TT – Không chỉ nhộn nhịp bán mua trước giờ khai mạc, Hội sách TP.HCM lần 9 mang lại cho bạn đọc cảm giác rơi vào một thế giới sôi động với “làn sóng” các tác giả đang hiện diện tại hàng loạt sự kiện dày kín suốt sáng trưa chiều tối mỗi ngày…
 
 
Sách đồng giá được nhiều bạn đọc chọn mua tại Hội sách TP.HCM trưa 21-3 ở công viên Lê Văn Tám – Ảnh: Quang Định
Chiều 21-3, tác giả trẻ Hamlet Trương ra mắt sách 12 Cách Yêu với hàng trăm bạn trẻ tham dự. Chiều 22-3, bộ ba tác giả ăn khách gồm Hamlet Trương, Iris Cao, Tuệ Nghi sẽ cùng giao lưu tại gian hàng Tiki, hứa hẹn kéo nhiều độc giả trẻ tới với hội sách.
 
Điểm danh tác giả “hot”
 
Ngay trước giờ khai mạc hội sách (21-3), thông tin về buổi giao lưu với ban nhạc 365 nhân dịp ra mắt tập sách 365 – những người lạ quen thuộc của tác giả Jun Phạm được giới đọc trẻ kháo nhau.
 
Dự kiến đây sẽ là chương trình có tác dụng “kích” sức mua của bạn trẻ đối với quyển sách viết về ban nhạc 365, từ những ước mơ của các thành viên thuở còn thơ ấu đến chặng đường hoạt động nghệ thuật, phấn đấu cho niềm đam mê âm nhạc và những chia sẻ chân thành với cộng đồng cùng trang lứa: “Đi một mình bạn sẽ đi rất nhanh, nhưng nếu đi với đồng đội bạn sẽ đi rất xa”…
 
Hiện đã có một lượng fan không nhỏ hẹn nhau gặp lúc 18g ngày 23-3 tại gian hàng Phương Nam.
 
Tập sách thuộc dòng tản văn lãng mạn của Phan Ý Yên có cái tên theo môtip ngôn tình: Không xinh, không thông minh, không bất bình thế giới cũng gây chú ý tại hội sách. Thật ra đây lại là những trang tâm sự có “độ lùi” của Phan Ý Yên trước những xô bồ của cuộc sống.
 
Cô cho rằng một khi đi qua mất mát, khổ đau, người ta nhận ra giá trị của “tâm ý bình yên” – một cách nếm trải cuộc đời nhẹ nhàng. Phan Ý Yên sẽ có cuộc giao lưu với bạn đọc tại hội sách lúc 18g ngày 24-3 (gian hàng Phương Nam).
 
Nhà văn trẻ Nguyễn Thị Kim Hòa đến từ quê hương Ninh Thuận đầy nắng gió sẽ gặp gỡ bạn đọc lúc 9g ngày 24-3 (tại nhà chuyên đề 2) nhân dịp hội sách phát hành tập tản văn Sa mạc và những vệt nhớ (NXb Văn Hóa Văn Nghệ).
 
Cùng “vào hội” với Kim Hòa còn có thầy giáo dạy văn trứ danh Nguyễn Đức Thạch và nhà văn Nguyễn Trí, bạn đọc sẽ có dịp cùng nghe tâm sự của một cô gái thuộc thế hệ 8x, có hoàn cảnh không suôn sẻ nhưng đã “tựa vào văn chương mà đứng dậy”.
 
Một nhóm tác giả đặc biệt của Nhã Nam là Lê Bích với các quyển Đời cơ bản là buồn cười, Dịch từ tiếng yêu sang tiếng Việt được giới đọc trẻ ưa chuộng thời gian qua cũng sẽ xuất hiện tại hội sách lần này lúc 16g ngày 24-3 tặng chữ ký cho bạn đọc.
 
 
Chiều 21-3, tác giả trẻ Hamlet Trương ra mắt sách 12 Cách Yêu. Ảnh: FB Thảo Minh Châu.
 
Đến với chiều sâu của hội
 
Nhóm chuyên gia của Quỹ nghiên cứu Biển Đông vừa nhắn nhau trên hộp thư nội bộ về sự kiện ra mắt tập bản đồ hàng hải ở Đại học Yale do nhà nghiên cứu Phạm Hoàng Quân dịch và chú giải. Mọi người nhắc nhau cùng hội ngộ tại hội sách sáng 23-3 (nhà chuyên đề 1), danh sách kêu gọi có cả các chuyên gia nước ngoài David Brown, Carl Thayer, David Koh, Jonathan London nếu có mặt ở Việt Nam. Hứa hẹn đây sẽ là cuộc giao lưu có chiều sâu quan trọng tại hội sách lần này.
 
Nhà văn Nguyễn Đông Thức cũng hào hứng báo tin trên Facebook cá nhân của mình về cuộc hội ngộ với bạn đọc hội sách nhân dịp ra mắt quyển sách có cái tên khó đoán: Vĩnh biệt Facebook vào 17g ngày 25-3.
 
Đây cũng là dịp kỷ niệm 30 năm ngày tiểu thuyết Ngọc trong đá của Nguyễn Đông Thức in lần đầu. Tác giả cho biết buổi giao lưu sẽ rất xôm tụ khi có mặt nhà thơ Đỗ Trung Quân, diễn viên Việt Trinh và nghệ sĩ Việt Anh.
 
Không những thế, tại hội sách lần này nhà văn Nguyễn Đông Thức còn nhận lời làm MC cho chương trình trò chuyện xoay quanh lịch sử Sài Gòn với nhà báo Phạm Công Luận về bộ sách ba tập Sài Gòn – Chuyện đời của phố lúc 17g ngày 26-3.
 
Cuộc giao lưu Thế giới tưởng tượng của Picture Book do NXB Kim Đồng tổ chức (17g30 ngày 23-3 tại nhà chuyên đề 1) hứa hẹn nhiều thú vị với cả các em thiếu nhi và phụ huynh. Họa sĩ Khoa Lê sẽ tâm sự về một thế giới lung linh sắc màu của dòng tranh nghệ thuật trong các sách tô màu từ góc độ của một họa sĩ sáng tác.
 
Dịp này, Khoa Lê cũng ra mắt quyển sách tranh của mình là Những nàng công chúa bí ẩn – công trình ngốn mất của cô ngót nửa năm qua.
 
Lánh khỏi những ồn ào náo nhiệt vốn là đặc trưng của hội sách, tại một góc nhỏ của “khu vườn bí mật” – cách gọi địa chỉ gian hàng của Nhã Nam tại hội sách, chương trình Trà chiều cùng Đặng Hoàng Giang sẽ nghênh đón các độc giả quan tâm từ 14g ngày 27-3.
 
Đặng Hoàng Giang được nhiều người biết đến không chỉ từ mạng xã hội, vừa qua sau tập sách Bức xúc không làm ta vô can gây đình đám trong giới “thức thời” từ các diễn đàn, anh đang có loạt bài trên Tuổi Trẻ Cuối Tuần, đề cập trực diện về một chứng nạn tâm lý xã hội đang diễn ra trong số đông dân chúng: thói căm ghét tạo nên những cơn bão mạng làm nhục cộng đồng.
 
Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang dự tính có thể tâm sự trong cuộc “trà chiều” nơi hội sách này từ những vấn đề nhẹ nhàng như chuyện xây chung cư, biệt thự nhái phong cách kiến trúc Pháp đến các vấn đề căng thẳng về kinh tế, phát triển, luật pháp, chính sách vừa được ban hành.
 
Tuy nhiên, không loại trừ khả năng các bạn đọc tại hội sách sẽ cùng anh bàn “đến nơi đến chốn” về những cơn bão căm ghét mà anh đang đề cập.
 
 
 
LAM ĐIỀN (lamdien@tuoitre.com.vn)
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *