Theo một nhóm nghiên cứu quốc tế, biến đổi khí hậu với tốc độ nhanh chóng đang là mối đe dọa tới sự hiện diện của các loài cá đại dương khu vực gần đường xích đạo.
 
Tiến sĩ Jodie Rummer đến từ Trung tâm nghiên cứu san hô thuộc trường đại học Jame Cook cho biết: “Các nghiên cứu của chúng tôi phát hiện ra rằng một số loài cá thậm chí không thể sống sót trong môi trường nước có nhiệt độ cao hơn môi trường nước hiện tại là 3oC”
 
Tiến sĩ Rummer và các đồng nghiệp đã nghiên cứu 6 loài cá sống phổ biến trên các rạn san hô gần đường xích đạo. Họ chỉ ra rằng nhiều loài trong vùng nghiên cứu chỉ thích nghi với một phạm vi nhiệt độ rất hạn chế, và thích nghi tốt nhất trong giới hạn nhiệt độ đó. Điều đó có nghĩa là biến đổi khí hâu sẽ khiến các loài sinh vật biển trong vùng gần xích đạo gặp mối đe dọa lớn, với việc đại dương được dự đoán sẽ ấm lên từ 2-3oC vào cuối thế kỷ này.
 
 
Loài cá Chromis đang bơi giữa các rạn san hô khu vực Ấn độ dương và Thái bình dương
Tiến sĩ Rummer giải thích thêm rằng: “Sự gia tăng của nhiệt độ môi trường sẽ dẫn đến việc cá mất đi các đặc tính loài. Hiện nay, chúng tôi đã tìm thấy bốn loài cá đang sống tại nhiệt độ cao hơn nhiệt độ mà chúng có thể phát triển tốt nhất”. Nhóm nghiên cứu đã đo mức độ oxy mà loài cá sử dụng khi nghỉ ngơi và khi hoạt động tối đa tại các nhiệt độ khác nhau. Kết quả thu được cho thấy ở nhiệt độ cao hơn thì loài cá mất dần phạm vi hoạt động. Trong tự nhiên, điều này làm hạn chế các hoạt động quan trọng để tồn tại như trốn tránh kẻ thù, tìm kiếm thức ăn và sinh sản.
 
Nhiều loài sinh vật khu vực gần đường xích đạo đang sống rất gần với giới hạn nhiệt của chúng, do đó sẽ có những hậu quả thảm khốc nếu loài cá không thích nghi được với môi trường sống đang ấm dần lên. Tiến sĩ Rummer dự đoán rằng số lượng cá khu vực gần đường xích đạo sẽ suy giảm khi mà một số loài sẽ rời đi để tìm nơi sinh sống mới ở những vùng có nhiệt độ thích hợp hơn.
 
Sự hiểu biết về tốc độ biến đổi khí hậu và mối liên kết giữa các loài sinh vật và môi trường sống là rất quan trọng trong việc phát triển chiến lược quy hoạch quản lý và bảo tồn đa dạng nguồn sinh vật biển và phát triển bền vững nghề cá. Điều này thực sự cấp bách khi xét đến vấn đề an ninh lương thực cho loài người hiện nay.
 
Theo Science Daily
Thanh Hà
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *