Hiểu đúng về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và có những cơ chế cụ thể đảm bảo rủi ro cho nhà đầu tư chính là những điều kiện cần thiết để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
 
Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp bên lề Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho biết, để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, trước tiên những người khởi nghiệp là thế hệ trẻ phải hiểu rõ về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
 
Phải hiểu rõ về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
 
 
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy.
 
Cụ thể, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho rằng: “Chúng ta phải tránh để các bạn trẻ không bị nhầm giữa khái niệm khởi nghiệp, lập nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Ở đây, khái niệm Startup như chúng ta hay nghe thấy trên toàn thế giới tương ứng với khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Nghĩa là khởi nghiệp từ những ý tưởng mới, những mô hình mới, những kết quả khoa học công nghệ mới, sau đó nhanh chóng phát triển thành doanh nghiệp để cạnh tranh toàn cầu và được đầu tư nhanh chóng”.
 
Cũng theo Thứ trưởng Bùi Thế Duy, “Hiện nay, nếu chỉ đơn thuần là mở ra một cửa hàng hay làm lại một mô hình không có khả năng nhân rộng toàn cầu thì đó không phải là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Vì vậy, phải thay đổi được quan điểm này về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của giới trẻ".
 
Ngoài ra, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cũng thông tin, tại Israel, tuổi khởi nghiệp trung bình là 40. Nghĩa là muốn khởi nghiệp thành công, chủ doanh nghiệp khởi nghiệp phải đi làm, phải có nhiều kinh nghiệm… mới có thể lập nghiệp.
 
Theo đó, “tại các nước có hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo rất thành công đó là họ tạo được văn hoá chấp nhận thất bại. Những doanh nghiệp nào càng thất bại nhiều, càng được lựa chọn đầu tư trong phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Và điều này không hề dễ đối với văn hoá Việt Nam”, Thứ trưởng Bùi Thế Duy chia sẻ.
 
Khung chính sách vẫn ở giai đoạn manh nha
 
 
Bà Phan Hoàng Lan, Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp, Bộ Khoa học và Công nghệ
 
Ngoài ra, chia sẻ về những yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, theo bà Phan Hoàng Lan – Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp, Bộ Khoa học và Công nghệ: “Nhìn chung, hiện nay khung chính sách cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn manh nha. Tuy nhiên, hệ thống chính sách này vẫn sẽ thúc đẩy được hoạt động đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”.
 
Theo đó, để dòng vốn đầu tư có sự thay đổi về lượng phải có một khoảng thời gian nhất định, có thể là từ 6 tháng đến một năm. Tuy nhiên, về mặt tinh thần, khi Việt Nam có các chính sách khuyến khích đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các nhà đầu tư đã bắt đầu tìm hiểu thị trường này tại Việt Nam.
 
Nhìn thẳng vào những “hạn chế” đang được cho là rào cản đối với hoạt động đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, bà Phan Hoàng Lan cho biết: “Hiện nay, hoạt động tài trợ cho khởi nghiệp nói chung và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nói riêng mới chỉ dừng lại ở các hoạt động nghiên cứu phát triển, ngoài ra, các hoạt động khác như tìm hiểu thị trường hoặc hỗ trợ kinh phí ra nước ngoài tìm kiếm cơ hội đầu tư… thì chưa có. Bên cạnh đó, những công cụ, mô hình đầu tư như sàn giao dịch gọi vốn cộng đồng hoặc sàn IPO cho khởi nghiệp, những chính sách đảm bảo rủi ro cho nhà đầu tư thiên thần…. cũng chưa có”.
 
Mặc dù hiện nay, các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư thiên thần vẫn rót vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tuy nhiên giá trị đầu tư chưa lớn. Vì vậy, để có thể phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có giá trị tỷ USD như các nước trong khu vực, ví dụ như Indonesia.. thì phải có những mô hình đầu tư được nhà nước công nhận và đảm bảo rủi ro.
 
Ngọc Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *