Sáng ngày 23/6/2015, Hội thảo Việt Nam – Liên bang Nga về hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân đã được khai mạc tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ. Hội thảo do Cục Năng lượng nguyên tử chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan của Việt Nam và Liên bang Nga tổ chức từ ngày 23-25/6/2015.
 
Các đại biểu tham dự Hội thảo
 
 
 
Đây là một trong các hoạt động chính nhằm triển khai kết luận của Khóa họp 7 Ủy ban điều phối hợp tác năng lượng nguyên tử vì hòa bình của Việt Nam – Liên bang Nga. Mục đích của Hội thảo là xây dựng khung kế hoạch hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga về phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân giai đoạn 2015-2017.
 
Đoàn công tác của Liên bang Nga do ông Yury SOKOLOV, Trưởng ban hợp tác quốc tế về Khoa học và kỹ thuật của Công ty Rosenergoatom làm Trưởng đoàn và 7 cán bộ quản lý của Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia ROSATOM (Cục Chính sách nhân lực, Ban Kinh doanh quốc tế, Công ty Mạng lưới quốc tế RUSATOM, Văn phòng dự án cơ sở hạ tầng điện hạt nhân) và Cơ quan liên bang Rostechnadzor.
 
Về phía Việt Nam, tham dự Hội thảo có các đại biểu của các Bộ, ngành, cơ quan: Bộ Khoa học và Công nghệ (Cục Năng lượng nguyên tử, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Vụ Hợp tác quốc tế), Bộ Công Thương (Tổng Cục Năng lượng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Văn phòng Ban Chỉ đạo Nhà nước Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận), Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công an, Bộ Xây dựng.
 
Cũng trong sáng ngày 23/6, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh đã tiếp xã giao Đoàn công tác của Liên bang Nga. Tại buổi tiếp, Thứ trưởng đánh giá cao sự hỗ trợ kịp thời và hiệu quả của Liên bang Nga đối với chương trình điện hạt nhân ở Việt Nam. Thứ trưởng cho biết Kế hoạch Tổng thể về phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2014. Bộ Khoa học Công nghệ với vai trò là cơ quan điều phối, chủ trì về phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân sẽ tạo mọi điều kiện để thúc đẩy hợp tác với Nga trong lĩnh vực này, đặc biệt là hợp tác xây dựng đội ngũ chuyên gia quản lý và kỹ thuật phục vụ phát triển điện hạt nhân. Thứ trưởng mong muốn phía Nga sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng Trung tâm khoa học công nghệ và hạt nhân trở thành cơ sở nghiên cứu đào tạo nhân lực hạt nhân tầm cỡ trong khu vực.
 
Thứ trưởng Trần Việt Thanh tiếp đoàn
 
 
Thay mặt Đoàn công tác của Liên bang Nga, ông Y. SOKOLOV bày tỏ cam kết Nga sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong các hoạt động phục vụ phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân như tăng cường đào tạo trong lĩnh vực quản lý nhà nước, nghiên cứu triển khai, hỗ trợ kỹ thuật, xây dựng, quản lý và vận hành nhà máy điện hạt nhân, góp phần phát triển một cách an toàn và hiệu quả điện hạt nhân ở Việt Nam. Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc tại cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ở cương vị Phó Tổng Giám đốc phụ trách lĩnh vực điện hạt nhân, ông Yury SOKOLOV đã giành nhiều sự giúp đỡ trong việc phát triển cơ sở hạ tầng hạt nhân quốc gia cho các nước mới bắt đầu chương trình hạt nhân, trong đó có Việt Nam.
 
Về đào tạo nhân lực cho điện hạt nhân, ông Y. SOKOLOV khẳng định phía Nga sẽ tạo điều kiện cho các cán bộ, sinh viên Việt Nam sang thực tập tại các cơ sở hạt nhân của Liên bang Nga.
 
Trong 03 ngày làm việc, các đại biểu sẽ tiến hành thảo luận về khung kế hoạch hợp tác song phương để phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân Việt Nam giai đoạn 2015-2017 theo19 vấn đề về phát triển điện hạt nhân của IAEA, trong đó tập trung thảo luận về 3 nhóm vấn đề chính bao gồm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, hoàn thiện khuôn khổ pháp quy và thông tin tuyên truyền điện hạt nhân.
 
Liên bang Nga hiện có 10 nhà máy điện hạt nhân với 34 tổ máy. Hiện nay, Nga đang xúc tiến các dự án mới tại các nước như Belarus, Thổ Nhĩ Kỳ, Banglades, Jordan, Việt Nam, vv…
 
Nguồn:  Cục Năng lượng nguyên tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *