Trong hai ngày (29-30/11/2019), Bộ khoa học và Công nghệ (KH&CN) sẽ tổ chức Lễ Kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
 
Toàn cảnh cuộc họp.
 
Tham dự buổi họp báo có Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc; đại diện lãnh đạo: Văn phòng Bộ; Vụ Tổ chức cán bộ; Vụ Thi Đua – Khen thưởng; Cục thông tin KH&CN Quốc gia; Ban Quản lý Công nghệ cao Hòa Lạc; Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN; các phóng viên của gần 60 cơ quan thông tấn, báo chí…
 
Lễ kỷ niệm được tổ chức với quy mô lớn, có sự tham dự lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và Chính phủ và gần 2.000 đại biểu là nhà khoa học, doanh nghiệp, các thế hệ cán bộ, công chức, người lao động của Bộ.
 
Thông tin tại buổi họp báo về Lễ Kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Thứ trưởng Phạm Công Tạc cho biết, năm 2019 là năm đánh dấu 60 năm xây dựng và phát triển của Bộ KH&CN (1959-2019). Nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang, những mốc son quan trọng trong chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển; tri ân và biểu dương những đóng góp của các thế hệ cán KH&CN qua các thời kỳ.
 
Cũng tại Lễ Kỷ niệm, Bộ KH&CN sẽ vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Lễ Kỷ niệm là dịp để các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bộ KH&CN ôn lại những trang sử vẻ vang đã qua và thể hiện quyết tâm đoàn kết, nhất trí đưa nền KH&CN của nước nhà phát triển mạnh mẽ, đóng góp ngày càng nhiều hơn vào việc nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế, nâng cao đời sống của nhân dân.
 
Thứ trưởng Phạm Công Tạc phát biểu tại cuộc họp.
 
Theo Thứ trưởng Phạm Công Tạc, hiện dư địa phát triển không còn nhiều, nguồn lực về khoáng sản, lao động phổ thông đã sử dụng tối đa, vì vậy để phát triển bền vững không có cách nào khác phải đầu tư cho KH&CN. Trong bối cảnh đó, việc tổ chức lễ kỷ niệm là dịp gửi thông điệp đến toàn thể xã hội về vai trò của KH&CN trong phát triển kinh tế, xã hội.
 
Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, Triển lãm thành tựu 60 năm của Ngành khoa học và công nghệ được tổ chức, chia thành 2 khu vực: Khu vực thứ nhất gồm 55 gian hàng của các doanh nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp, tổ chức KH&CN tiêu biểu có nhiều thành tích trong hoạt động KH&CN, có sản phẩm, dịch vụ đã được ứng dụng thành công.
 
Khu vực triển lãm này sẽ được chia theo các lĩnh vực: cơ khí chế tạo, điện tử viễn thông, y dược… Các doanh nghiệp tham gia triển lãm đều phát triển dựa trên nền tảng ứng dụng KH&CN mang lại bước phát triển nhanh và bền vững.
 
Khu vực thứ hai trưng bày lịch sử, truyền thống phát triển của KH&CN theo từng giai đoạn. Tại khu vực này giúp khách tham quan hình dung toàn bộ chặng đường phát triển của ngành thông qua những dấu mốc quan trọng. Một trong những hoạt động điểm nhấn tiếp theo chính là Hội thảo “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững”.
 
Bộ KH&CN, tiền thân là Ủy ban Khoa học Nhà nước, được thành lập theo Sắc lệnh số 016-SL ngày 04/3/1959 của Chủ tịch Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Sáu mươi năm đồng hành cùng đất nước và dân tộc theo chiều dài lịch sử, Bộ KH&CN đã có những đóng góp quan trọng trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và tiến lên chủ nghĩa xã hội.
 
Trong công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế ngày nay, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tiếp tục có những đóng góp thiết thực cho sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân, củng cố tiềm lực quốc phòng và an ninh, phát triển bền vững đất nước.
 
 
 
Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *