện mặt trời. Cạnh đó còn có hệ thống thu gom nước mưa để làm nước uống cho đàn bò.  
 
Dòng nước trên sông Maas có nhiệm vụ làm mát xưởng chế biến sữa nằm ở phía dưới trại nổi, mỗi ngày sản xuất khoảng 1.500 kg sữa và người tiêu dùng chính là các hộ ở gần trang trại. Ông van Wingerden tin chắc rằng có thể xây dựng các trang trại nổi lớn nuôi tới 200 bò. Chỉ cần có 40 trại bò nổi như vậy là có thể đáp ứng về nhu cầu sữa tươi cho 620.000 cư dân ở thành phố này. 
 
Nuôi bò sữa trên biển, thoạt nghe tưởng như đây là ý tưởng của những người suy nghĩ viển vông nhưng dường như việc này không có gì là phi thực tế và nay mai sẽ trở thành hiện thực. Theo Roel Jongeneel, nhà kinh tế nông nghiệp và chuyên gia về sữa thuộc đại học Wageningen (Hà lan), trang trại nổi hoạt động với các robot không khó về mặt kỹ thuật, công nghệ mà khó vì xa lạ với thói quen thông thường của người dân  „nói đến sữa người ta nghĩ ngay đến khung cảnh thiên nhiên thanh bình với những con bò ung dung gặm cỏ“. Tuy nhiên nhà sáng lập trại bò nổi van Wingerden không quan tâm đến điều đó. Việc chăn nuôi bò sữa kiểu này mới chỉ là bước đi ban đầu, tiếp đến có thể áp dụng vào nuôi gia cầm và trồng rau xanh. Ông nói: “Chúng ta có thể xây dựng các trang trại nổi ở khắp mọi nơi trên thế giới này,  nơi nào có diện tích  mặt nước thích hợp đều có thể áp dụng”. Trong điều kiện mặt nước biển dâng lên thì diện tích mặt nước sẽ không bao giờ khan hiếm.
 
Xuân Hoài dịch theo “Tuần kinh tế” 19. 11. 2015
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *