Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Liên bang Nga, được sự ủy quyền và đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 20-22/3, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đã dẫn đầu đoàn công tác Việt Nam có chương trình làm việc tại Liên bang Nga.
 
Sáng​ 21/3, tại Trụ sở Bộ Công thương Nga, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, đại diện cho Chính phủ Việt Nam cùng với ông Denis Manturov, Bộ trưởng Bộ Công ​Thương Liên bang Nga, đại diện cho Chính phủ Liên bang Nga đã ký Nghị định thư liên Chính phủ Việt-Nga về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
 
Theo Nghị định thư được ký kết, tổng hạn ngạch nhập khẩu ôtô vào Việt Nam sẽ đạt 2.550 chiếc trong vòng 3 năm, linh kiện ôtô đạt 13.500 linh kiện trong vòng 5 năm và nội địa h​óa sản xuất từ 40 đến 50% cho tới năm 2025.
 
 
Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng và ông Denis Manturov, Bộ trưởng Bộ Công ​thương Liên bang Nga.
Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Công ​thương Liên bang Nga Denis Manturov cho biết nghị định thư lần này được xem là dự án đầu tiên hợp tác song phương nhằm phát triển Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Việt Nam với các nước thành viên Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEC), góp phần tăng kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước trong lĩnh vực đầu tư và sản xuất công nghiệp.
 
Về phần mình, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết đã từ lâu, Việt Nam luôn mong muốn có được sản phẩm ôtô sản xuất tại Việt Nam với hàm lượng nội địa hóa đáng kể.
 
Do đó, việc thiết lập các dự án liên doanh lắp ráp sản xuất phương tiện vận tải tại Việt Nam, ngoài ý nghĩa là một phần của FTA Việt Nam ký với EAEC hồi tháng 5/2015, còn có ý nghĩa quy hoạch chiến lược ngành ôtô của Việt Nam.
 
Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã gặp bà Veronika Nikishina, Bộ trưởng Thương mại của Liên minh kinh tế Á-Âu. Ngày 23/3, Đoàn công tác sẽ lên đường sang Belarus tiếp tục chương trình làm việc./.
 
Theo Vietnam Plus

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *