Sáng 07/3/2016, tại Hà Nội, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (KH&CN) – Bộ KH&CN phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức sự kiện Kết nối đổi mới sáng tạo Việt Nam – Hoa Kỳ 2016.
 
 
Toàn cảnh sự kiện 
Tham dự sự kiện, về phía Hoa Kỳ có ông Ted Osius- Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; Ông David Thorne- Cố vấn cấp cao của Ngoại trưởng Hoa Kỳ cùng đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp, quỹ đầu tư mạo hiểm của Hoa Kỳ.
 
Về phía Bộ KH&CN có ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ KH&CN; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ KH&CN. Đặc biệt, sự kiện còn có sự tham gia của hơn 25 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các nhà đầu tư, đại diện của một số viện nghiên cứu, trường đại học, cá nhân đổi mới sáng tạo cùng truyền thông trong nước và quốc tế.
 
Trong năm 2015, Việt Nam đã có bước phát triển đáng khích lệ so với các quốc gia có quy mô kinh tế tương đồng; xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu tăng 19 bậc; xếp hạng chỉ số cạnh tranh toàn cầu tăng 12 bậc. Trong bối cảnh trong nước và quốc tế đang đặt ra nhiều thách thức lớn cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong phát triển kinh tế nhanh và bền vững, Việt Nam cần một lực lượng doanh nghiệp mạnh, được hỗ trợ phát triển trong một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thuận lợi, lành mạnh. 
 
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết: Trong những năm qua, Bộ KH&CN đã nỗ lực hoàn thiện chính sách hỗ trợ phát triển sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam; khuyến khích tư nhân lập quỹ đầu tư mạo hiểm nhằm tạo môi trường pháp lý và tài chính thuận lợi thúc đẩy phát triển các vườn ươm công nghệ, vườn ươm doanh nghiệp, đào tạo khởi nghiệp và tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ các nhóm khởi nghiệp trẻ hình thành các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tăng trưởng cao.
 
 
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại sự kiện 
 
Năm 2013, Bộ KH&CN triển khai dự án “Thung lũng Silicon Việt Nam” với mục đích thương mại hóa công nghệ theo mô hình thung lũng Silicon, tác động trực tiếp tới sự hình thành các công ty khởi nghiệp, nâng cao sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam trong nền kinh tế số. Năm 2015, ngày hội Khởi nghiệp và Công nghệ TechFest Việt Nam được tổ chức như một sân chơi lớn cho mọi thành phần tham gia vào hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ, thúc đẩy các doanh nghiệp ra đời và phát triển thành công. Đây là hai trong số rất nhiều chương trình mà ở đó doanh nghiệp trẻ tại Việt Nam tìm thấy sự hỗ trợ từ phía nhà nước, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp và các nhà đầu tư.
 
Hiện nay, Bộ KH&CN đang tiếp tục tập trung mọi nỗ lực để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp tạo đà cho sự phát triển của các doanh nghiệp Việt Nam. Năm 2016, Bộ KH&CN sẽ tổ chức sân chơi TechFest lần thứ hai cho các tổ chức, cá nhân đam mê công nghệ. Ngoài ra, Bộ KH&CN cùng với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tập trung xây dựng hành lang pháp lý về đầu tư mạo hiểm và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, triển khai đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp doanh nghiệp mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025.
 
Năm 2016, với việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực KH&CN giữa Việt Nam – Hoa Kỳ sẽ góp phần đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam, mang lại nhiều cơ hội và những giá trị đích thực cho cộng đồng khởi nghiệp, tác động mạnh mẽ và tích cực tới sự hình thành một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp lành mạnh của Việt Nam, Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh.
 
 
Ông Ted Osius – Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam
 
Phát biểu tại sự kiện trên, ông Ted Osius – Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết: Hoa Kỳ ghi nhận những đóng góp của Bộ KH&CN và Chính phủ Việt Nam trong việc nuôi dưỡng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam. Buổi gặp gỡ hôm nay chính là để thổi bùng lên ngọn lửa đổi mới sáng tạo ở Việt Nam, góp phần nuôi dưỡng và khuyến khích sự lớn mạnh của cộng đồng khởi nghiệp ở Việt Nam.
 
 
Ông David Thorne – Cố vấn cấp cao của Ngoại trưởng Hoa Kỳ
 
Ông David Thorne – Cố vấn cấp cao của Ngoại trưởng Hoa Kỳ nhấn mạnh: Chúng tôi mong muốn Việt Nam sẽ thu được lợi ích to lớn nhờ sự phát triển của tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo như Hoa Kỳ. Chương trình Thung lũng Silicon Việt Nam và sự ra đời của các tổ chức ươm tạo tại các trường đại học là một bước đi đúng đắn. Thông qua sự kiện trên, mong muốn sẽ thúc đẩy thế hệ trẻ của 2 nước cùng nhau sáng tạo, đổi mới, dẫn dắt nền kinh tế đến những cơ hội đầu tư, phát triển.
 
 
Đại diện Hai bên Việt Nam – Hoa Kỳ chụp ảnh lưu niệm 
 
Nguồn:  Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *