Sáng ngày 15/5/2015, tại ĐHQGHN đã diễn ra Lễ Khai mạc “Ngày hội Khởi nghiệp và Công nghệ Việt Nam 2015”. Sự kiện này được tổ chức trong 3 ngày từ 15 đến 17/5/2015 nhằm chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam lần thứ 2 (18/5/2015).
>>> Một số hình ảnh về lễ khai mạc ngày hội Khởi nghiệp và Khoa học Công nghệ Việt Nam 2015 
 
 
Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ phát biểu chào mừng tại lễ khai mạc ngày hội Khởi nghiệp và Khoa học Công nghệ Việt Nam 2015
 
Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Quân – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Phùng Xuân Nhạ – Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Giám đốc ĐHQGHN; Đinh Văn Cương – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Đặng Huy Đông – Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
 
Sự kiện còn có sự hiện diện của Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức, bà Meirav Eilon Shahar – Đại sứ Israel tại Việt Nam và đại diện các đại sứ quán các nước như Bỉ, Phần Lan,…
 
Cùng dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo các bộ ban ngành của Chính phủ, Cơ quan Trung ương, các tổ chức kinh tế, xã hội, doanh nghiệp, nhà đầu tư, viện nghiên cứu, trường đại học, các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước; đại diện lãnh đạo văn phòng, các ban chức năng, các đơn vị thành viên, trực thuộc cùng đông đảo các nhà khoa học, giảng viên và sinh viên ĐHQGHN.
 
Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Nguyễn Quân cho rằng, ngày hội được tổ chức nhân dịp kỉ niệm Ngày khoa học công nghệ Việt Nam lần thứ 2 – 18/5/2015 nhằm tạo sân chơi cho các cá nhân, tổ chức đam mê khoa học công nghệ và còn là cơ hội cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, nhóm khởi nghiệp kết nối kinh doanh, học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia nổi tiếng trên thế giới. Đây cũng là cơ hội để họ được giao lưu, gặp gỡ các quỹ đầu tư và các nhà đầu tư.
 
Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Nguyễn Quân khẳng định: “Sự phối hợp giữa ĐHQGHN và Bộ Khoa học & Công nghệ là sự kiện vô cùng có ý nghĩa trong bối cảnh hiện nay – khi Việt Nam đang chuẩn bị hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới.
 
Để đạt được mục tiêu có 5000 doanh nghiệp khoa học công nghệ vào năm 2020, chúng ta đang đi bước đi đầu tiên trong việc xây dựng một đại học khởi nghiệp để trong tương lai không xa chúng ta sẽ có một thành phố khởi nghiệp và sau đó chúng ta sẽ trở thành một quốc gia khởi nghiệp. Nếu không có bước đi đầu tiên này, chúng ta sẽ không bao giờ trở thành một quốc gia khởi nghiệp được và cũng sẽ không đủ sức cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu”.
 
Trước thực tế trong vòng 7 – 8 năm vừa qua, số lượng doanh nghiệp khoa học công nghệ chưa phát triển như mong đợi do cơ chế, chính sách chưa khuyến khích, Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Nguyễn Quân nhận định, ngày hội là cơ hội lớn để các sinh viên có hoài bão, đam mê, có ý tưởng khoa học, công nghệ sẽ thành công trong việc xây dựng doanh nghiệp khởi nghiệp của mình.
 
Phát biểu chào mừng, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ cho biết, ĐHQGHN là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu đất nước, có truyền thống hơn 100 năm xây dựng và phát triển.
 
Trong những năm qua, bên cạnh việc phát huy truyền thống trong nghiên cứu khoa học cơ bản, ĐHQGHN đã chú trọng phát triển các hoạt động nghiên cứu khoa học gắn với doanh nghiệp, hướng tới cộng đồng, theo phương châm “khoa học vị nhân sinh”.
 
ĐHQGHN đã ký kết thoả thuận hợp tác với nhiều tỉnh/thành, doanh nghiệp lớn như Tp. Hà Nội, các tỉnh Quảng Ninh, Hà Nam, Hà Giang, các Tập đoàn Dầu khí, Viettel, Ngân hàng BIDV… nhằm nghiên cứu, chuyển giao các sản phẩm KH&CN.
 
Các hoạt động KH&CN của ĐHQGHN đã gắn kết chặt chẽ với thực tiễn cuộc sống để giải quyết các vấn đề mà cuộc sống đặt ra, gắn kết chặt chẽ với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhằm tạo ra các sản phẩm có hàm lượng KH&CN cao, tạo ra giá trị gia tăng cao, góp phần phát triển kinh tế – xã hội và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
 
Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, ngày hội Khởi nghiệp và Công nghệ Việt Nam 2015 là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ đối với đội ngũ làm công tác nghiên cứu khoa học của ĐHQGHN mà còn là diễn đàn để các doanh nghiệp KH&CN, các nhà đầu tư, các tổ chức hỗ trợ và ươm tạo công nghệ, các viện nghiên cứu, trường đại học và các cơ quan quản lý Nhà nước cùng nhau trao đổi, kiến tạo hợp tác để thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, sáng tạo, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả các hoạt động nghiên cứu, chuyển giao KH&CN.
 
“Đây là cơ hội lớn, đồng thời là trách nhiệm của ĐHQGHN. Ngày hội tuy ngắn, nhưng đó sẽ là bước khởi đầu cho một chặng đường dài để chúng ta có những bước đi vững chắc, nhanh chóng đưa khoa học công nghệ vào các sản phẩm có thương hiệu quốc gia”, Giám đốc Phùng Xuân Nhạ phát biểu.
 
 
Bộ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân và Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ thăm quan các gian hàng của các công ty khởi nghiệp
 
Khẳng định vai trò quan trọng của các nhà đầu tư trong việc phát triển Khởi nghiệp và Công nghệ, Giám đốc Phùng Xuân Nhạ bày tỏ mong muốn ĐHQGHN tiếp tục nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, trực tiếp là Bộ KH&CN; sự hợp tác, đầu tư có hiệu quả của các địa phương, doanh nghiệp để ĐHQGHN có thể trở thành một trung tâm khởi nghiệp, kết nối các hoạt động KH&CN trong và ngoài nước, xứng đáng với tiềm năng và vị thế của một đại học hàng đầu đất nước.
 
Cũng tại buổi lễ, ông Tomy Sarkioja – Tham tán Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam bày tỏ sự tin tưởng trong tương lai không xa Việt Nam sẽ trở thành quốc gia phát triển vững mạnh dựa trên các ý tưởng đổi mới và sự sáng tạo.
 
Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT Trương Gia Bình đã có những phát biểu thu hút được nhiều sự chú ý tại buổi lễ khai mạc khi chia sẻ về xu hướng công nghệ và tình hình doanh nghiệp công nghệ tại Việt Nam.
 
Sau khi chia sẻ câu chuyện về nhà lập trình Nguyễn Hà Đông và câu chuyện về Uber taxi, ông Trương Gia Bình tin rằng Nguyễn Hà Đông mới chỉ là một trong số các bạn trẻ ở Việt Nam đang mong muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn từ việc tạo ra các sản phẩm vươn tầm thế giới. Cũng theo ông Trương Gia Bình, thế giới giờ đã đổi khác, nhưng cơ hội là công bằng cho tất cả mọi người. Do vậy, hãy không ngừng sáng tạo và mạnh dạn đầu tư vào các ý tưởng mới.
 
Ông Oren Simanian – Nhà sáng lập Cơ sở ươm tạo doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ StarTau, Đại học Tel-aviv, Israel, đại diện của Quỹ đầu tư gọi vốn từ cộng đồng Indiegogo – đã chia sẻ kinh nghiệm của Israel – đất nước của sỏi đá, sa mạc – trong việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
 
Nhà sáng lập Cơ sở ươm tạo doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ StarTau cho rằng có 3 lý do chính cần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đó là: sức mạnh của sự cạnh tranh; giảm thiểu nạn thất nghiệp và khát khao thành công của các doanh nhân quanh ta.
 
Chia sẻ về kinh nghiệm của Israel, ông Oren Simanian nói: “Muốn xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành công, Việt Nam cần có nhiều viện, trường tốt để tạo ra nhiều sinh viên giỏi; cần có sự hỗ trợ của Nhà nước và phải mở rộng, kết nối các hoạt động hỗ trợ sáng tạo trong thời gian tới. Ngoài ra, cũng cần kêu gọi vốn đầu tư từ cộng đồng”.
 
Trước khi kết thúc bài phát biểu của mình, ông Oren Simanian nhắn nhủ tới các sinh viên của ĐHQGHN: “Thất bại là khởi đầu cho những thành công tiếp theo. Do vậy, đừng sợ các khó khăn bởi đó chính là điều kiện để chúng ta thành công.
 
Các em phải không ngừng sáng tạo và nên nhớ rằng chìa khóa để thành công là sự cạnh tranh, sự khát khao chiếm lĩnh thị trường”.
 
Với nhiều hoạt động đa dạng như triển lãm gian hàng, tọa đàm, hội thảo, cuộc thi khởi nghiệp…, Ngày hội Khởi nghiệp và Công nghệ Việt Nam năm 2015 hứa hẹn sẽ mang đến cho những người yêu thích công nghệ, đặc biệt là các nhà khoa học trẻ và sinh viên có tinh thần khởi nghiệp những điều bổ ích và cơ hội khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.
 
Ngày hội dự kiến sẽ diễn ra một số hội thảo, tọa đàm với các chủ đề như: Kinh nghiệm quốc tế về xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Thách thức trong việc liên kết viện – trường với các nhà đầu tư;  Đầu tư thông minh…
 
Ngày hội thu hút được hơn 50 các nhà đầu tư, trong đó có 20 nhà đầu tư trong nước và 30 quỹ đầu tư mạo hiểm và các cơ sở ươm tạo danh tiếng quốc tế như CyberAgents Ventures (Nhật Bản), IDG Ventures (Hoa Kỳ), Goden Gates Ventures, Expara IDM Ventures, Muru-D (Singapore).
 
Đặc biệt, có hơn 50 doanh nghiệp khởi nghiệp KH&CN tham gia triển lãm sản phẩm và kết nối đầu tư, trong số đó có cả những doanh nghiệp đã khởi nghiệp thành công tại Việt Nam như Peacesoft, Appota  cùng những doanh nghiệp trẻ có sản phẩm giàu tiềm năng thị trường và được nhiều nhà đầu tư quan tâm như VP9, Beeketing, Babyme,…
 
Các đơn vị nghiên cứu, đào tạo ở trong nước như Đại diện Khu công nghệ cao Đà Nẵng, Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh, BK-Holdings – Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Topica Founder Institute, Hatch!Program,… cũng tham gia Ngày hội Khởi nghiệp và Công nghệ năm nay với nhiều sản phẩm mới, tiềm năng.
 
Chương trình của Ngày hội còn có cuộc thi khởi nghiệp Startup Discovery được tổ chức theo mô hình quốc tế đã tổ chức tại Slush (Phần Lan) và Echelon (Singapore).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *