Ngày sách VN 21-4: mua sách giá 0 đồng tại đường sách

TTO – Giới sưu tập sách tư nhân, các nhà nghiên cứu và các đơn vị làm sách cùng bắt tay xây dựng chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày sách VN (21-4) năm nay kéo dài hơn một tuần với nhiều nội dung đa dạng.
 
 
Khách tham quan triển lãm các ấn phẩm quý hiếm thuộc dòng văn học lãng mạn Việt Nam đầu thế kỷ 20 tại Đường sách Nguyễn Văn Bình, Q.1, TP.HCM chiều 20-4 – Ảnh: Quang Định
 
Ngày sách VN lần thứ 3 do Bộ Thông tin – truyền thông chỉ đạo, Cục Xuất bản, in và phát hành chủ trì, được đồng loạt tổ chức tại gần 40 tỉnh thành trong cả nước, cùng các hội, học viện, thư viện quốc gia VN… Tại TP.HCM, chương trình khai mạc mừng Ngày sách VN lần thứ 3 do Sở Thông tin – truyền thông chủ trì sẽ diễn ra lúc 16g hôm nay 21-4 tại đường sách.
Tại Hà Nội, hội sách chào mừng Ngày sách VN với chủ đề Sách và cuộc sống cũng đang diễn ra từ ngày 20 đến hết 24-4 tại công viên Thống Nhất. Cùng thời điểm với Hà Nội, tại Đà Nẵng, Ngày sách năm nay có chương trình Hội sách tại Q.Hải Châu (bờ tây sông Hàn, đối diện Bảo tàng Điêu khắc Chăm).
 
Ra mắt sách và diễn thuyết
 
Sáng 21-4, tại Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM (69 Lý Tự Trọng, Q.1) diễn ra một loạt hoạt động hướng đến giới trẻ, nổi bật là chương trình Sách khoa học có dễ đọc do NXB Trẻ tổ chức. Như một cuộc chuyện trò với học sinh và phụ huynh, TS xã hội học Phạm Thị Thúy sẽ trình bày về cách đọc sách khoa học sao cho hiệu quả, đồng thời giới thiệu bộ sách khoa học hài hước (Horrible science) do NXB Trẻ ấn hành.
 
Chủ đề sách và hội nhập sẽ trở lại với những người đang quan tâm đến dòng sách kinh tế phát triển. Những câu chuyện về doanh nhân, nghệ thuật khởi nghiệp cũng như cách thức hội nhập quốc tế thông qua việc dịch và chuyển giao tri thức như thế nào… sẽ được TS Nguyễn Mạnh Hùng – chủ tịch HĐQT Thái Hà Books và ông Lê Quốc Vinh – chủ tịch HĐQT Lebros – cùng trao đổi lúc 18g30 ngày 22-4 tại đường sách.
 
Cùng thời gian này, tại cà phê sách Phương Nam ở đường sách cũng diễn ra cuộc nói chuyện của cô gái khuyết tật Lê Dương Thể Hạnh, tác giả cuốn tự truyện Có một mặt trời không bao giờ tắt. Đề tài lần này của Thể Hạnh là những chia sẻ “bạn cảm nhận thế 
nào về hạnh phúc”.
 
Nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng nhân dịp Ngày sách năm nay cũng tham gia với buổi trò chuyện về kinh nghiệm đọc sách (từ 9g-11g tại Thư viện Khoa học tổng hợp). Với bề dày nhiều năm nghiên cứu các ngành khoa học xã hội, ông Huỳnh Ngọc Trảng sẽ tâm sự về những kinh nghiệm đọc sách để nghiên cứu, các cách đọc theo chủ đề, đọc có hệ thống tư liệu và phương pháp thu thập tài liệu để tái sản xuất ra 
sản phẩm tinh thần mới.
 
Dịp này cũng có một số sách mới được giới thiệu tại đường sách: Văn hóa – những góc nhìn đa diện của Thái Thu Hoài (ra mắt lúc 9g ngày 21-4), Con thích nhất Bento mẹ làm của Phan Sắc Cẩm Ly (giao lưu ra mắt vào 9g ngày 23-4), Sài Gòn đất lành chim đậu của nhà thơ, nhà báo Phan Hoàng (8g30 ngày 24-4).
 
Giới chơi sách vào cuộc
 
Năm nay, giới sưu tập sách tại TP.HCM mạnh dạn tham gia hình thành các nội dung kỷ niệm Ngày sách tại đường sách. Đầu tiên là triển lãm các ấn phẩm quý hiếm thuộc dòng văn học lãng mạn Việt Nam đầu thế kỷ 20.
 
Đây là cuộc trưng bày các ấn phẩm tiền chiến của những nhà văn VN có sách in từ trước năm 1945, đã thuộc vào loại quý hiếm và chỉ lưu truyền trong giới sưu tập. Bạn đọc nhân dịp này có thể chiêm ngưỡng các ấn phẩm như Thơ thơ, Gửi hương cho gió của Xuân Diệu, Tiếng thu của Lưu Trọng Lư, Thơ Đông Hồ, Quê ngoại của Hồ Dzếnh, Bức tranh quê của Anh Thơ, Lửa thiêng của Huy Cận, Thơ say của Vũ Hoàng Chương…, ra đời cách nay hơn 70 năm.
 
Bên cạnh đó, dịp này giới chơi sách còn gọi nhau làm một cuộc tọa đàm với chủ đề Sưu tập sách – hoài niệm và đam mê với khách mời là các nhà sưu tập Nguyễn Văn Miếng, Nguyễn Hữu Lệ, Nguyễn Ngọc Hoài Nam, và MC là nhà báo Lê Minh Quốc (lúc 16g30 ngày 24-4 tại đường sách).
 
Trước đó, 9g ngày 23-4, một gương mặt quen thuộc với giới sưu tập sách lần đầu tiên xuất hiện tại đường sách để giao lưu, là ông thợ đóng sách Võ Văn Rạng, lâu nay vốn lặng lẽ làm nghề tại căn nhà nhỏ trong con hẻm ở đường Lý Chính Thắng, Q.3.
 
Ông Rạng sẽ tâm sự về chủ đề Mặc áo mới cho sách – kể lại hành trình chăm chút cho những quyển sách quý được đóng bìa, khâu trang như thế nào để giữ gìn được lâu trong các bộ sưu tập.
 
Đáng kể nhất của giới chơi sách lần này là tổ chức hai buổi đấu giá sách quý hiếm để ủng hộ chương trình Đưa sách về cho các học sinh ngoại thành.
 
Lúc 18g ngày 24-4, phiên đấu giá ba quyển Thú chơi sách của tác giả Vương Hồng Sển (NXB Tự Do in năm 1960), Minh tâm bửu giám của Trương Vĩnh Ký (xuất bản năm 1938), Mười câu chuyện văn chương của Nguyễn Hiến Lê (sách có thủ bút và chữ ký của tác giả) sẽ diễn ra tại đường sách.
 
Trước đó, buổi đấu giá đầu tiên diễn ra đêm 17-4 với hai quyển: Sài Gòn năm xưa của Vương Hồng Sển được đấu giá ở mức giá 8 triệu đồng, và hai tập Tản Đà vận văn được đấu thắng ở mức giá 2,8 triệu đồng.
 
Góc sách 0 đồng tại đường sách
 
Để đánh dấu lần đầu tiên Ngày sách diễn ra tại đường sách, toàn bộ 19 gian hàng của các đơn vị tại đây thực hiện chương trình “Ngày vàng 21-4” với mức bán giảm giá sách sâu từ 30-50%.
 
Không chỉ thế, trong “ngày vàng” còn có một khung “Giờ vàng” từ 17g-18g hôm nay, tại mỗi gian hàng ở đường sách đều có “Góc sách 0 đồng” để khách hàng đến vào giờ này có thể chọn sách cho mình mà không phải trả tiền.
 
“Đây là sáng tạo của các đơn vị tham gia đường sách, thay vì gọi là tặng sách như lâu nay, chương trình “Góc sách 0 đồng” được các đơn vị cam kết sẽ bày ra khoảng 50 quyển tại mỗi gian hàng, cũng là một hình thức ghi nhận và tri ân bạn đọc đã ủng hộ đường sách trong thời gian qua” – bà Quách Thu Nguyệt, thành viên ban điều hành đường sách, cho biết.
 
LAM ĐIỀN (lamdien@tuoitre.com.vn)
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *