Hội thảo “Hệ quản trị thư viện thích hợp nguồn mở KOHA”

 


Ngày 14/8/2014, tại Hà Nội, Cục Thông tin khoa học và công nghệ Quốc gia (NASATI) phối hợp với Hội Thông tin khoa học và công nghệ Việt Nam (VASTI), Công ty cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L tổ chức Hội thảo " Hệ quản trị thư viện thích hợp nguồn mở KOHA", nhằm đẩy mạnh sử dụng các phần mềm tự do nguồn mở (hay còn gọi là phần mềm mã nguồn mở – viết tắt là PMNM) trong lĩnh vực thông tin – thư viện, góp phần hạn chế vi phạm bản quyền phần mềm.

 


Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo có ông Đào Mạnh Thắng – Phó Cục trưởng Cục Thông tin khoa học và công nghệ Quốc gia; ông Phạm Thế Khang – Chủ tịch hội Thư viện Việt Nam; bà Vũ Dương Thuý Ngà – Vụ phó Vụ Thư viện và ông Hoàng Dũng – Giám đốc Công ty cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L, cùng các khách mời đến từ các cơ quan, ban ngành có liên quan.

Sau bài phát biểu mở đầu buổi Hội thảo của ông Đào Mạnh Thắng – Phó Cục trưởng Cục Thông tin khoa học và công nghệ Quốc gia, Ông Hoàng Dũng – đại diện bên công ty Công ty D&L đã có bài giới thiệu tổng quan về "Hệ quản trị thư viện tích hợp nguồn mở KOHA". KOHA là hệ quản trị thư viện tích hợp (Integrated Library System) mã nguồn mở đầu tiên trên thế giới, phát triển ban đầu tại NewZealand bởi Katipo Communications Ltd và được triển khai vào tháng 1/2000 cho thư viện Horowhenua Trust, New Zealand. Cho đến nay, KOHA đã trở thành hệ quản trị thư viện mã nguồn mở được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Dựa trên số lượng các thư viện sử dụng KOHA đăng ký trên hệ thống lib-web-cats, toàn thế giới đã có hơn 1.700 thư viện đang sử dụng KOHA. Tuy nhiên, đây chưa phải là số thống kê cuối cùng vì còn rất nhiều thư viện chưa đăng ký trên hệ thống.

Việc được sử dụng phổ biến trong giới thư viện đã khẳng định KOHA là một sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu sử dụng của mọi loại hình và kích cỡ thư viện, đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế về thư viện và không ngừng được cải tiến nâng cấp. Thành công của KOHA dựa vào các nhân tố chủ yếu sau: Có đầy đủ các phân hệ và tính năng của hệ quản trị thư viện tích hợp (OPAC, biên mục, lưu thông, bổ sung, quản lý ấn phẩm định kỳ, quản trị, bạn đọc, báo cáo); tuân thủ tất cả tiêu chuẩn quốc tế về thư viện; hoạt động trên giao diện Web; Có thể cài đặt miễn phí vì là phần mềm mã nguồn mở; không phụ thuộc vào nhà sản xuất. Người sử dụng tự quyết định họ muốn gì ở hệ thống; liên tục được duy trì và phát triển bởi cộng đồng công nghệ thông tin và Thư viện http://koha-community.org/).

Tại Việt Nam, KOHA và cộng đồng sử dụng KOHA được phát triển và hỗ trợ bởi Công ty cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L, đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT thư viện. KOHA được đánh giá là đặc biệt phù hợp với hệ thống thư viện Việt Nam (vốn gặp nhiều khó khăn về nguồn lực và tài chính) với các lý do sau: Đáp ứng hoàn toàn các yêu cầu quản trị và sử dụng của thư viện đối với một hệ quản trị thư viện tích hợp; chi phí đầu tư hạ tầng để cài đặt phần mềm thấp: thư viện có thể sử dụng máy chủ/ máy tính đặt tại thư viện hoặc có thể thuê hosting của nhà cung cấp dịch vụ; không mất phí bản quyền phần mềm; không giới hạn số lượng cán bộ quản trị truy cập hệ thống; có khả năng tự tùy biến hệ thống; có được sự hỗ trợ miễn phí từ cộng đồng sử dụng.

Nguồn: Đ.T.V (NASATI)

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *