Truyền thông quốc tế đã đưa tin phản ánh sự việc nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh bị phản đối về nghi vấn xả nước thải độc hại xuống biển nhưng lại có phát ngôn vô trách nhiệm gây "bão" dư luận tại Việt Nam.
 
 
Một người dân địa phương cầm trên tay một vài con cá chết mà ông nhặt được trên bờ biển Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế.
Ảnh: AFP
Báo Straits Times của Singapore và China Post của Trung Quốc ngày 25/4 đã dẫn lại nguồn hãng thông tấn Pháp AFP đưa tin phản ánh sự việc nhà máy thép Formosa của Đài Loan (Trung Quốc) đặt tại tỉnh Hà Tĩnh đối mặt nghi vấn xả hóa chất tẩy rửa đường ống độc hại xuống biển, gây hiện tượng cá chết hàng loạt. 
 
Đặc biệt là sau khi ông Chou Chun-fan (Chu Xuân Phàm), Giám đốc đối ngoại của công ty Formosa Hà Tĩnh trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình VTC14 với thái độ vô trách nhiệm rằng: “Nhiều khi mình không được cả hai, mình phải lựa chọn: Muốn bắt cá, bắt tôm, hay xây dựng một nhà máy thép hiện đại”, thì dư luận càng sôi sục hơn nữa. Đại diện Formosa qua đó đã yêu cầu người dân địa phương cân nhắc xem họ đánh giá đời sống sinh vật biển hay đầu tư nước ngoài hơn. (Xem video dưới đây)
 
Straits Times dẫn lại thông tin trên báo Thanh Niên ghi nhận rằng, đường ống xả thải dài 1,5km chạy thẳng từ nhà máy tỉ đô Formosa cắm xuống biển Hà Tĩnh. Mặc dù, đường ống này là hợp pháp, nhưng Formosa chỉ được cho phép xả nước thải đã qua xử lý xuống biển. Hàng tấn cá chết, bao gồm cả các loại quý hiếm sống xa bờ, đã dạt vào các bãi biển dọc miền Trung Việt Nam, khiến ngư dân điêu đứng và gây báo động trong dân cư. 
 
Các ngư dân địa phương cho hay trước khi nhà máy hoạt động, hải sản ở khu vực này rất dồi dào, tuy nhiên, cho tới nay đã sụt giảm. 
 
Straits Times cũng dẫn lại thông tin từ báo Thanh Niên cho biết, Formosa đã nhập khoảng 300 tấn hóa chất độc để súc rửa đường ống xả thải.
 
Hoàng Trang (tổng hợp)
 
Từ Khóa: Formosa, nước thải, độc tố, cá chết,
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *