Ngày hội STEM 2016 với chủ đề "Cỗ máy thời gian"- Ngày hội khoa học và công nghệ đã thu hút gần 1.000 học sinh lứa tuổi từ 6-12 tham dự diễn ra trong hai ngày 14 và 15/5 tại Hà Nội.
 
Ngày hội STEM 2016 với chủ đề "Cỗ máy thời gian". Ảnh: Hằng Trần/BNEWS/TTXVN
 
Đây là sự kiện do Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia – Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Vườn ươm Tài năng Talinpa, Trường trung học cơ sở Trưng Vương và các đơn vị phối hợp tổ chức.
 
Với đa số công chúng ở Việt Nam hiện nay, STEM vẫn còn khá mới mẻ.
 
STEM là viết tắt của Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Mathematics), là một mô hình giáo dục hiện đại đã được triển khai tại các nước Âu, Mỹ. 
 
Trong đó giảng dạy tích hợp bốn lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, và toán học, theo nguyên tắc giảng dạy thông qua thực hành, trên những thí nghiệm thiết thực và sinh động có thể ứng dụng ngay trong thực tiễn đời sống thường ngày.
 
Cách thức giáo dục này khác biệt cơ bản với cách thức truyền thống lâu nay, đó là giảng dạy chuyên biệt từng bộ môn, và tìm cách thúc đẩy học sinh nắm bắt kiến thức thông qua bài tập trên giấy.
 
Theo Ban tổ chức, ngày hội STEM diễn ra nhằm nâng cao nhận thức xã hội về giáo dục STEM và gieo niềm đam mê khoa học trong các em học sinh, đồng thời góp phần lan tỏa giáo dục STEM trong các trường phổ thông.
 
Nội dung gồm các thí nghiệm, các phần thực hành đưa các em học sinh vào hành trình từ quá khứ đến tương lai.
 
Các bài học trong lớp học đều được thiết kế ở dạng thực hành và vận dụng kiến thức vào thực tế cuộc sống theo tiêu chuẩn giáo dục STEM như: toán học và kiến trúc- xây cầu gỗ; khoa học trong nông nghiệp….
 
Bà Lê Thị Khánh Vân, Phó Cục trưởng, Cục thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia cho biết, ngoài các nội dung dành cho các em học sinh, Ngày hội STEM còn tổ chức diễn đàn STEM để các chuyên gia giới thiệu, hướng dẫn, và giải đáp mọi câu hỏi của các bậc phụ huynh, giáo viên về giáo dục STEM.
 
Ngày hội STEM cũng giới thiệu những mô hình giáo dục STEM đa đạng, sinh động, sáng tạo với mục đích khuyến khích và truyền cảm hứng cho học sinh, nâng cao chất lượng dạy và học trong các bộ môn khoa học kỹ thuật, nhằm tạo ra nguồn nhân lực giàu trí tuệ, giàu tính chủ động, có đầu óc sáng tạo và linh hoạt đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội.   
 
Trong khuôn khổ ngày hội STEM trưng bày các mô hình Mặt trời, Mặt trăng, Trái đất, các loại vệ tinh của Trung tâm Vệ tinh quốc gia thuộc Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam.
 
Đặc biệt các sản phẩm STEM của học sinh Trường Trưng Vương như sản phẩm nến thơm, xà phòng; mô hình két sắt, máy bay… được các em tận dụng từ những vật dụng sinh hoạt hàng ngày bỏ đi như hộp bánh, vỏ chai nhựa, hộp xốp…
 
Cô giáo Trần Thị Thanh Thảo –  Hiệu trưởng THCS Trưng Vương chia sẻ, để khuyến khích và truyền cảm hứng cho học sinh, nâng cao chất lượng dạy và học trong các bộ môn khoa học kỹ thuật, trường Trưng Vương thành lập Câu lạc bộ khoa học, CLB này hiện có khoảng 300 học sinh từ khối 6 đến khối 9 sinh hoạt rất sôi nổi và đam mê theo nhiều loại hình của giáo dục STEM. 
Ngày hội còn diễn ra các buổi hội thảo với các chủ đề như: khoa học và công nghệ trong nông nghiệp – tầm nhìn mới; STEM – sử dụng vật liệu tái chế và hệ thống các câu lạc bộ trong trường học…Ngày hội còn thu hút được sự hưởng ứng, tham gia của những đối tượng đến từ các địa phương như: Nam Định, Thái Bình, Quảng Ninh, Thái Nguyên./.
 
Hằng Trần/BNEWS/TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *