Ngày 25/12/2014, Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2014 và phương hướng công tác năm 2015. Đến dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng, đại diện lãnh đạo một số đơn vị của Bộ KH&CN, cùng toàn thể cán bộ công chức, viên chức và người lao động của Nhà xuất bản.


Toàn cảnh buổi Hội nghị

Thay mặt Lãnh đạo Nhà xuất bản, Phó Giám đốc Trương Quang Hùng đã trình bày Báo cáo tổng kết công tác năm 2014 và phương hướng công tác năm 2015. Báo cáo đề cập tới bối cảnh phát triển của ngành xuất bản, tình hình khó khăn chung của ngành trước sự cạnh tranh các loại hình đọc và phương thức tiếp cận thông tin ngoài sách giấy, chưa kể đến tệ nạn in lậu và photocopy tràn lan. Năm 2014 cũng là một năm có rất nhiều vụ việc xử phạt được tiến hành trong ngành xuất bản. 306 xuất bản phẩm bị phát hiện và xử lý, trong đó có 120 xuất bản phẩm có nội dung sai phạm với những hình thức như: yêu cầu phải tái bản sửa chữa, đình chỉ phát hành để sửa chữa. Bên cạnh đó, có không ít ấn phẩm bị thu hồi và đình chỉ phát hành.
Báo cáo nhấn mạnh năm 2014 là năm có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, của ngành khoa học công nghệ và ngành xuất bản.
Trong bối cảnh như vậy, năm 2014, tập thể lãnh đạo và cán bộ Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật đã thực hiện nhiều hoạt động và đạt được một số kết quả trên các lĩnh vực: Tập trung triển khai các nhiệm vụ KH&CN đảm bảo đúng tiến độ; Thực hiện 01 đề tài nghiên cứu cấp bộ; Thực hiện số hóa tài nguyên bản thảo.
Nhà xuất bản đã biên tập, xuất bản và nộp lưu chiểu tổng số 166 đầu sách khoa học và kỹ thuật các loại với 132.000 bản, cụ thể: chương trình sách Nhà nước đặt hàng năm 2014, với 8 đề tài và 9.240 bản, chương trình mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo với 5 đề tài và 22.540 bản; Xuất bản 41 đề tài sách KHCN được Bộ KH&CN đặt hàng. Trong quá trình thực hiện không để ra sai phạm.
– Tổ chức biên tập lịch blốc 2015 với số lượng xuất bản 230.000 bản; lịch bàn với 12.500 bản;
– Phối hợp các trường Đại học, Học viện và Cao đẳng nghề xuất bản giáo trình phục vụ công tác đào tạo và chuyển giao công nghệ;
– Phối hợp với các đơn vị trực thuộc Bộ xuất bản 11 đề tài như Viện Năng lượng nguyên tử, Quỹ Nafosted, Cục Sở hữu trí tuệ, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông khoa học và công nghệ  phục vụ cho các nhiệm vụ của Bộ về Khoa học và Công nghệ;
– Phối hợp Vụ Tổ chức cán bộ đánh giá 10 năm thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 25/8/2004 của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng toàn diện hoạt động xuất bản;
– Tổ chức thành công Hội nghị Công tác xuất bản sách khoa học công nghệ, hội nghị nhận được những ý kiến đóng góp quý báu của các đơn vị quản lý nhà nước về công tác xuất bản, của đội ngũ cộng tác viên tâm huyết, củng cố và mở rộng được mạng lưới cộng tác viên.
Tuy nhiên, trong năm 2014, Nhà xuất bản cũng còn những hạn chế nhất định, ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của Nhà xuất bản. Những hạn chế chính được chỉ ra trong công tác kế hoạch cũng như kiện toàn tổ chức của Nhà xuất bản theo hướng phát huy tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của cán bộ, viên chức và người lao động. Bên cạnh đó, sự kết hợp mạng lưới giữa cán bộ khai thác bản thảo trong và ngoài Nhà xuất bản, cũng như cơ chế chính sách chưa thật phù hợp để tạo dựng đội ngũ cộng tác viên phối hợp chặt chẽ.
Trong phương hướng công tác năm 2015, Nhà xuất bản đã xác định những trọng tâm sau:
Xây dựng và ban hành các phương án xuất bản sách phù hợp yêu cầu thực tế; Cải thiện và nâng cao thu nhập của CBVC; Nâng cao chất lượng đề tài và biên tập các chương trình, kế hoạch xuất bản; Thực hiện số hóa tài nguyên bản thảo đã xuất bản; Tăng cường phối hợp các đơn vị thuộc Bộ xuất bản các đề tài KHCN; Duy trì và phát triển mạng lưới khách hàng, đẩy mạnh công tác phát hành sách thu hồi vốn, trả hết số dư nợ vay; Phát động phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày thành lập NXB KH&KT, phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm 2015, hưởng ứng phong trào thi đua của Khối và Bộ KH&CN.
Thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đã kết luận sự cố gắng của Ban Lãnh đạo Nhà xuất bản cũng như kết quả mà tập thể cán bộ của Nhà xuất bản đã nỗ lực đạt được trong năm 2014, đồng thời chỉ đạo Nhà xuất bản tập trung vào việc Ban hành các quy chế đúng định hướng phát triển của Nhà xuất bản, tăng cường phối với các đơn vị trong Bộ về công tác xuất bản. Nâng cao năng lực, trình độ của cán bộ để hiệu quả công việc tốt hơn.
Cũng tại hội nghị, Ông Cao Huy Long – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bà Lê Ngân Giang – Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua – Khen thưởng, Bà Vũ Thanh Trà chuyên viên Vụ Kế hoạch – Tổng hợp đều phát biểu chia sẻ với những khó khăn của ngành xuất bản nói chung và Nhà xuất bản nói riêng, đồng thời thể hiện tinh thần sẵn sàng phối hợp hỗ trợ Nhà xuất bản trong lĩnh vực chuyên môn nghiệp vụ của mình.
Phát biểu cảm ơn và ghi nhận các ý kiến đóng góp của các đại biểu và chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, thay mặt lãnh đạo và cán bộ Nhà xuất bản, Giám đốc kiêm Tổng Biên tập Ông Phạm Ngọc Khôi đã khẳng định quyết tâm đổi mới của Nhà xuất bản để ngày càng nâng cao hiệu quả trong hoạt động, đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành cũng như của Bộ KH&CN./.
Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *