Chiều ngày 16/5/2016, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City tổ chức tọa đàm khoa học và tham quan tại Bệnh viện Vinmec. Hoạt động này nhằm hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, giúp các sinh viên, nhân viên ngành Y tế tiếp cận với các kỹ thuật, công nghệ hiện đại trong chẩn đoán.
 
Tham dự sự kiện về phía Bộ KH&CN có TS. Trịnh Thanh Hùng- Phó Vụ trưởng Vụ KH&CN các ngành kinh tế – kỹ thuật và đại diện cán bộ một số đơn vị trong Bộ. Về phía Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City có GS.TS. Nguyễn Thanh Liêm- Giám đốc Bệnh viện cùng đại diện lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện. Đặc biệt là sự có mặt của gần 60 sinh viên, cán bộ đến từ Học viện Quân y, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Y Hà Nội.
 
TS. Trịnh Thanh Hùng phát biểu khai mạc tọa đàm
 
Phát biểu khai mạc tọa đàm, TS. Trịnh Thanh Hùng- Phó Vụ trưởng Vụ KH&CN các ngành kinh tế – kỹ thuật cho biết, thực hiện lời căn dặn của Bác, hơn 50 năm qua, với sự phấn đấu không mệt mỏi của các nhà khoa học, ngành KH&CN đã khẳng định được vai trò, sức mạnh vô cùng to lớn trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, trở thành động lực then chốt của sự nghiệp đổi mới và phát triển. Những thành tựu KH&CN ngày càng được quan tâm, nghiên cứu, ứng dụng, phổ biến và áp dụng sâu rộng trong thực tiễn, tác động tích cực đến phát triển kinh tế – xã hội, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao dân trí, bảo tồn và phát huy những giá trị tốt đẹp của văn hóa, con người Việt Nam.
 
Để nêu cao tinh thần, trách nhiệm của cộng đồng xã hội đối với sự nghiệp KH&CN nói chung, tôn vinh quá trình lao động, sáng tạo, cống hiến của đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã thống nhất chọn ngày 18/5 hàng năm là Ngày KH&CN Việt Nam và được ghi trong Luật KH&CN năm 2013. 
 
Ngày KH&CN Việt Nam năm nay có chủ đề “Khoa học và công nghệ – chìa khóa của thành công”. Thông điệp đã nêu bật vai trò then chốt, bứt phá của công tác nghiên cứu khoa học, đổi mới kỹ thuật nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Trong thế giới phẳng ngày nay, đây chính là “chìa khóa” quan trọng hàng đầu tạo nên những thành tựu đột phá, có khả năng ứng dụng hiệu quả trong đời sống. 
 
Để chào mừng Ngày KH&CN 18/5, Bộ KH&CN phối hợp với Bệnh viện Vinmec tổ chức buổi tọa đàm với mục đích nâng cao nhận thức về vai trò của KH&CN đối với ngành Y tế nói riêng và với sự phát triển kinh tế xã hội nói chung, đồng thời tiếp cận với các phương pháp chẩn đoán và điều trị hiện đại tại Bệnh viên tư nhân hàng đầu của Việt Nam, động viên thế hệ trẻ, các bạn sinh viên say mê nghiên cứu khoa học, góp phần hình thành đội ngũ cán bộ khoa học trong tương lai. 
 
Cũng theo TS. Trịnh Thanh Hùng, Vinmec là một bệnh viện tư nhân mang tầm quốc tế đầu tiên tại Việt Nam. Mặc dù tuổi đời còn trẻ, nhưng Bệnh viện Vinmec đã ghi nhận nhiều thành tích trong hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ nhằm đưa ra các phương pháp điều trị mới, có hiệu quả cao trong điều trị, đặc biệt đối với các bệnh nguy hiểm, khó điều trị như ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bại não, tự kỷ, ứng dụng công nghệ tế bào trong điều trị ung thư, công nghệ gen trong chẩn đoán bênh di truyền, phương pháp xạ trị hiện đại trong ung thư,… 
 
Tại buổi tọa đàm, GS.TS. Nguyễn Thanh Liêm- Giám đốc Bệnh viện Vinmec đã giới thiệu về hoạt động KH&CN tại Bệnh viện. Theo GS.TS. Nguyễn Thanh Liêm, ngay từ khi đi vào hoạt động năm 2012, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City luôn coi trọng công tác nghiên cứu khoa học, tìm tòi ứng dụng những phương pháp mới điều trị các trường hợp khó, các bệnh phức tạp. 
 
 
GS.TS. Nguyễn Thanh Liêm – Giám đốc Bệnh viện Vinmec giới thiệu các hoạt động KH&CN tại bệnh viện
 
Năm 2015, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City đã được Bộ KH&CN phê duyệt đề tài cấp nhà nước “Nghiên cứu sử dụng tế bào gốc tự thân điều trị bại não ở trẻ em”. Đến nay, Vinmec đã ghép tế bào gốc cho hàng chục trường hợp bại não. Với quy trình chặt chẽ, bệnh nhân được thăm khám kỹ càng; chỉ định điều trị chặt chẽ; tách chiết và ghép tế bào gốc trong môi trường vô trùng tuyệt đối, theo chuẩn quốc tế nên các kết quả thu được rất khả quan. Sau khi ghép, nhiều trường hợp đã cải thiện sức khỏe rõ rệt. 
 
Với thành công bước đầu ghép tế bào gốc chữa bại não này, GS.TS. Nguyễn Thanh Liêm và các cộng sự tại Vinmec mong muốn sớm có thể mở ra hướng điều trị tối ưu, đồng thời xây dựng quy trình ghép tế bào gốc chuẩn chữa bại não để có thể chia sẻ kinh nghiệm, tạo thêm nhiều cơ hội được chữa trị cho trẻ em mắc căn bệnh này trên cả nước.
 
Ngoài đề tài được Bộ KH&CN phê duyệt nói trên, Vinmec Times City cũng đang tiến hành ghép tế bào gốc chữa nhiều căn bệnh khác như teo đường mật bẩm sinh, thoái hóa khớp, đột quỵ, phổi tắc nghẽn, xơ gan, chấn thương cột sống, ung thư máu, rối loạn đại tiểu tiện do khe hở cột sống, rối loạn thần kinh ruột. Đặc biệt, Bệnh viện đang nghiên cứu liệu pháp này để điều trị tự kỷ – căn bệnh đang ngày càng được quan tâm. 
 
 
Nuôi cấy tế bào miễn dịch điều trị ung thư tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City
 
 
Đại diện Bệnh viện giới thiệu máy gia tốc hiện đại dùng trong xạ trị
 
Ngày 18/6/2013 tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII đã thống nhất lấy ngày 18/5 hàng năm là Ngày KH&CN Việt Nam. Ngày hội này nhằm tôn vinh các nhà nghiên cứu, những người làm KH&CN có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đất nước, đồng thời giới thiệu các thành tựu KH&CN của đất nước với người dân. Đây cũng là dịp để nâng cao nhận thức của xã hội đối với vai trò của KH&CN đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.
 
Nguồn:  Bảo Chi – Hạnh Nguyên, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *