Xuất bản sách khoa học, kỹ thuật và công nghệ phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH đất nước và hội nhập Quốc tế.

 
Ngày 26/11, Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật (NXB) đã tổ chức Hội nghị Công tác xuất bản sách Khoa học, Kỹ thuật và Công nghệ (sách KH,KT và CN). Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh, công tác xuất bản sách khoa học, kỹ thuật cần hướng vào nâng cao nhận thức của xã hội và có thể đem kết quả nghiên cứu áp dụng để phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng nhấn mạnh: Đây là Hội nghị thường niên do NXB tổ chức. Mục đích của Hội nghị là nhằm trao đổi kinh nghiệm về những vấn đề trong quản lý nhằm tạo ra những cuốn sách KH,KT và CN có chất lượng và hiệu quả tốt, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn để nâng cao nhận thức của xã hội và có thể đem kết quả nghiên cứu áp dụng để phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng là dịp để trao đổi về hoạt động xuất bản sách nhằm phục vụ tốt hơn yêu cầu xuất bản sách của các đơn vị, cá nhân trong và ngoài Bộ. Đồng thời, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cũng khẳng định Bộ luôn ủng hộ và tạo điều kiện để NXB hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 
 
 
Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu khai mạc Hội nghị.
 
 
Trong Báo cáo của mình, thời gian qua NXB  đã có nhiều đổi mới và tiến bộ, tiếp tục khẳng định vị trí quan trọng của mình trong thực hiện nhiệm vụ xuất bản sách KH,KT và CN, góp phần tuyên truyền chủ trương, đường lối chính sách phát triển KH&CN của Đảng và Nhà nước. 
Thực hiện tốt hơn nữa trong công tác xuất bản, năm tới, NXB sẽ xây dựng bộ tiêu chí đánh giá trong việc lựa chọn đề tài sách và tác giả; Xây dựng tủ sách các đề tài KH&CN ứng dụng vào sản xuất, đời sống; Tủ sách dành cho cán bộ quản lý, doanh nghiệp KH&CN về sáng tạo, đổi mới và quản trị công nghệ; Tủ sách giáo trình, tham khảo, chuyên khảo cho sinh viên ngành KH, KT, công nghệ; Tủ sách các ngành mũi nhọn: điện gia dụng, điện tử, chế biến thực phẩm, đóng tàu, máy nông nghiệp, công nghiệp môi trường và tiết kiệm năng lượng, ô tô và sản xuất phụ tùng; tủ sách phổ biến tri thức mới, sở hữu trí tuệ, công nghệ cao như năng lượng nguyên tử, công nghệ vũ trụ…
Trong Hội nghị, các đại biểu cũng đã được nghe nhiều ý kiến tham luận về xuất bản, liên kết và phát hành sách KH,KT và CN giai đoạn hiện nay; Những tiêu chí cần có để đạt giải thưởng sách Hay, sách Đẹp hằng năm và vấn đề liên kết xuất bản, những sai phạm thường gặp; Xuất bản sách KH,KT và CN theo tinh thần “Phát triển KH&CN là quốc sách hàng đầu, là nội dung cần được ưu tiên tập trung đầu tư trước một bước trong hoạt động của các ngành, các cấp”…
Phát biểu tại Hội nghị, bà Đỗ Thị Quyên – Khoa Xuất bản-Phát hành, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội – cho rằng, trước tình hình gặp vô vàn khó khăn, chịu sự cạnh tranh khốc liệt, NXB cần xác định được cho mình một triết lý kinh doanh, xây dựng một thương hiệu, sự khác biệt so với các Nhà xuất bản trong lĩnh vực KH-KT khác.
 
Ngoài ra, Nhà xuất bản có thể mở rộng liên kết với các nhà xuất bản khác để thu hút nguồn lực cũng như tăng cường sức mạnh. Có nhiều hình thức liên kết như liên kết bản thảo, biên tập sơ bộ, in xuất bản phẩm hay phát hành xuất bản phẩm. Tuy vậy, NXB cần phải dung hòa các biện pháp liên kết với việc giữ được vị thế của mình cũng như chấp hành tốt Luật Xuất bản
 
 
 
Rất nhiều ý kiến có chất lượng được các đại biểu đóng góp trong Hội nghị.
 
Bà Quyên cũng có ý kiến rằng, NXB nên phát triển mạng lưới phát hành, đẩy mạnh khâu truyền thông để sách tới được tay của nhiều độc giả hơn.
 
Ông Nguyễn Kiểm – Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam nêu một số tiêu chí xét duyệt giải thưởng sách hay, sách đẹp hàng năm và trao đổi suy nghĩ về lứa tuổi ham mê đọc sách và cũng như NXB hướng tới xuất bản sách phổ biến khoa học dành cho độc giả nhỏ tuổi. Ông cho rằng nguyên nhân sách khiến sách KH,KT và CN, kể cả sau khi đoạt được nhiều giải thưởng về sách, vẫn nằm “ế” trên kệ, là do chưa bắt mạch nhịp đập của cuộc sống. Ngoài ra, nhiều đầu sách Khoa học hiện nay vẫn còn tình trạng thiếu ISBN và Index. Điều này cần được khắc phục. Về vấn đề quảng bá sách KH-KT, ông gợi ý nên thông qua các hiệp hội nghề nghiệp, hội sản xuất.
 
Ông Đỗ Hồng Giang – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế – Bộ Khoa học và Công nghệ cũng nêu một số ý kiến của mình về Xuất bản  sách khoa học, kỹ thuật và công nghệ là nhiệm vụ trọng tâm của NXB theo tinh thần  “ Phát triển khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu, là nội dung cần được ưu tiên tập trung đầu tư trước một bước trong hoạt động của các ngành, các cấp” 
Niều ý kiến thảo luận trong Hội nghị đều cho rằng NXB nên mở rộng phạm vi độc giả, quan tâm tới độc giả nhỏ tuổi, trực quan hóa các nội dung khoa học, mở rộng hệ thống phân phối sách và số hóa sách KH,KT và CN để đến được với nhiều độc giả hơn…NXB cần phải nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung, mở rộng thêm lĩnh vực, phân khúc thị trường rõ ràng để hướng đến từng đối tượng cụ thể trong xã hội,… 
Hy vọng trong thời gian tới, NXB sẽ trở thành Nhà xuất bản có uy tín, năng lực hàng đầu về lĩnh vực KH&CN và một số lĩnh vực mũi nhọn khác nhằm phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH đất nước và hội nhập Quốc tế.
 
 
 
Nguồn tin tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *