Ngày 09/11/2015, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KHCN&MT) của Quốc hội đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: "Thực thi Luật Chuyển giao công nghệ của Việt Nam”. Đồng chí Nguyễn Quân, Bộ trưởng Bộ KH&CN và đồng chí Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban KHCN& MT của Quốc hội đồng chủ trì Hội thảo. 
 
 
 
Tham dự Hội thảo có đại diện các cơ quan quản lý nhà nước là các Bộ: KH&CN, Tài chính, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Giao thông Vận tải…, các Sở KH&CN của một số địa phương, đại diện Khối viện, trường là các cơ quan nghiên cứu và phát triển công nghệ (nguồn cung công nghệ) và đại diện Khối doanh nghiệp là các tập đoàn, tổng công ty (nguồn cầu công nghệ). Ngoài ra, tham dự Hội thảo còn có các đại biểu Quốc hội thuộc Ủy ban KHCN&MT, Ủy ban Kinh tế và một số Ủy ban khác của Quốc hội.
 
Luật Chuyển giao công nghệ năm 2006 có hiệu lực từ 01/7/2007, đến nay đã qua gần 10 năm thực thi và có nhiều tác động tích cực đối với hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong phạm vi cả nước. Tuy nhiên, trong quá trình thực thi Luật đã bộc lộ một số bất cập về cơ chế chính sách trong bối cảnh Việt Nam đã và đang hội nhập quốc tế sâu rộng với tư cách là thành viên của WTO và vừa tham gia đàm phán, ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP. 
 
Một trong những vấn đề được đặc biệt quan tâm tại Hội thảo là chuyển giao công nghệ trong các dự án đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI). Nội dung của Luật Chuyển giao công nghệ hiện nay chủ yếu mới đề cập đến nhập khẩu công nghệ và chuyển giao công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam, trong bối cảnh Việt Nam là nước trình độ phát triển rất thấp, chưa có kinh nghiệm hội nhập quốc tế. Vấn đề đặt ra là, cần làm thế nào để tiếp nhận được công nghệ cao, công nghệ mới và thông qua chuyển giao công nghệ phải tiên tới làm chủ được công nghệ, phát triển được các công nghệ của riêng mình, đồng thời có tác dụng phát triển lan tỏa đến sự phát triển kinh tế – xã hội. 
 
Ngoài ra, Luật Chuyển giao công nghệ hiện hành chưa đề cập nhiều đến việc chuyển giao công nghệ trong nước, đó là chuyển giao công nghệ giữa các viện, trường với doanh nghiệp và chuyển giao công nghệ giữa các doanh nghiệp với nhau. Các ý kiến tại Hội thảo cũng đã đề cập đến các cơ sở pháp lý và gợi mở một số giải pháp nhằm hình thành và phát triển các định chế trung gian, góp phần thúc đẩy phát triển mạnh mẽ thị trường KH&CN trong nước.
 
Trong bối cảnh hiện nay, việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ đã trở thành vấn đề cấp thiết. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ đã được Quốc hội đưa vào trong chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội nhiệm kỳ XIII và dự kiến được trình Quốc hội xem xét vào cuối năm 2016.
 
Hội thảo “Thực thi Luật Chuyển giao công nghệ của Việt Nam” nhằm tổng kết, đánh giá lại quá trình thực thi Luật Chuyển giao công nghệ này trong 10 năm qua. Trên cơ sở đó, Ban soạn thảo, Tổ biên tập sẽ tiếp thu ý kiến của các nhà khoa học từ các viện nghiên cứu, trường đại học, ý kiến của các doanh nghiệp và ý kiến của một số cơ quan quản lý Nhà nước liên quan để sửa đổi bổ sung Luật Chuyển giao công nghệ đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn hiện nay và những năm tới.
 
Nguồn:  Đánh giá, Thẩm định và Giám định Công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *