PTTg Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo hội thảo (ảnh: PH)
Đây là một trong những chỉ đạo quan trọng của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội thảo "Xây dựng cơ sở dữ liệu tích hợp liên ngành và phân tích chính sách phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc" do Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) và Ban Chỉ đạo Tây Bắc (BCĐTB) đã phối hợp tổ chức tại Hà Nội ngày 18/10.

Theo đó, ngày 1/7/2013, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân đã kí Quyết định 1847/QĐ-BKHCN thành lập Ban Chủ nhiệm Chương trình Khoa học và Công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước giai đoạn 2013 – 2018 “Khoa học và Công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc”, mã số KHCN-TB 13 – 18 (gọi tắt Ban Chủ nhiệm Chương trình Tây Bắc), gồm 11 thành viên và cử PGS.TS. Phùng Xuân Nhạ – Giám đốc ĐHQGHN làm Chủ nhiệm Chương trình. Chương trình Tây Bắc được phân kỳ làm hai giai đoạn, giai đoạn 1 (2013 – 2015) và giai đoạn 2 (2016 – 2018). 
Mục đích của hội thảo lần này là trao đổi về phương pháp xây dựng và cấu trúc của Bộ Cơ sở dữ liệu tích hợp liên ngành và các bộ công cụ phân tích chính sách phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc. Đồng thời, Hội thảo cũng tạo điều kiện để các nhà khoa học đang tham gia thực hiện Chương trình Tây Bắc gặp gỡ, trao đổi với các đồng chí cán bộ lãnh đạo, quản lý ở 14 tỉnh thuộc vùng Tây Bắc và các bộ ngành hữu quan, trên cơ sở đó thống nhất về phương thức tổ chức triển khai, chuyển giao và ứng dụng các kết quả của Chương trình, theo đúng phương châm "thiết thực, khả thi, hiệu quả".

PGS.TS Phùng Xuân Nhạ, Chủ nhiệm Chương trình Tây Bắc cho biết, việc xây dựng cơ sở dữ liệu và phân tích chính sách phát triển vùng Tây Bắc là bước khởi đầu quan trọng, vừa có nhiệm vụ định vị, vừa có vai trò kiến trúc, thiết kế chương trình. Đây chính là khung phân tích quyết định kết quả thành công của các nghiên cứu. Nhiệm vụ này cần phải được xác định đúng đắn, rõ ràng với tính thiết thực, khả thi và hiệu quả cao; cần được trao đổi và lấy ý kiến rộng rãi trong cả ba nhóm nhà quản lý, nhà sử dụng và nhà khoa học. 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao ĐHQG Hà Nội với vai trò là đơn vị chủ trì đã có những nghiên cứu nghiêm túc, sáng tạo và rất công phu về những vấn đề quan trọng của vùng Tây Bắc. Phó Thủ tướng cho rằng, Tây Bắc là một vùng có vị trí quan trọng về cả kinh tế – xã hội cũng như chính trị của cả nước. Tuy được đánh giá là vùng có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, tiềm năng du lịch không nhỏ nhưng vùng Tây Bắc vẫn còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do vùng Tây Bắc chưa khơi dậy được nguồn lực KH&CN, chưa có nhiều kết quả nghiên cứu được ứng dụng vào thực tế.

Do đó, Tây Bắc muốn phát triển bền vững thì cần quan tâm đến vấn đề phát triển và ứng dụng KH&CN. Chương trình Tây Bắc sẽ tạo điều kiện để những tiến bộ KH&CN sớm đến được với đồng bào miền núi, từng bước ứng dụng vào đời sống sản xuất mang lại cuộc sống ấm no.

Để Chương trình được thành công thì một trong những vấn đề quan trọng là cần nâng cao hơn nữa sự phối hợp chặt chẽ giữa ĐHQG với các Bộ ban, ngành, các địa phương và các trường đại học sớm hoàn thiện khung cơ sở dữ liệu chính xác. Khung cấu trúc cơ sở dữ liệu đúng thì mới có những quyết sách tốt, Phó Thủ tướng nhấn mạnh 

Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm sâu sắc của Lãnh đạo BCĐ Tây Bắc, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, các nhà nghiên cứu và đặc biệt là đại diện lãnh đạo các địa phương trong vùng.  Với nhiều ý kiến góp ý có chất lượng chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn quý tại hội nghị BCĐ Chương trình Tây Bắc và các nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục hoàn chỉnh sản phẩm khoa học của các đề tài theo hướng thiết thực và hiệu quả, đảm bảo có tính ứng dụng cao.

Tin, ảnh: Hoàng Anh

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *