Dự án "Lang thang" có mục tiêu mang tri thức và giá trị của văn hóa đọc đến với nhiều đối tượng.

Dự án "Lang thang" của Nguyễn Hữu Phước (20 tuổi, sinh viên trường Trung cấp Mỹ thuật – Văn hóa Bình Dương) dù mới thành lập nhưng bước đầu đã nhận được sự quan tâm của nhiều người. Một trong những mục tiêu mà dự án hướng tới là mang tri thức và giá trị của văn hóa đọc đến với nhiều đối tượng.

Cân bằng giữa hai không gian

Giống các bạn trẻ thuộc gen Z, Nguyễn Hữu Phước cũng tham gia sinh hoạt sôi nổi trên các trang mạng xã hội (MXH), viết bài content (viết nội dung cho các lĩnh vực, sản phẩm), cộng tác với một số báo. Có điều, sau một thời gian, Phước bị cuốn vào MXH lúc nào không hay. Hệ quả là Phước dần quên hẳn thói quen đọc sách.

“Cũng may, tôi kịp nhận ra tình trạng không tốt đó của mình và tôi muốn quay lại với việc đọc sách. Tôi biết rằng có rất nhiều bạn trẻ giống mình, cần phải thoát khỏi sự chi phối của MXH cũng như cân bằng được giữa MXH và đời thực. Đó là lý do tôi thành lập dự án "Lang thang", khích lệ việc đọc sách cho mọi người và chính mình”, Nguyễn Hữu Phước chia sẻ.

Theo Phước, thông thường, nói đến văn hóa đọc, mọi người sẽ nghĩ đến việc đọc sách giấy hay đọc báo, rất ít người nghĩ đến việc đọc trực tuyến. Phước muốn cân bằng cả hai loại hình ở những không gian khác nhau.

Phước lý giải: “Hiện nay, trên MXH có rất nhiều nội dung hữu ích của các tác giả chuyên và không chuyên, kể cả những người chuyên viết content. Những bài viết đó ngắn thôi, chừng vài trăm chữ nhưng tạo được tác động rất lớn. Theo tôi, các bạn trẻ có thể đọc những bài viết đó mỗi lần lướt Facebook. Nếu các bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về một chủ đề nào đó, các bạn sẽ mua sách để tìm hiểu. Như vậy, mình có thể cân bằng được đọc sách giấy và đọc trên MXH”.

Ban đầu, dự án "Lang thang" có 25 thành viên, sau khi thông báo tuyển dụng được đăng tải, hiện dự án đang có 71 thành viên ở khắp mọi nơi trên cả nước. Đa phần thành viên là những người trẻ, có đam mê hoạt động phi lợi nhuận và phát triển cộng đồng. Hiện fanpage của dự án tiếp cận được hơn 5.000 người.

Tận dụng thế mạnh của MXH, "Lang thang" kết nối các cây viết với nhau, đồng thời tạo ra những bản tin giới thiệu những cây viết đang có sức ảnh hưởng trên MXH hiện nay, cũng như các bài viết có giá trị đến đông đảo bạn đọc.

“Thông qua hình thức này, những cây viết đó có thể tiếp cận với thêm nhiều độc giả, và độc giả cũng có thể tiếp cận với tác giả. Từ đó nâng cao chất lượng nội dung, giúp người đọc tiếp cận với văn hóa đọc và các tác giả hơn”, Nguyễn Hữu Phước thông tin.

Du an van hoa doc Lang thang anh 1

Nguyễn Hữu Phước cùng các thành viên dự án "Lang thang" trong một buổi sinh hoạt. Ảnh: SGGP.

Nhân rộng mô hình CLB văn hóa đọc

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần I, vào tối 21/4 vừa qua, dự án "Lang thang" đã tổ chức talkshow theo hình thức trực tuyến với chủ đề “Sách không chỉ là sách”.

Tại chương trình, khách mời và những người tham dự đã cùng giao lưu, chia sẻ về câu chuyện của mình cũng như về những cuốn sách tâm đắc, có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống. Theo Nguyễn Hữu Phước, chương trình được tổ chức với mục tiêu truyền tải thông điệp: Mỗi một quyển sách không chỉ đơn giản là sách mà còn là những câu chuyện, ký ức, người bạn đồng hành cùng chúng ta.

Sau chương trình, bạn Nguyễn Đặng Nhật Minh (16 tuổi, học sinh, đến từ Hà Nội) cho biết: “Sau buổi talkshow của 'Lang thang', em nghĩ mình đã có những góc nhìn mới về sách, cả những điều em chưa biết đến và những điều em đã biết nhưng không để ý tới, như tìm được bản thân mình trong sách hay sách có thể là một người cùng chia sẻ với mình”.

Ngoài những hoạt động trên MXH, một trong những hoạt động được "Lang thang" chú trọng là thành lập và nhân rộng mô hình CLB văn hóa đọc tại các trường THPT, cao đẳng, trung cấp và đại học.

Theo Nguyễn Hữu Phước, mong muốn của dự án là cải thiện phong trào đọc sách ở trường, đồng thời khuyến khích các bạn học sinh tham gia hoạt động cộng đồng thông qua những buổi talkshow, workshop sẽ được tổ chức định kỳ hàng tuần hoặc hàng tháng.

“Chúng tôi sẽ hướng đến cách tổ chức nhằm vào tâm lý và thị hiếu của các bạn, thông qua những buổi workshop, talkshow nhưng không nói quá nhiều mà sẽ lồng ghép hoạt động vui chơi giải trí để các bạn có hứng thú tham gia. Tôi nghĩ rằng văn hóa đọc nên đi vào cuộc sống của các bạn một cách nhẹ nhàng, không nên hô hào. Nhờ đó, dần dần các bạn sẽ thấy được niềm vui của việc đọc sách, sau đó các bạn sẽ chủ động tìm đến sách”, Hữu Phước bày tỏ.

Riêng với những trường học đã có CLB văn hóa đọc, "Lang thang" sẽ liên kết với CLB đó để có những hoạt động phù hợp. Trước talkshow “Sách không chỉ là sách”, "Lang thang" đã kết hợp với CLB Sách của Trường THPT Phan Bội Châu (TP Dĩ An, Bình Dương) tổ chức thành công cuộc thi viết thư cho chính mình vào tháng 1/2022.

                                                                                                             Nguồn : Zingnews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *