Một trong những điểm nhấn quan trọng của Giải thưởng sách Việt Nam 2015 là sự phong phú của mảng đề tài biển đảo và chủ quyền biển đảo Việt Nam.
Ngày 21/4 tới đây tại Hà Nội, Giải thưởng sách Việt Nam 2015 sẽ được trao cho các tác phẩm đoạt giải. Điều đặc biệt được ban tổ chức cũng như các hội đồng giám khảo giải thưởng năm nay đánh giá cao là sự phong phú của mảng sách về đề tài biển đảo và chủ quyển biển đảo Việt Nam. Các đầu sách về đề tài này đem tới cho bạn đọc nhiều hướng tiếp cận đa dạng và hữu ích về một vấn đề quan trọng của đất nước.
 
Hoàng Sa – Trường Sa nghiên cứu từ sử liệu Trung Quốc
 
Sách của tác giả Phạm Hoàng Quân, do nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ phát hành cuối năm 2014.
 
Nếu các nhà nghiên cứu trong nước thường dùng tư liệu, lịch sử Việt để chứng minh cho chủ quyền Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa, thì tác giả Phạm Hoàng Quân lại có hướng tiếp cận khác biệt. Tác giả chứng minh, khẳng định Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam, nhưng lại căn cứ từ các sử liệu của Trung Quốc. Vì thế, sức thuyết phục của các kiến giải, lập luận là rất cao. Qua nhiều nguồn sử liệu Trung Hoa, nhà nước Trung Quốc trong lịch sử từ thời nhà Hán đến thời nhà Thanh chưa từng quản lý và xác lập chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa và vùng biển Đông Việt Nam. 14 bài nghiên cứu về Hoàng Sa, Trường Sa trong sách được trình bày logic, có sức thuyết phục.
 
Cuốn sách được đánh giá là “vừa giúp khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa, vừa tạo niềm tin vững chắc cho từng người dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giữ gìn sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.
 
Cùng em tìm hiểu Hoàng Sa – Trường Sa
 
Cuốn sách dành cho lứa tuổi thiếu nhi do nhà xuất bản Kim Đồng phát hành năm 2014. Đọc tác phẩm, bạn đọc nhỏ tuổi như được đi trên con tàu cánh ngầm và cỗ máy thời gian đến thăm hai quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Độc giả cũng được lần về những trang sử cha ông để biết được hàng trăm năm trước, những thế hệ người Việt đã chinh phục biển và xác lập chủ quyền như thế nào.
 
Đây là một cuốn sách viết về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa có đầy đủ kiến thức: vị trí địa lý, sản vật tự nhiên, quá trình lịch sử hình thành chủ quyền…
 
Tư liệu trong cuốn sách phong phú, cụ thể, hệ thống; được trình bày bằng văn phong vừa khoa học vừa tình cảm, giàu sức thuyết phục phù hợp với trình độ các em, lại có thêm tranh ảnh bản đồ thuyết minh đẹp mắt.
 
Nhóm tác giả đầy tâm huyết (gồm Nguyễn Như Mai, Nguyễn Huy Thắng, Nguyễn Quốc Tín) đã dày công nghiên cứu những tư liệu, thông qua thư tịch và hiện vật lịch sử Hoàng Sa, Trường Sa. Không chỉ cung cấp kiến thức, sách còn giáo dục các em lòng yêu nước, ý thức bảo vệ chủ quyền đất nước.
 
 
Một số cuốn sách ý nghĩa về biển đảo Việt Nam.
Bảo tồn đa dạng sinh học dải ven bờ Việt Nam
 
Sách là công trình nghiên cứu của Đỗ Công Thung, được nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật phát hành năm 2014.
 
Cuốn Bảo tồn đa dạng sinh học dải ven bờ Việt Nam nêu rõ tổng quan môi trường ven bờ Việt Nam, khu hệ sinh vật dải ven bờ biển, tiềm năng bảo tồn đa dạng sinh học. Sách cũng nói về việc xây dựng các khu bảo tồn biển, mô hình bảo vệ đa dạng sinh học cho cộng đồng địa phương khu dự trữ sinh quyển quần đảo Cát Bà, mô hình nuôi trồng rừng ngập mặn Tiên Lãng – Hải Phòng. Đặc biệt, tác giả đã xây dựng được bản danh mục thành phần các loại động vật đáy ven biển phía Bắc Việt Nam.
 
Sách là tài liệu khoa học quan trọng nhằm phổ biến kiến thức bổ ích về công tác bảo tồn sinh vật cho trên 3000km bờ biển nước ta. Nội dung cơ bản cung cấp lượng thông tin cập nhật với độ chính xác, tính sáng tạo và áp dụng phù hợp vào điều kiện Việt Nam.
 
Vân Đồn – thương cảng quốc tế Việt Nam
 
Sách của tác giả Nguyễn Văn Kim, được nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội phát hành năm 2014.
 
Vân Đồn từng là thương cảng sầm uất của quốc gia Đại Việt; đồng thời là một trung tâm luân chuyển hàng hóa quan trọng của hệ thống giao thương Đông Á. Vân Đồn còn là điểm đến của các nhà thám hiểm, thủy thủ, thương nhân, sứ đoàn châu Á, châu Âu. Đây là cửa ngõ vùng biển đảo Đông Bắc của Đại Việt, thuận tiện cho các nước Á, Âu thiết lập quan hệ thương mại, bang giao với Đại Việt, với Trung Quốc và khu vực thị trường Đông Á.
 
Vân Đồn – thương cảng quốc tế Việt Nam là công trình chuyên khảo dựa trên kết quả nghiên cứu của Đề tài khoa học trọng điểm, Đại học Quốc gia Hà Nội. Công trình nghiên cứu công phu và toàn diện về lịch sử hình thành và phát triển của thương cảng Vân Đồn từ thời Lý đến thế kỷ XVIII.
 
Cuốn sách đã nêu bật giá trị về vị trí địa lý của Vân Đồn trong lịch sử phát triển của Đại Việt trước đây, cũng như trong sự nghiệp bảo vệ biển đảo và Chiến lược biển của Việt Nam ngày nay.
 
Thu Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *