Sách tuyển chọn và công bố 71 công trình sáng tạo khoa học công nghệ xuất sắc, tương ứng với 71 năm thành lập nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, được lựa chọn từ 186 công trình nghiên cứu khoa học, công nghệ đã được ứng dụng, có hiệu quả cao trong sản xuất, đời sống, đóng góp quan trọng cho nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Sách đã được chính thức công bố phát hành sáng ngày 29/8/2016, tại Hà Nội.
 
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (thứ 3 từ phải sang) cùng Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân (thứ 3 từ trái sang), Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh (thứ 2 từ trái sang) ,GS.TSKH. Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (thứ 2 từ phải sang) cùng các lãnh đạo công bố "Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2016".
 “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2016” nhằm giới thiệu, biểu dương các điển hình sáng tạo, khẳng định năng lực sáng tạo của người Việt Nam ở trong nước và ngoài nước. Sách giới thiệu các tấm gương sáng tạo và ứng dụng các công trình sáng tạo trong phát triển kinh tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giới thiệu những sản phẩm nghiên cứu có tính ứng dụng rộng rãi, mang lại nhiều giá trị thiết thực cho đời sống hàng ngày.
 
Lần đầu ra mắt, cuốn sách đã giới thiệu những sản phẩm nghiên cứu có tính ứng dụng rộng rãi, mang lại nhiều giá trị thiết thực cho đời sống hàng ngày. Ông Mai Văn Cúc (Bình Phước) là người tự sáng chế máy bẫy sinh học diệt ruồi vàng hại hoa quả. Bà Phan Thị Thuận, Công ty TNHH Tơ tằm Mỹ Đức sáng chế mền bông bằng tơ tằm do con người điều khiển con tằm tự dệt nên sản phẩm. Cô gái người dân tộc vùng cao Tẩn Mý Dao (Ban Quản lý Rừng Phòng hộ Nậm Mạ), xã Phìn Hồ, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đã tự nhân giống cây lá tắm (củ cải Hphây) bằng giâm hom và trồng cây lá tắm dưới tán lá rừng. Ngoài ra còn những công trình đậm chất sáng tạo khoa học, có hàm lượng công nghệ cao phục vụ nhiệm vụ an ninh, quốc phòng…
 
 
Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2016” có nhiều công trình xuất sắc có tính ứng dụng rộng rãi, mang lại nhiều giá trị thiết thực cho đời sống hàng ngày.
 
Đặc biệt, trong cuốn sách này có sự góp mặt của một số tác giả đã từng đạt Giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam khởi sướng. Đó là tác giả Hoàng Đức Thảo –Công ty TNHH MTV Thoát nước và Phát triển đô thị Bà Rịa – Vũng Tàu, người được trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lĩnh vực Khoa học Công nghệ năm 2014; nhóm tác giả đến từ Trung tâm Quốc tế Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Navis của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội với Bộ Giải pháp định vị GPS/GNSS ứng dụng trong định vị độ chính xác cao đạt giải nhất Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 lĩnh vực Công nghệ Thông tin triển vọng…
 
Phát biểu tại Lễ công bố, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân biểu dương sáng kiến của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam về việc phối hợp tổ chức tuyển chọn, biên tập, công bố và phát hành cuốn Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2016, ra mắt đúng dịp kỷ niệm 71 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2016). “Đã có hàng nghìn công trình khoa học công nghệ được trao giải, được áp dụng vào thực tiễn, góp phần đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc. Việc tuyển chọn và công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2016 là việc làm sáng tạo, kịp thời cổ vũ, động viên các nhà khoa học, nhà sáng chế, giúp người dân biết rõ hơn những công trình khoa học công nghệ đã góp phần tạo nên thành quả kỳ diệu những năm đổi mới của đất nước, và góp phần hình thành văn hóa sáng tạo của người Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.
 
Ông Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam khẳng định, trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, sáng tạo luôn là một phẩm chất của người Việt ta, cùng với các giá trị truyền thống như dũng cảm, kiên cường, đoàn kết đã tạo nên sức mạnh tinh thần và vật chất của dân tộc Việt Nam.
 
Từ năm 2016 và những năm tiếp theo, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ các bộ, ngành liên quan tổ chức tuyển chọn, công bố và phát hành Sách vàng Sáng tạo Việt Nam hàng năm.
 
Một số hình ảnh tại Lễ công bố "Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2016":
 
 
Lãnh đạo Nhà nước, các bộ, ngành chụp ảnh lưu niệm cùng các tác giả của các công trình có mặt trong "Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2016".
 
 
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh và ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam chụp ảnh cùng các tác giả có công trình ghi danh trong "Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2016".
 
 
Ông Võ Văn Dũng (bên trái, ngoài cùng), Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Ban Nội chính Trung ương và GS. TSKH. Đặng Vũ Minh (bên phải, ngoài cùng) – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trao tặng cho Tiến sỹ Phạm S (giữa) – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng giấy chứng nhận và cuốn "Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2016".
 
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế diễn ra mạnh mẽ, dân tộc Việt Nam muốn bứt phá nhanh hơn nữa, bền vững hơn nữa thì cần phát huy năng lực sáng tạo của dân tộc. Quốc gia nào có năng lực cạnh tranh cao sẽ có nhiều cơ hội vươn lên, phát triển nhanh và bền vững. Cạnh tranh giữa các quốc gia, suy cho cùng là cạnh tranh trong việc sáng tạo và phát huy nguồn vốn tri thức, khoa học và công nghệ, thể hiện qua chất lượng nguồn nhân lực, trình độ khoa học và phát triển công nghệ giữa các quốc gia. Do vậy, việc trân trọng, tôn vinh và phát huy tiềm năng sáng tạo của mỗi người Việt Nam là yếu tố quan trọng tạo nên sức mạnh nội sinh của cả dân tộc để xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.
Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ Thuật
 
(Bài viết có sử dụng hình ảnh của Báo Khoa học và Phát triển)
 
 
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *