Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới các bộ, ngành có liên quan đến việc hải sản chết bất thường tại miền Trung.
 
Trước đó, theo Văn phòng Chính phủ, vào chiều ngày 28/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp, trực tiếp nghe báo cáo của các Bộ: Tài nguyên – Môi trường, Nông nghiệp – Phát triển nông thôn, Khoa học – Công nghệ, Thông tin – Truyền thông, Công an… Sau khi nghe báo cáo, Thủ tướng kết luận việc hải sản chết tại một số tỉnh miền Trung trong những ngày vừa qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân. Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, xác định nguyên nhân và thực hiện các giải pháp phù hợp để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng.
 
 
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương làm rõ nguyên nhân cá chết.
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và một số Bộ trưởng đã đến làm việc, kiểm tra trực tiếp vùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đây là sự cố môi trường biển trên diện rộng, phức tạp, lần đầu tiên xảy ra ở nước ta, mặc dù các cơ quan chức năng đã khẩn trương vào cuộc nhưng đến nay vẫn chưa làm rõ được nguyên nhân, chưa đáp ứng được yêu cầu, gây bức xúc xã hội.
 
Trước tình hình này, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Khoa học – Công nghệ chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng huy động các nhà khoa học, trường hợp cần thiết mời chuyên gia quốc tế khẩn trương, kịp thời làm rõ nguyên nhân gây chết hải sản, bảo đảm khách quan, khoa học. Bộ Công an tập trung thu thập tài liệu chứng cứ, nếu phát hiện có vi phạm pháp luật hình sự thì kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy định.
 
Bộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn chủ trì phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh – Xã hội, Ủy ban nhân dân các tỉnh rà soát, thống kê, kịp thời đề xuất chính sách hỗ trợ người dân bị thiệt hại, không để người dân bị thiếu đói. Phối hợp với Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương thu gom, xử lý hải sản chết, bảo đảm vệ sinh môi trường; nghiêm cấm việc vận chuyển, kinh doanh hải sản chết. Đồng thời, phối hợp với các bộ, ngành liên quan hướng dẫn các địa phương, người dân trong việc tiếp tục nuôi trồng, khai thác và sử dụng hải sản an toàn. Bộ Tài nguyên – Môi trường là đầu mối cung cấp thông tin chính thức cho các cơ quan thông tin truyền thông liên quan đến vụ việc này.
 
Theo Thanh Niên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *