Giải thưởng Honda Y-E-S là giải thưởng thường niên dành cho tài năng trẻ trong lĩnh vực công nghệ sinh thái, nhà lãnh đạo tương lại trong lĩnh vực công nghệ và khoa học kỹ thuật tại các nước đang phát triển ở châu Á, gồm Việt Nam, Ấn Độ, Lào, Campuchia và Myanmar.
 
Việt Nam là quốc gia đầu tiên triển khai giải thưởng này từ năm 2006 dưới sự phối hợp tổ chức của Quỹ Honda Foundation (HOF), Công ty Honda Việt Nam (HVN), và Viện Chiến lược và Chính sách Khoa học và Công nghệ (NISTPASS) – Bộ Khoa học Công nghệ. Trong năm thứ 11 này, giải thưởng Honda Y-E-S tại Việt Nam được chính thức khởi động vào ngày 20 tháng 04 năm 2016 và mở rộng phạm vi triển khai thêm 02 trường so với năm trước là Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh và Đại học Khoa học – Đại học Huế, nâng tổng số trường Đại học liên kết lên con số 10.
 
 
Giải thưởng đã ghi dấu chặng đường 10 năm tại Việt Nam
Sau 10 năm liên tiếp tổ chức, Giải thưởng Honda Y-E-S đã khẳng định được giá trị và uy tín, là một trong những giải thưởng hàng đầu về sáng tạo khoa học công nghệ, minh chứng cho những công trình nghiên cứu và những đóng góp của các bạn trẻ cho nền khoa học tại Việt Nam. Qua 10 năm, Giải thưởng Honda Y-E-S đã ghi nhận những kết quả đáng tự hào với tổng số 823 hồ sơ ứng tuyển cùng 100 gương mặt xuất sắc được vinh danh tại Lễ Trao giải hàng năm và 18 bạn sinh viên nhận được Phần thưởng Y-E-S Plus để theo học thạc sĩ hoặc thực tập tại Nhật Bản. Bên cạnh đó, nhiều bạn sinh viên sau khi nhận Giải thưởng Honda Y-E-S đã có cơ hội nhận tiếp học bổng để theo học sau đại học hoặc công tác tại các nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Canada, Úc, Singapore, Pháp… Giải thưởng Honda Y-E-S không chỉ mang đến những hỗ trợ vật chất mà còn tiếp thêm sức mạnh tinh thần to lớn cho những sinh viên đoạt giải tiếp tục chặng đường học tập, nghiên cứu của mình cũng như đóng góp cho sự phát triển nền khoa học nước nhà.
 
 
Mười gương mặt xuất sắc của Giải thưởng Honda Y-E-S 2015
 
Năm 2015 đánh dấu chặng đường 10 năm thành công của Giải thưởng. Trong buổi lễ Kỷ niệm dấu mốc đặc biệt này, Ban tổ chức cũng như khán giả đã có cơ hội gặp mặt và lắng nghe những chia sẻ sâu sắc của các chuyên gia từng là cố vấn trong hội đồng tuyển chọn cũng như kinh nghiệm và thành công của thí sinh Honda Y-E-S các mùa trước. Qua đó càng thấy được giá trị cũng như đóng góp mà Giải thưởng mang lại cho nền khoa học trẻ nước nhà.
 
 
Giải thưởng Honda Y-E-S 2016 gồm 2 giai đoạn: Giải thưởng Honda Y-E-S và Phần thưởng Y-E-S Plus:
 
Giải thưởng Honda Y-E-S: Mỗi giải thưởng bao gồm 3.000 Đô-la Mỹ (USD) và 01 xe máy do Honda Việt Nam sản xuất sẽ được trao tặng cho 10 sinh viên xuất sắc nhất được lựa chọn thông qua các quy trình tuyển chọn bao gồm: Đánh giá hồ sơ, Viết luận và Phỏng vấn.
 
Phần thưởng Y-E-S Plus: Đây là giai đoạn hai của Giải thưởng Honda Y-E-S. Trong vòng 3 năm kể từ khi nhận được Giải thưởng Honda Y-E-S, mỗi sinh viên đều có cơ hội nhận Phần thưởng Y-E-S Plus trị giá 10.000 USD nếu tham gia khóa học Thạc sỹ hoặc Tiến sỹ ở các trường đại học liên kết tại Nhật Bản với thời gian lớn hơn 1 năm hoặc 7.000 USD nếu tham gia thực tập tại các trường đại học, các viện hoặc phòng thí nghiệm tại Nhật Bản với thời gian tối thiểu 10 tuần và tối đa 1 năm.
 
Bạn Châu Đỗ Ngọc Quyên, cựu sinh viên trường Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, đạt Giải thưởng Honda Y-E-S năm 2011, chia sẻ: “Nhận được Giải thưởng Y-E-S giúp tôi tự tin hơn khi nộp các Học bổng, Giải thưởng khác vì đây là Giải thưởng danh giá và uy tín hàng đầu dành cho các sinh viên – những kỹ sư, nhà khoa học trẻ trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Giải thưởng Honda Y-E-S là mơ ước và là mục tiêu phấn đấu của tôi từ những ngày còn là sinh viên. Được nhận Giải thưởng Y-E-S là niềm vinh dự của bản thân, đồng thời là động lực để tôi tiếp tục con đường nghiên cứu khoa học. Giải thưởng không chỉ tiếp thêm động lực về tinh thần mà còn cả hỗ trợ thực tế trong việc nâng cao ngoại ngữ, đề tài công tác nghiên cứu những ngày vừa ra trường”. Hiện tại Quyên đang là nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Đại học Strasbourg, Pháp và sắp tới bạn sẽ nhận được Phần thưởng Y-E-S Plus cho chuyến thực tập 2,5 tháng tại trường Đại học Okayama, Tokyo, Nhật Bản.
 
 
Châu Ngọc Đỗ Quyên
 
Giải thưởng Honda Y-E-S năm thứ 11 sẽ tiếp nhận hồ sơ ứng tuyển từ hôm nay đến hết ngày 15 tháng 07 năm 2016. Các sinh viên tại các trường Đại học liên kết có thành tích cao trong lĩnh vực khoa học công nghệ và tích cực tham gia các hoạt động xã hội, ngoại khóa đều có thể nộp hồ sơ tham gia Giải thưởng.(*)
 
Công ty Honda Việt Nam hy vọng Giải thưởng Honda Y-E-S sẽ tiếp tục đồng hành, tôn vinh những sinh viên xuất sắc và chắp cánh ước mơ vươn tới đỉnh cao công nghệ của những tài năng trẻ trong lĩnh vực khoa học công nghệ nói chung và công nghệ sinh thái nói riêng.
 
Theo Khám phá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *