Thay vì chủ yếu làm bài tập trên giấy, học sinh sẽ tham gia thí nghiệm trực quan và sinh động, từ đó thúc đẩy niềm đam mê khoa học.
 
Cục Thông tin khoa học và Công nghệ quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ) cùng các đơn vị sẽ tổ chức ngày hội Stem vào ngày 14-15/5 tại Hà Nội, với sự tham gia dự kiến của 800 lượt học sinh từ 6 đến 12 tuổi. Stem là viết tắt của khoa học (Science), công nghệ (Technology), kỹ thuật (Engineering) và toán học (Mathematics).
 
Giáo dục Stem – mô hình hiện đại đang được triển khai ở nhiều nước Âu, Mỹ là cách tiếp cận mới trong dạy và học, trong đó chú trọng sự tích hợp liên môn, theo quan điểm học thông qua thực hành và sáng tạo. 
 
Một thí nghiệm hoá học với dầu ăn và viên C sủi, Hoàng Thăng đang tập trung quan sát thí nghiệm do chính mình thực hiện.
 
 
Tham gia ngày hội Stem các học sinh sẽ được tự mình thực hiện các thí nghiệm lý thú. Ảnh: Giang Huy.
 
Ông Lê Xuân Định, Cục trưởng Cục thông tin khoa học và Công nghệ cho biết, sự kiện trên hướng tới ngày khoa học công nghệ 18/5, nhằm nâng cao nhận thức, trí tưởng tượng và niềm đam mê sáng tạo cho học sinh. 
 
"Nếu khơi gợi niềm đam mê và tạo điều kiện nuôi dưỡng để tình yêu khoa học của học sinh phát triển, trở thành thành tố sáng tạo đóng góp cho sự phát triển của đất nước thì nên bắt đầu từ hoạt động cụ thể", ông Định nói và mong muốn mô hình sẽ được nhân rộng ra các địa phương, nhất là vùng xa.
 
Đây là lần thứ hai sự kiện Stem được tổ chức ở Hà Nội với chủ đề Cỗ máy thời gian. Theo đó, nội dung sẽ gồm các thí nghiệm, phần thực hành đưa học sinh vào hành trình từ quá khứ đến tương lai, tương ứng với các sự kiện khoa học lớn xảy ra ở mỗi giai đoạn lịch sử nhân loại. 
 
Ban tổ chức cho biết, sẽ có 7 phòng học để người học được trải nghiệm hết lịch sử khoa học. Ví dụ ở phòng học 1 học sinh sẽ được thực hành các thí nghiệm từ lửa, thực hành làm mô hình máy bắn đá. Đến phòng 2 các em sẽ tìm hiểu về phát minh la bàn, bước ngoặt lớn của lịch sử nhân loại…
 
Năm ngoái, ngày hội Stem được tổ chức tại Đại học Bách khoa Hà Nội thu hút hơn 2.000 học sinh tham gia. 
 
Phạm Hương
Theo Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *