(NLĐO) – Bộ sách trị giá hơn một tỉ đồng xuất hiện tại hội sách TPHCM 2016, đơn vị sản xuất cho biết bộ sách có độ bền lên tới 500 năm.
 
Bộ sách gồm 6 cuốn, giá sản xuất đã là 200 triệu đồng/cuốn, tổng trị giá cả bộ là 1,2 tỉ đồng. Đó là 6 quyển từ điển Anh-Anh-Việt (NXB Đại học Quốc gia ấn hành, đối tác liên kết MC Book), ấn bản do PGS-TS Lâm Quang Đông chủ biên, đã bán ra thị trường từ năm 2014.
 
6 cuốn xuất hiện tại hội sách lần này có kích cỡ đặc biệt, nặng 14 kg, được sản xuất bằng giấy trắng ngọc trai xuất xứ từ Nhật. Và điều đặc biệt nhất hiện diện trên 6 tấm bìa là 6 tác phẩm của các hoạ sĩ hàng đầu Việt Nam hiện nay.
 
 
Phố cổ Hà Nội – Hoạ sĩ Phạm Bình Chương
 
 
Rồng Châu Á – Hoạ sĩ Đặng Xuân Hoà
 
 
Ánh Nguyệt – Hoạ sĩ Thành Chương
 
 
Dải thiên hà – Hoạ sĩ Phạm An Hải
 
 
Hoạ sĩ Thành Chương có hai bức cùng tên “Ánh Nguyệt” (chất liệu sơn mài), hoạ sĩ Phan Cẩm Thượng có bức: “Văn hoá dân gian” (chất liệu giấy dó), tranh của hoạ sĩ Phạm Bình Chương có tên “Phố cổ Hà Nội” (sơn dầu), tranh của hoạ sĩ Phạm An Hải là “Dải thiên hà” (sơn dầu) và tranh của hoạ sĩ Đặng Xuân Hoà được gọi là “Rồng Châu Á” (sơn dầu).
 
Những tác phẩm bìa sách này không sản xuất theo cách thức thông thường là vẽ rồi mang đi in bức tranh lên bìa sách mà được các hoạ sĩ thực hiện trực tiếp theo lối vẽ chuyên nghiệp, sau đó may bằng tay để ghép vào cuốn sách.
 
Hoạ sĩ Thành Chương cho biết: “Những cuốn từ điển đặc biệt này là những công trình nghệ thuật thực sự, mà chúng tôi là những người làm nghệ thuật nên muốn dồn hết trí tuệ, tài năng cũng như tâm sức của mình qua những tác phẩm độc đáo cộng hưởng với ánh sáng tri thức cung cấp cho bạn đọc, nhắn nhủ tới các bạn trẻ, hãy không ngừng nâng cao kiến thức. Trong xã hội hiện đại ngày nay, tiếng Anh chắc chắn là một trong những chìa khoá để bạn trẻ thành công”.
 
Đơn vị sản xuất khẳng định tuổi thọ của bộ sách có thể lên tới 500 năm, kể cả bức tranh bìa “Văn hoá dân gian” của hoạ sĩ Phan Cẩm Thượng, được thực hiện trên chất liệu giấy dó, cũng đã có các biện pháp bảo vệ đặc biệt để đạt được độ bền tối đa. Bộ sách còn được bảo vệ bởi 6 chiếc hộp sơn mài, mỗi chiếc nặng tới 12 kg, được nghệ nhân Võ Văn Thân – Chủ tịch hội sơn mài của làng nghề mỹ nghệ sơn mài Hạ Thái thực hiện, kết hợp với nghệ nhân Nguyễn Ngọc Trọng – làng nghề đồng Đại Bái.
 
Tối 27-3, tại khách sạn Pullman (148 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP HCM), 3 trong số 6 cuốn sách đặc biệt này sẽ được bán đấu giá để quyên tiền từ thiện tặng cho các học sinh nghèo được có thêm cơ hội đến trường. Toàn bộ tiền từ phiên đấu giá sẽ được chuyển tới Quỹ Cặp lá yêu thương của Trung tâm tin tức VTV24.
 
 
Tin – ảnh: Hoà Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *