Ngày 26/6/2015, tại Khu Công nghệ Cao Hòa Lạc (Km 29, Đại lộ Thăng Long, Hà Nội), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Lễ khởi công Dự án Phát triển Cơ sở hạ tầng Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc. 
 
Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng; Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm; Ủy viên BCH TW Đảng, Trưởng ban Kinh tế TW Vương Đình Huệ; Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo; Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân; Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng; Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam Châu Văn Minh… và các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước; Đại diện lãnh đạo các Ban, Ngành TW, Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Quốc phòng, Bộ Công thương, Đại học Quốc gia Hà Nội… cùng đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí, các nhà đầu tư tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Về phía Nhật Bản có ông Hiroshi Fukada, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; ông Mori Mutsuya, Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật bản (JICA) tại Việt Nam.
 
 
Toàn cảnh Lễ Khởi công
 
 
Phát biểu tại Lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Dự án Phát triển Cơ sở hạ tầng Khu Công nghệ cao Hòa Lạc là dự án lớn với tổng vốn đầu tư lên đến 450 triệu USD từ nguồn ODA của Chính phủ Nhật Bản và nguồn đối ứng của Chính phủ Việt Nam, trong đó nguồn vốn ODA của Nhật Bản khoảng 400 triệu USD.
 
Đồng thời, đây là một dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng, là điều kiện để Khu Công nghệ cao Hòa Lạc phát triển nhanh hơn, hiệu quả hơn. “Năm 2018, Dự án được hoàn thành và đi vào hoạt động, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc sẽ có diện mạo mới, điều kiện mới để phát triển vượt bậc so với trước đây, hướng tới hình thành một thành phố khoa học tầm cỡ quốc gia, làm cầu nối tiếp nhận, chuyển giao và sáng tạo công nghệ” – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ khởi công
 
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu các nhà thầu tư vấn và thi công thực hiện tốt pháp luật Việt Nam và các hợp đồng đã cam kết, đảm bảo dự án được triển khai đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và hiệu quả. Thủ tướng giao Bộ Khoa học và Công nghệ từ thực tiễn quản lý, rà soát các cơ chế chính sách hiện có và tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các cơ chế chính sách thích hợp, khuyến khích và thu hút mạnh đầu tư khoa học công nghệ vào Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, cả thu hút các nhà khoa học, các nhà đầu tư và doanh nghiệp phát triển nghiên cứu, sáng tạo, ứng dụng, chuyển giao công nghệ gắn với đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.
 
Thủ tướng lưu ý các dự án thu hút vào Khu CNC Hòa Lạc phải đúng tiêu chí, thực sự là các dự án khoa học công nghệ cao, thực sự nghiên cứu, sáng tạo, khoa học công nghệ mới và đào tạo nhân lực chất lượng cao. Thủ tướng cũng yêu cầu thành phố Hà Nội tiếp tục hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng khoảng 300 ha để bào giao cho dự án triển khai theo đúng tiến độ.
 
Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Chính phủ Nhật Bản đã dành sự ủng hộ ODA lớn nhất cho Việt Nam. 20 năm qua, Nhật Bản đã tài trợ ưu đãi cho Việt Nam khoảng 27 tỷ USD vốn ODA để tập trung phát triển cơ sở hạ tầng. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Việt Nam coi trọng và mong muốn cùng Nhật Bản tiếp tục đưa quan hệ Đối tác Chiến lược ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.
 
Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân phát biểu tại lễ khởi công
 
 
Được biết, dự án gồm 5 gói thầu chính: CP-1A – Phát triển hạ tầng chính (gồm các hạng mục hệ thống đường, cầu cống, viễn thông, cấp nước, thoát nước, nước thải, cấp điện); CP-1B – Cải tạo hồ Tân Xã và bảo vệ suối Dứa Gai; – CP-2 Nhà máy xử lý nước thải; – CP-3 Trạm điện và ES-II – Tư vấn giám sát. Tất cả các gói thầu sẽ được triển khai thực hiện trong năm 2015. 
 
Trước đó, ngày 17/6/2015, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc và Liên danh nhà thầu (Công ty Taisei – Nhật Bản, Tổng Công ty Vinaconex và Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn) đã ký kết Hợp đồng thực hiện gói thầu CP-1A.
 
Khu CNC Hòa Lạc được thành lập năm 1998 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với mục tiêu nghiên cứu – phát triển và ứng dụng công nghệ cao, ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao, đào tạo nhân lực công nghệ cao, sản xuất và kinh doanh sản phẩm công nghệ cao. Theo quy hoạch, Khu CNC Hoà Lạc có diện tích 1.586ha, thuộc địa bàn 02 huyện Thạch Thất và Quốc Oai, TP Hà Nội với các khu chức năng: Giáo dục và Đào tạo, Nghiên cứu – Triển khai, Phần mềm, Công nghiệp Công nghệ cao và các dịch vụ tiện ích khác. 
 
Khu CNC Hòa Lạc được quy hoạch theo mô hình một thành phố KH&CN thông minh, sẽ là một khu vực thu hút các loại hình nghiên cứu, ứng dụng và phát triển công nghệ cao trong môi trường cạnh tranh nhằm kích thích phát triển các ngành công nghệ cao trong cả nước. Các lĩnh vực công nghệ cao được ưu tiên phát triển tại đây gồm: Công nghệ thông tin, truyền thông và công nghệ phần mềm; Công nghệ sinh học phục vụ nông nghiệp, thuỷ sản, y tế; Công nghệ vi điện tử, cơ khí chính xác, cơ – điện tử, quang điện tử và tự động hoá; Công nghệ vật liệu mới; Công nghệ nano; Công nghệ thân môi trường, công nghệ năng lượng mới;… và một số ngành công nghệ đặc biệt khác.
 
Sau 17 năm thành lập, bóng dáng của một thành phố KH&CN đang hình thành, quá trình xây dựng, phát triển Khu CNC Hòa Lạc đã có nhiều tín hiệu khởi sắc. Hiện việc giải phóng mặt bằng đã đáp ứng được yêu cầu về xây dựng cơ sở hạ tầng và thu hút đầu tư. Toàn bộ mặt bằng sẽ được bàn giao cho các đơn vị thi công theo đúng tiến độ. 
 
Tính đến tháng 5/2015, đã có trên 10.000 người đang học tập và làm việc tại đây. Ban Quản lý Khu đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư/Quyết định giao đất cho gần 70 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 56.800 tỷ đồng trên diện tích đất 336 ha. Các lĩnh vực được tập trung đầu tư gồm: sản xuất và kinh doanh phần mềm; công nghệ thông tin; sinh học, y học; điện tử, tự động hóa, sản xuất thiết bị viễn thông. Hiện nay, 33/67 dự án đang hoạt động, 10 dự án trong quá trình xây dựng, 22 dự án đang hoàn thiện thủ tục để triển khai,… Năm 2014, tổng giá trị xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp tại Khu CNC Hòa Lạc đạt 228 triệu USD, trong đó giá trị xuất khẩu đạt 133 triệu USD, giá trị nhập khẩu đạt 95 triệu USD.
 
Trong Khu CNC Hòa Lạc hiện có Trường Đại học FPT đang hoạt động với khoảng 2.500 sinh viên; Đại học KH&CN Hà Nội (có sự hỗ trợ bằng nguồn vốn ODA khoảng 210 triệu đô la Mỹ của Ngân hàng Phát triển Châu Á và Chính phủ Pháp) và Đại học Việt Nam – Nhật Bản (có sự hỗ trợ nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản) đang trong quá trình hình thành, xây dựng và phát triển. Viện KH&CN Việt Nam – Hàn Quốc (V-KIST) theo mô hình Viện KIST (Hàn Quốc) đã được Chính phủ thành lập và sẽ xây dựng tại Khu CNC Hòa Lạc với nguồn vốn hỗ trợ ODA khoảng 35 triệu đô la Mỹ của Chính phủ Hàn Quốc. 
 
Nhiều đơn vị nghiên cứu ở trong và ngoài nước đã và đang đầu tư xây dựng tại đây như Trung tâm Vũ trụ Quốc gia, Trung tâm Nghiên cứu của Công ty Nissan Techno (Nhật Bản), Trung tâm Điều khiển vệ tinh nhỏ của Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Trung tâm Công nghệ cao về thông tin và truyền thông của Bộ Thông tin và Truyền thông, Viện Nghiên cứu phát triển của Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel,… 
 
Hiện, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc đang tăng cường các hoạt động tiếp nhận, chuyển giao công nghệ, kết nối cung – cầu về công nghệ tại Khu CNC Hòa Lạc với các tổ chức, đối tác trong và ngoài nước với mục tiêu đưa nơi đây thành trung tâm trình diễn và chuyển giao công nghệ hàng đầu tại khu vực phía Bắc. Các chính sách ưu đãi đầu tư đặc thù cho Khu CNC Hòa Lạc cũng đang được xây dựng, hoàn thiện và dự kiến trình Chính phủ ban hành vào cuối năm 2015. 
 
Với việc triển khai và hoàn thành dự án Phát triển Cơ sở hạ tầng Khu CNC Hòa Lạc vào năm 2018, đây sẽ là Khu CNC hiện đại, có hạ tầng tốt và đồng bộ theo mô hình một thành phố KH&CN thông minh, thực sự là một trong những điểm đầu tư hấp dẫn nhất tại Việt Nam. Cùng với hệ thống cơ sở pháp lý hoàn thiện, kế hoạch phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao,… giai đoạn khởi động cho việc xây dựng và phát triển Khu CNC Hòa Lạc về cơ bản đã hoàn thành. Khu CNC Hòa Lạc đang đồng thời triển khai các hoạt động thu hút đầu tư, phát triển các dự án của giai đoạn tăng tốc và cất cánh. Bộ KH&CN cũng như Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc đã đề ra chiến lược trong giai đoạn này là tập trung nâng cao, phát triển tiềm lực KH&CN nhằm hướng đến mục tiêu phát triển thành trung tâm nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ cao quốc gia theo như Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển KH&CN của đất nước. 
 
Thực hiện Tuyên bố chung Việt Nam – Nhật Bản, Dự án Phát triển Cơ sở hạ tầng Khu CNC Hòa Lạc đã được Nhật Bản hỗ trợ triển khai Điều chỉnh Quy hoạch chung Khu CNC Hòa Lạc, Nghiên cứu tiền khả thi và Nghiên cứu khả thi dự án. Trên cơ sở báo cáo Nghiên cứu khả thi dự án do Đoàn Nghiên cứu Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) lập, năm 2010, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Dự án Phát triển Cơ sở hạ tầng Khu CNC Hòa Lạc sử dụng vốn ODA Nhật Bản và vốn đối ứng trong nước.
Ngày 18/3/2010, Bộ Tài chính Việt Nam và JICA đã ký Hiệp định vay số VNXVII-10 cho Giai đoạn Dịch vụ kỹ thuật của dự án với các công tác thiết kế chi tiết, nâng cao năng lực và phát triển thể chế.
Ngày 30/3/2012, Bộ Tài chính Việt Nam và JICA đã ký Hiệp định vay lần 1 số VN-P8 trị giá 15,218 tỷ Yên (YPY) cho Giai đoạn xây dựng của dự án. Theo kế hoạch, Hiệp định vay lần 2 sẽ được ký kết trong năm tài chính 2016 với tổng số vốn vay dự kiến khoảng 30 tỷ YPY. Dự án được khởi công vào ngày 26/6/2015 và sẽ hoàn thành vào cuối năm 2018, sau 37 tháng thi công.
 
Nguồn:  Minh Châu, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Truyền thông KH&CN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *