Khám phá mỗi cuốn sách như một bộ não

TTO – Từ ý tưởng người ta hoàn toàn có thể phân tích văn chương theo phương pháp siêu văn bản, nhóm tác giả Noah Eisen và Robert Rose hợp tác xây dựng trang web có tên Hypertext Library (Thư viện siêu văn bản) dành cho người mê sách.
 
 
 
Trong chương 1 cuốn Kiêu hãnh và định kiến của Jane Austen, chúng tôi thử bấm vào chữ “families” ở dòng thứ 5, ngay lập tức ở bên phải hiện ra các ngữ cảnh khác cũng xuất hiện từ này như ở dòng 8 chương 1, dòng 1576 chương 9, dòng 2316 chương 13, dòng 5890 chương 29… – Ảnh: D. KIM THOA chụp lại từ màn hình
Theo đó, nhóm tác giả trang web hypertextlibrary.com nhận thấy, bất cứ một từ hay cụm từ nào đó đều có thể xuất hiện nhiều lần trong một cuốn sách. Họ cũng cũng tin có một ý nghĩa nào đó tiềm ẩn trong mối liên hệ giữa những lần lặp lại này.
 
Do vậy, khi truy cập vào trang hypertextlibrary.com, người ta không chỉ được thưởng thức các tác phẩm văn chương kinh điển như Kiêu hãnh và định kiến của Jane Austen, Những cuộc phiêu lưu của Sherlock Holmes của Arthur Conan Doyle, Người Dublin của James Joyce, Hóa thân của Franz Kafka… mà còn có cơ hội khám phá sâu tới từng chữ trong tác phẩm.
 
Mỗi chữ trong tác phẩm này đều có đường link liên kết với những chữ đó được lặp lại ở đoạn khác, phần khác và chương khác trong tác phẩm.
 
Cách làm trên khiến mỗi cuốn sách trở nên giống như một bộ não, giữa từ với từ có kết nối với nhau như những kết nối trong hệ thần kinh, làm mạnh thêm ý nghĩa ẩn sâu phía sau câu chữ.
 
Do đó, trong lúc thưởng thức, hãy nhớ mỗi chữ là một đường link, hãy nhấp chuột vào đó và bạn sẽ thấy nó dẫn mình đi đâu.
 
D. KIM THOA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *