Lễ bàn giao Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

 
Sáng 20/4/2016, tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (KH-CN), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (KH-CN) đã long trọng tổ chức Lễ Bàn giao Trường Đại học KH-CN Hà Nội từ Bộ GD-ĐT về trực thuộc Viện Hàn lâm KH-CN.
 
Đến dự buổi lễ, về phía cơ quan bàn giao, có sự hiện diện của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, TSKH. Bùi Văn Ga, về phía cơ quan tiếp nhận, có sự hiện diện của Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, PGS.TS. Phan Văn Kiệm. Tới dự và chứng kiến Lễ Bàn giao còn có đại diện lãnh đạo Văn phòng chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ mà đại diện là Ban Quản lý Khu công nghệ cao Láng Hòa Lạc, Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, GS. Patrick Boiron.
 
Đại diện bên bàn giao trường, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, được thành lập từ năm 2009, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các ban ngành hữu quan đã có những chủ trương tích cực để hoàn thiện nền móng của Nhà trường, theo cơ chế tài chính đặc thù, đặc biệt tôn trọng tự do học thuật. Trong điều kiện hiện nay, Nhà trường đã có những bước tiến lớn mạnh, đây cũng là lúc nhà trường cần thiết chuyển sang giai đoạn vĩ mô theo hướng song hành giữa đào tạo và nghiên cứu khoa học. Vai trò quản lý nhà nước tạo nền móng đầu tiên theo định hướng đổi mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hoàn thành.
 
Bộ Giáo dục và Đào tạo trân trọng đề nghị Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam sau khi tiếp nhận trường chú ý thực hiện các hoạt động sau:
 
– Nhanh chóng hoàn tất các thủ tục hành chính để đảm bảo hoạt động của Trường không bị gián đoạn.
 
– Làm các thủ tục chuyển đổi chủ trì dự án để tiếp nhận kinh phí từ nhà nước và vốn từ ngân hàng thế giới.
 
– Củng cố hoàn thiện trường, định hướng hoạt động của Hội đồng Nhà trường trong thời gian tới.
 
Bộ Giáo dục và Đào tạo sẵn sàng hỗ trợ mọi công việc cần thiết để Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam tiếp nhận trường một cách thuận lợi. Với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực đào tạo, Bộ Giáo dục đào tạo sẽ tiếp tục hỗ trợ nhà trường kiện toàn bộ máy, giữ vững định hướng phát triển trường trong thời gian sắp tới.
 
Đại diện bên tiếp nhận trường, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, PGS.TS. Phan Văn Kiệm cam kết sẽ tiếp tục dành những điều kiện tốt nhất có thể về cơ sở vật chất và giảng viên cho nhà trường, trước đây là nhiệm vụ phối hợp, còn bây giờ là trách nhiệm của cơ quan chủ quản và các đơn vị trực thuộc, đồng thời Viện Hàn lâm KHCNVN sẽ vẫn tiếp tục dành cho Nhà trường quyền tự chủ cao nhất được quy định tại quy chế tổ chức và hoạt động cũng như quy chế tài chính đặc thù do Thủ tướng Chính phủ ban hành cho Nhà trường: Trường tiếp tục được xây dựng theo định hướng đề cao nguyên tắc tự chủ, tự chịu trách nhiệm, tự do học thuật trong đào tạo và nghiên cứu khoa học.
 
Nhân đây, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN cũng nhắn nhủ đến các thầy cô, giảng viên, sinh viên, cán bộ, viên chức của Nhà trường yên tâm, tiếp tục phấn đấu trong học tập, công tác để góp phần tích cực nhất vào sự phát triển của Trường, đào tạo nguồn nhân lực cao về nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trình độ cao phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học, công nghệ mũi nhọn.
 
 
Lễ bàn giao chủ quản của trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội.
Chân thành cảm ơn những hỗ trợ thiết thực về chính sách, về kinh phí cũng như nhân lực cho Nhà trường, Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, GS. Patrick Boiron tự hào khi nói về ngôi trường của mình, mà theo quan điểm của ông, là một trường đại học thực sự xuất sắc. Đó là một trường đại học không chỉ thu hút những sinh viên hàng đầu Việt Nam và các nước khác, mà còn cung cấp những chương trình đào tạo hữu ích và phù hợp đến một đối tượng lớn người học không phân biệt về điều kiện xã hội, kinh tế,… để tạo nên những chủ nhân tương lai cho đất nước Việt Nam. Đây còn là nơi sinh viên được tiếp thu những phương phát hiện đại, kiến thức và kỹ năng cho phép sinh viên không chỉ nhanh chóng tìm được một công việc tương ứng với ngành học của mình, mà còn có khả năng thích ứng tốt với một môi trường làm việc luôn thay đổi và ngày một cạnh tranh.
 
Trường sử dụng những chương trình đào tạo được cải tiến liên tục, được kiểm định và chứng nhận bởi các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực chuyên ngành. Sinh viên của trường không chỉ được hỗ trợ trong quá trình học tại trường, mà còn được đồng hành sau khi đã tốt nghiệp, tạo điều kiện cho sinh viên dễ dàng tìm được việc làm. Trường đã thành lập Phòng hướng nghiệp và tư vấn việc làm cho sinh viên.
 
 
Trái ngược với hiện trạng trong nước, các giảng viên thường ít có hoạt động nghiên cứu và công bố khoa học, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội đã có tới hơn 60 bài báo quốc tế, trong đó bao gồm nhiều ấn phẩm quốc tế danh giá. Mới cách đây ít lâu, TS. Trần Đình Phong đã là tác giả đứng đầu trong một công bố trên tạp chí Nature Materials, một trong những tạp chí có uy tín nhất trên thế giới, với chỉ số trích dẫn trên 36. Đây có thể là ví dụ đầu tiên của Việt Nam đạt được thành tích này!
 
Năm học tới, Trường sẽ mở thêm chương trình Cử nhân Khoa học và Công nghệ Thực phẩm, Cử nhân Khoa học và Công nghệ y khoa, Cử nhân Hàng không với sự hợp tác với một trường rất có uy tín là Trường Quốc gia về hàng không dân dụng (ENAC) Toulouse (Pháp) và Vietnam Airlines, đơn vị mà Trường vừa ký kết một Biên bản ghi nhớ. Ngoài ra, Trường cũng sẽ mở thêm chương trình Thạc sĩ trong Định lượng và Tính toán Tài chính, hợp tác với Viện John Van Neumann của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Phạm Phượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *