Sách “độc” tại hội sách: Vua Khải Định là ​“Vua mảnh sành”

TT – Một quyển sách đặc biệt xuất hiện tại hội sách TP.HCM 2016 là Vua Khải Định – Hình ảnh và sự kiện do Võ Hương An biên soạn, Thiện Tri Thức và NXB Văn Hóa Văn Nghệ liên kết xuất bản. 
 
 
Loạt sách Hán Nôm đề tài Phật giáo do Huệ Quang phục chế bày bán tại hội sách – Ảnh: L.Điền
So với Hội sách lần thứ 8 hai năm trước đây chỉ có bộ Sử Địa 29 tập gây chú ý giới sưu tập, hội sách lần này có nhiều đầu sách đang lọt vào “mắt xanh” của những nhà sưu tập. 
 
Đây là một mảng khác, lặng lẽ hơn so với những bạn đọc trẻ đến hội theo dòng các sự kiện hot, nhưng chính sự quan tâm của giới sưu tập và giới nghiên cứu sẽ góp phần khẳng định chất lượng hội sách ở phương diện chuyên sâu.
 
Một quyển sách đặc biệt vừa xuất hiện tại hội sách là Vua Khải Định – Hình ảnh và sự kiện do Võ Hương An biên soạn, Thiện Tri Thức và NXB Văn Hóa Văn Nghệ liên kết xuất bản.
 
Đây là tập sách hiếm hoi trình bày về cuộc đời của vua Khải Định – một vị vua đến nay vẫn còn nhiều quan điểm tiếp cận khác nhau, thậm chí là bất đồng. 
 
Sách có loạt hình ảnh kèm theo rất sinh động, đặc biệt dành hẳn một chương để viết về khía cạnh “Vua mảnh sành” như biệt danh dân Huế gọi vua Khải Định, xuất phát từ việc ông đã cho xây dựng và sửa sang nhiều cung điện, lăng tẩm bằng cách tận dụng mảnh sành sứ, thủy tinh để trang trí, tạo nên nét độc đáo một thời…
 
Bên cạnh đó, với sự phối hợp giữa sách Hà Nội và ban in ấn của tu viện Thường Chiếu, mảng sách Phật giáo tại hội sách lần này có sự góp mặt của bộ sách Thanh Từ toàn tập gồm 30 tập, là công trình tập hợp các trước tác của hòa thượng Thích Thanh Từ – một cao tăng đương đại của Việt Nam.
 
Tuy nhiên, độc đáo nhất trong dòng sách Phật giáo tại hội sách phải kể đến bộ sách 56 đầu in trên giấy dó do Trung tâm dịch thuật Huệ Quang thực hiện. Đây là bản phục chế từ nguyên gốc tư liệu Phật giáo sưu tập được ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam, bao gồm cả các sách chép tay và sách khắc in, hầu hết là tư liệu quý hiếm.
 
Quyển Tranh dân gian Hàng Trống – Hà Nội có mặt tại hội sách lần này cũng là một câu chuyện thú vị. Sách của tác giả Phan Ngọc Khuê, nằm trong loạt sách kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long nhưng vừa in quý 1-2016, hiện chưa thấy lưu hành trên thị trường.
 
Trung tâm sách Đông Tây và Công ty Cửu Đức đã nỗ lực chuyển từ Hà Nội vào Hội sách TP.HCM được… 5 quyển.
 
LAM ĐIỀN
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *