Không gian cho người yêu sách trên mạng xã hội

Bên cạnh fanpage của các đơn vị xuất bản, “Hội yêu sách”, “Hiên sách”, “Cộng đồng đọc sách tinh hoa”… là những nhóm trên mạng xã hội có nhiều bạn trẻ tương tác sôi nổi.

 

“Nhiều hội, nhóm về sách đã thực sự tạo nên không gian hữu ích cho những ai yêu và muốn tìm hiểu về các tác phẩm. Tại đây, những tin tức về sách được chia sẻ. Nhờ đó, mình có thêm động lực đọc và trao đổi với mọi người về tình yêu sách”, độc giả Phan Ngọc Phấn chia sẻ.

Là một trong số các thành viên tham gia tích cực trên các hội, nhóm này, anh Trung Nghĩa nhận thấy những không gian đã đó trở thành “nhịp cầu kết nối” cho các tác phẩm hay đến với bạn đọc, đặc biệt là thế hệ trẻ.

“Độc giả sẽ đón nhận được nhiều điều bổ ích và thú vị khi tham gia các cộng đồng yêu sách trên mạng xã hội. Ở đây, thông tin phát hành, giới thiệu nội dung, trao đổi sách được chia sẻ hàng ngày, thậm chí là hàng giờ. Lượng bài đăng chất lượng được đội ngũ admin chọn lọc tâm huyết”, anh Trung Nghĩa nói.

nhom doc sach tren mang xa hoi anh 1

   Trang bìa trong Hiên sách được thiết kế đúng với ý nghĩa tên gọi của nhóm. Ảnh: Hiên sách.

Đa dạng hội, nhóm cho người yêu sách

Trên các trang mạng xã hội, ngày càng có nhiều người yêu thích đọc sách hoặc tâm đắc với một thể loại sách nhất định tìm đến nhau. Họ cùng chia sẻ về “gu” đọc cũng như một số tác phẩm “gối đầu giường” của mình, từ đó góp phần lan tỏa văn hóa đọc.

Thành lập vào tháng 10/2015, Cộng đồng đọc sách tinh hoa là nhóm riêng tư trên mạng xã hội sở hữu 72.000 thành viên. Nơi đây quy tụ những người yêu dòng sách lịch sử, triết học, kinh tế, chính trị.

Nhã Nam Reading Club là nhóm công khai, ban đầu được thành lập với mục đích tạo ra không gian thảo luận về các đầu sách của Nhã Nam. Nhưng theo thời gian, với sự tham gia đông đảo của thành viên, hiện nay, những bài viết đã được mở rộng hơn, gắn với các đầu sách của mọi đơn vị xuất bản.

Sau gần 5 năm kể từ khi thành lập (tháng 5/2017), đến nay, nhóm nhận được sự quan tâm của gần 143.000 thành viên.

Đây cũng là không gian hoạt động hiệu quả vì mỗi bài viết thường nhận được lượng tương tác lớn từ phía độc giả. Các bài viết có sự đa dạng, từ tin tức xuất bản trong nước và thế giới đến thông tin về tác giả, dịch giả; giới thiệu, nêu cảm nhận về một cuốn sách cụ thể; phản hồi về lỗi sai trong sách cũng như góp ý mà độc giả muốn gửi tới đơn vị xuất bản.

Một trong số các nhóm nhận được sự tham gia tích cực từ bạn đọc là Hội yêu sách (với 135.000 thành viên). Có bài viết nhận được hàng nghìn lượt tương tác. Ngoài ra, các thành viên trong nhóm cũng thường xuyên tổ chức các minigames để trao đổi và tặng sách cho nhau.

Tháng 9/2021, Hiên sách được thành lập với mục đích mang đến cho bạn đọc một góc nhỏ để có thể ngồi lại cùng nhau, chia sẻ tâm tư, suy nghĩ về những cuốn sách hay. Chỉ sau vài tháng thành lập, nhóm đã nhận được gần 9.000 lượt theo dõi.

Bên cạnh đó, Câu lạc bộ người chơi sách phiên bản giới hạn Việt NamHội thích truyện trinh thám, Hội yêu thích tác phẩm văn học kinh điển… cũng là những không gian thu hút sự quan tâm của đông đảo “mọt sách”.

nhom doc sach tren mang xa hoi anh 2

Một bức ảnh về bộ sách sẽ được tặng đến độc giả may mắn khi tham gia minigame trong Hội yêu sách. Ảnh: Z.B/ Nguyệt Ngọt Ngào.

Sân chơi cho người yêu sách

 

Chị Đào Phương Thu – admin Nhã Nam Reading Club – cho biết ngay sau khi nhìn thấy tiềm năng phát triển từ cộng đồng này, nhóm đã thiết lập đội ngũ quản lý, theo dõi sát sao những bài viết được đăng tải.

“Sự lớn mạnh cả về số lượng cũng như chất lượng của các bài viết trên nhóm là một trong những điều khiến đội ngũ quản lý chúng tôi cảm thấy vui mừng nhất. Đây không chỉ là nơi trao đổi về sách, mà còn là cơ hội để tự rèn luyện, nâng cao khả năng phân tích, diễn đạt và tổng hợp thông tin, đồng thời tìm kiếm những đầu sách giá trị đã tuyệt bản”, chị Phương Thu nói.

Đại diện nhóm admin này nhấn mạnh nhóm không phải một kênh bán sách, mà chỉ đơn giản là cầu nối thúc đẩy thói quen đọc của mọi người. Mục đích là khiến các bạn từ không thích đọc sách sẽ cảm thấy việc đọc thực sự hữu ích và đem lại niềm vui.

Đặc biệt, đây cũng là nơi độc giả có thể đăng tải những phản hồi, gợi ý về việc mua bản quyền; hoặc góp ý về bìa, lỗi biên tập hoặc giao hàng của các đơn vị xuất bản.

“Nhóm admin chúng tôi luôn tiếp thu ý kiến của bạn đọc và sẽ cho chỉnh sửa nếu cảm thấy phù hợp. Thời gian tới, chúng tôi tập trung đăng, duyệt những bài review sách, trao đổi về nội dung, nhân vật và tin tức bên lề. Xen vào đó là bài viết về các thư viện trên thế giới, mẹo đọc sách, cách đánh dấu trang…”, chị Phương Thu cho hay.

Là một trong những admin của cộng đồng lớn như Hội yêu sách, chị Đỗ Ánh Nguyệt cho biết mục đích tạo nên không gian này là để bạn đọc cùng giao lưu, trò chuyện. Điều này mang lại niềm vui và giá trị hữu ích cho độc giả.

“Tôi thường xuyên đăng những bài viết nhằm tạo tính tương tác. Nhiều bài viết và hoạt động trong nhóm cũng góp phần phát triển văn hóa đọc. Để duy trì điều đó, nhóm admin luôn có kế hoạch tổ chức các minigames mang tính sáng tạo, tư duy, truyền cảm hứng đọc và viết”, admin Ánh Nguyệt nói thêm.

Chia sẻ về kế hoạch hoạt động của nhóm, anh Huy Trương – admin Hiên sách – cho biết kể từ khi thành lập, anh luôn mong muốn tạo nên không gian để các “mọt sách” cùng trao đổi niềm vui khi đọc.

Thời gian qua, bên cạnh việc tổ chức thành công sự kiện “Trao đổi sách”, kết nối cùng các đơn vị xuất bản thực hiện cuộc thi “Nhã Nam trong tôi là…”, “Top 5 sách Nhà xuất bản Trẻ mà bạn yêu thích nhất” hay “Quà nhỏ cuối năm”, Huy Trương bật mí trong tháng tư, nhóm sẽ tổ chức một cuộc thi với chủ đề “Sách và mùa hè”.

“Đội ngũ admin vẫn còn ấp ủ nhiều dự định. Sắp tới, chúng tôi sẽ mở thêm một số chuyên mục cho nhóm, làm phong phú hơn phần nội dung mà nhóm mong muốn truyền tải đến bạn đọc”, admin Hiên sách chia sẻ.

                                                                                                        Nguồn : Zingnews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *