Phương tiện nhanh nhất, hiện đại nhất như máy bay cũng chứa đầy những điều bí ẩn mà chẳng hãng hàng không thương mại nào tiết lộ với bạn cả.
 
Máy bay là phương tiện giao thông hiện đại nhất, nhanh nhất và tiện lợi nhất hiện nay. Một mình một đường trên bầu trời, không phải chen lấn với các loại phương tiện khác. Vì thế, rất nhiều người sử dụng phương tiện này để đi du lịch, công tác….
 
Thế nhưng phương tiện nhanh nhất, hiện đại nhất này cũng chứa đầy những điều bí ẩn mà chẳng hãng hàng không thương mại nào tiết lộ với bạn cả.
 
Đi máy bay là gì? Nghe thì rất "hoành tráng" nhưng thực tế là việc ngồi trong một ống kim loại chịu lực được gắn động cơ phản lực rồi bị ném lên bầu trời ở tốc độ 500 dặm mỗi giờ.
 
 
Sau khi lên máy bay, bạn sẽ được tiếp viên hướng dẫn và phục vụ.
Sau khi lên máy bay, bạn sẽ được tiếp viên hướng dẫn và phục vụ. Với những trang thiết bị hiện đại trên máy bay, chuyến hành trình của bạn sẽ trải qua rất nhanh khi bạn nhâm nhi một cốc cà phê và thả hồn vào bộ phim ưa thích hoặc ngắm mây bay qua cửa sổ.
 
Cảm giác lạc vào một thế giới của cánh đồng mây trắng khi trời có nắng cũng thú vị thật đấy! Thế nhưng có rất nhiều là những điều "bí mật" mà hầu hết các hành khách không biết và chẳng hãng hàng không nào dại gì mà đi "bật mí" cho hành khách cả.
 
Chẳng hạn như:
 
Những chiếc mặt nạ oxy thật ra không có nhiều oxy cho bạn thở
 
Các bạn thường được chứng kiến những chiếc mặt nạ oxy được sử dụng trong các bộ phim về thảm họa máy bay cổ điển, là một vật dụng không thể thiếu cùng với áo phao. Khi chuẩn bị cất cánh, các tiếp viên vừa hướng dẫn vừa làm mẫu cho bạn cách lấy mặt nạ trong trường hợp khẩn cấp.
 
 
Có bao giờ bạn tự hỏi những gì sẽ xảy ra khi bạn kéo mặt nạ xuống?
 
"Nếu trong trường hợp ca bin máy bay bị giảm áp, ngăn phía trên chỗ ngồi của bạn chứa mặt nạ dưỡng khí sẽ tự động mở ra. Lúc này bạn cần ngồi yên tại chỗ, nhanh chóng tiếp cận với các mặt nạ gần nhất và kéo xuống dứt khoát để oxy thoát ra".
 
Thế nhưng có bao giờ bạn tự hỏi những gì sẽ xảy ra khi bạn kéo mặt nạ xuống? Trong hầu hết các trường hợp, bộ khởi động tạo oxy nằm trên mỗi ghế. Những máy này cung cấp oxy bổ sung trong thời gian môi trường áp lực bên trong cabin không cung cấp đủ không khí để thở. Hầu hết các máy bay được tăng áp lực ở độ cao từ 5.000 đến 8.000 feet.
 
Tuy nhiên, các máy này chỉ được dùng để cung cấp oxy tạm thời – thường từ 14 đến 20 phút. Điều này được thiết kế để cung cấp đủ oxy trong thời gian máy bay cần để hạ độ cao (khoảng 12.000 feet hoặc thấp hơn).
 
Máy bay cũng có thể hết xăng
 
 
RAT nằm trên bụng máy bay.
 
Xe hết xăng thì dừng lại đổ, máy bay hết xăng khi đang bay thì sao?
 
Ngày 24 tháng 8 năm 2001, chuyến bay mang số hiệu 236 của hãng hàng không Air Transat bị mất điện toàn bộ 2 máy đẩy tuốc bin quạt có vỏ Rolls-Royce trong khi đang bay qua Đại Tây Dương. Chiếc Airbus A330-200 với 301 hành khách và phi hành đoàn đang trên chuyến hành trình từ Toronto, Canada, đến Lisbon, Bồ Đào Nha thì bị rò rỉ nhiên liệu.
 
May mắn là cơ trưởng của máy bay đã thành công điều khiển máy bay bay một đoạn đường hơn 100 dặm và hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay gần nhất tại quần đảo Azores. Chuyến bay đã thoát nạn thần kì nhờ một cối xây gió nhỏ có tên là tua bin khí ram gọi tắt là RAT.
 
Cơ chế vận hành của RAT là lợi dụng sức gió để tạo ra điện năng, giúp các bộ phận quan trọng trong bảng điều khiển của máy bay có thể hoạt động đồng thời kiểm soát vỏ máy bay.
 
RAT thường nằm ở các khu vực khác nhau của máy bay, tùy thuộc vào mô hình và các nhà sản xuất máy bay. Ví dụ, RAT nằm trong bụng của thân máy bay của Boeing 787 (hình trên). Mặt khác, các tuabin được lưu trữ trong một khoang dưới cánh ngay trên máy bay Airbus A340s.
 
Cánh cửa phòng vệ sinh không thực sự bị khóa khi bạn đang ở bên trong
 
Nhà vệ sinh trên máy bay thường nhỏ hẹp và chật chội. Trên phim ảnh, ta thường thấy đó là địa điểm của các cuộc hẹn bí mật. Thế nhưng thực tế nơi lẽ ra rất riêng tư này lại không riêng tư như chúng ta vẫn tưởng.
 
 
Hầu hết các nhà vệ sinh có thể được mở từ bên ngoài ngay cả khi đã bị khóa.
 
Cửa phòng vệ sinh có thể bị khóa và mở khóa từ bên ngoài vì vô số lý do. Nó cho phép tiếp viên hàng không vào nhà vệ sinh bị khóa trong trường hợp khẩn cấp. Trong trường hợp khác, nó cho phép các phi hành đoàn hạn chế mọi người sử dụng nhà vệ sinh khi chuẩn bị cất cánh hoặc hạ cánh.
 
Những khay để đồ ăn thực ra cực kỳ… mất vệ sinh
 
Dù đã cố gắng giữ máy bay thật sạch nhưng do thời gian quay vòng bay ngắn nên dù đã cố gắng họ cũng không thể làm sạch hết mọi bề mặt. Vậy nơi bẩn nhất trên máy bay là gì?
 
Theo nghiên cứu thì chỗ khay gấp sau ghế là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất. Nó thậm chí cồn chứa nhiều vi khuẩn hơn cả bồn rửa tay.
 
 
Chỗ khay gấp sau ghế là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất.
 
Nhiều máy bay còn có cả tủ đông để… đặt xác chết
 
Giống như tàu biển, nhiều máy bay được trang bị cả tủ đông để chứa xác chết.
 
Với hàng tỉ người sử dụng hàng năm việc hành khách tử nạn trên máy bay là điều khó tránh khỏi. Mặc dù khi phát hiện hành khách có vấn đề về sức khỏe phi hành đoàn sẽ chuyển hướng để tới sân bay gần nhất nhưng nhiều lúc cũng không kịp.
 
Sau khi hành khách được xác định là đã chết, đầu tiên các phi hành đoàn sẽ thực hiện việc giữ xác một các rất cẩn trọng. và nếu có thể, tránh xa các hành khách khác. Nếu có chỗ, hành khách xấu số đó sẽ được đặt trong hàng ghế trống ghế hoặc trong khi dành cho hạng thương gia, nơi có không gian trống hơn. Tuy nhiên, trên các chuyến bay đông đúc, có thể không có chỗ để di chuyển người chết, lúc này các xác chết sẽ được bọc kín lại và đeo vào một chỗ ngồi.
 
Singapore Airlines, hãng có tới hơn 100 máy bay đường dài, đã được biết đến với việc trang bị "tủ xác chết" cho một số máy bay của họ để lưu trữ những người đã chết trên chuyến bay dài.
 
Quả thật thế giới của hàng không thương mại vẫn là một nơi phức tạp và đầy bí ẩn!
 
Theo Trí Thức Trẻ
 
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *