Ngày 4/8, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) phát động cuộc thi “Sáng tạo công nghệ cho cuộc sống hàng ngày”.

Cuộc thi nhằm khuyến khích các hoạt động sáng chế, sáng tạo ra những công nghệ có tính ứng dụng rộng rãi, dễ dàng và chi phí thấp để đáp ứng các nhu cầu thiết thực của cuộc sống, góp phần vào sự phát triển bền vững của cộng đồng địa phương, cũng như sự phát triển kinh tế – xã hội chung của đất nước.

Theo Ban tổ chức, mọi công dân Việt Nam đang cư trú, sinh sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt lứa tuổi, thành phần, dân tộc, tôn giáo, nghề nghiệp, có giải pháp kỹ thuật đối tượng được bảo hộ sáng chế (sau đây gọi chung là “giải pháp kỹ thuật”) có thời điểm tạo ra hoặc lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam sau ngày 31/12/2008 và chưa tham dự Cuộc thi Sáng chế năm 2013, đều có thể đăng ký tham dự Cuộc thi.

Tại lễ phát động cuộc thi, ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ cho biết: “Mục đích của cuộc thi Sáng chế năm 2014 nhằm khuyến khích các hoạt động sáng chế, sáng tạo ra những công nghệ có tính ứng dụng rộng rãi, dễ dàng và không cần nhiều chi phí, tiết kiệm để đáp ứng các nhu cầu thiết thực của cuộc sống, góp phần vào sự phát triển bền vững của cộng đồng địa phương, cũng như sự phát triển kinh tế – xã hội chung của đất nước.Chính vì lý do đó, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), các Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng và Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo tổ chức Cuộc thi Sáng chế năm 2014 trên phạm vi toàn quốc”.

Ban tổ chức Cuộc thi trả lời các báo, đài

Giải thưởng của Cuộc thi gồm: 01 Giải Nhất trị giá 100 triệu đồng, kèm theo huy chương và Giấy chứng nhận của WIPO; 01 Giải Nhì trị giá 50 triệu đồng, kèm theo huy chương và Giấy chứng nhận của WIPO; 01 Giải Ba trị giá 30 triệu đồng, kèm theo huy chương và Giấy chứng nhận của WIPO; và 12 Giải khuyến khích dành cho các giải pháp kỹ thuật được chọn vào Vòng chung khảo, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng, kèm theo Giấy chứng nhận của WIPO.

Vòng thi chung khảo và Lễ trao giải Cuộc thi dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 11/2014. Ngoài ra, để hỗ trợ các tổ chức và các nhà sáng chế cá nhân trong việc hoàn thiện và đăng ký các giải pháp dự thi, Ban Tổ chức Cuộc thi sẽ tổ chức 03 Hội thảo hướng dẫn dành cho các nhà sáng chế tại Hà Nội, Đà Nẵng và Tp. Hồ Chí Minh vào cuối tháng 8/2014.

Thời hạn nhận hồ sơ dự thi sáng chế bắt đầu từ ngày 30/7/2014 đến hết ngày 30/9/2014.

Tin, ảnh: Hà Hồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *