Hội sách TP HCM lần thứ IX năm 2016: Hứa hẹn một mùa bội thu

(HNM) – Hội sách TP Hồ Chí Minh được tổ chức 2 năm một lần đã trở thành "sân chơi" thu hút giới làm sách cả nước tham gia. Hội sách năm nay diễn ra tại công viên Lê Văn Tám (Quận 1) từ ngày 21 đến 27-3, tiếp tục hứa hẹn là mùa bội thu của làng sách Việt. Đến thời điểm này, nhiều nhà xuất bản, đơn vị phát hành ở Hà Nội cũng đã sẵn sàng dự hội.
 
Làng sách trảy hội
 
Năm 2014, Hội sách TP Hồ Chí Minh lần thứ VIII đã thu hút gần 200 đơn vị tham gia với hơn 500 gian hàng, đạt doanh thu khoảng 36 tỷ đồng. Đây cũng là Hội sách có doanh thu cao nhất so với 7 kỳ tổ chức trước. Tại hội sách lần thứ IX, các đơn vị làm sách kỳ vọng doanh thu tiếp tục tăng mạnh.
 
 
Hội sách TP Hồ Chí Minh diễn ra hai năm một lần, luôn thu hút lượng lớn độc giả tham dự.
 
Bên cạnh mục đích doanh thu, đây còn là cơ hội cho các đơn vị quảng bá thương hiệu, sản phẩm, cơ hội hợp tác phát hành, định hướng đối tượng độc giả, tác giả… Thậm chí việc thống kê các tác phẩm bán chạy nhất qua mỗi kỳ Hội sách TP Hồ Chí Minh cũng đã thu hút sự quan tâm của công chúng, tạo ra sự tương tác, tranh luận sôi nổi của người đọc, giới chuyên môn. 
 
Ông Trịnh Tuấn (Giám đốc Quảng Văn Books) cho rằng: Điểm khác biệt của hội sách TP Hồ Chí Minh so với các hội sách khác là diễn ra song song phát hành sách giấy và sách điện tử, bán sách trực tiếp và bán sách qua mạng. Nhiều đầu sách có lượng phát hành qua internet trong thời gian Hội sách thậm chí còn lớn hơn lượng phát hành trực tiếp. Đặc biệt, năm nay, các đơn vị truyền thông, thương mại điện tử như Công ty Ti Ki đã được phép tổ chức các hoạt động truyền thông qua mạng hỗ trợ các đơn vị xuất bản, phát hành tham gia Hội sách, từ đó đề xuất mô hình "Hội sách TP Hồ Chí Minh online" để tuyên truyền về văn hóa đọc và thúc đẩy xuất bản, phát hành.
 
Từ góc nhìn khác, Hội sách TP Hồ Chí Minh diễn ra thời điểm ngay sau Tết, khi không khí mùa xuân và lễ hội còn đang náo nức nên cũng dễ thu hút bạn đọc hơn. Điều này thể hiện qua khoảng 500 gian hàng tham gia, trong khi các hội sách thông thường chỉ có từ 120 đến 180 gian hàng; lượng độc giả tham quan, mua sách gấp 2-3 lần…
 
Nhiều tác phẩm và ý tưởng phát hành mới
 
Các đơn vị xuất bản phía Bắc đang khá bận rộn bởi vừa phải chuẩn bị "Nam tiến" với hy vọng bội thu, vừa phải sẵn sàng cho Ngày sách Việt Nam 21-4.
 
Thái Hà Books đã chuẩn bị 10 đầu sách mới cùng khoảng 10 sự kiện giao lưu với độc giả, tác phẩm tại Hội sách TP Hồ Chí Minh. Đáng kể là sự kiện phối hợp cùng Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức giao lưu giữa Phó Chủ tịch Hội chợ sách lớn của thế giới – Frankfur BookFair, rồi Chủ tịch Hội Xuất bản Indonesia với độc giả, giới chuyên môn trong nước. Đơn vị này cũng cho biết, tại Hội sách sẽ tổ chức ra mắt dòng sản phẩm mới NonBook (gồm các sản phẩm ấm trà, thư pháp, tranh gốm… lấy cảm hứng từ những cuốn sách hay đã xuất bản).
 
Quảng Văn Books dự kiến sẽ tặng miễn phí 1.000 cuốn sách "Sổ tay giáo dục gia đình Nhật Bản" – một sản phẩm hình thành từ việc gây quỹ cộng đồng năm qua. Rồi tặng miễn phí cuốn sách hướng dẫn "Đọc Ehon cho bé" (Ehon – tranh truyện theo cách gọi của Nhật Bản). Đơn vị này chia sẻ: Nhật Bản hiện là đối tác đang được chú ý không chỉ bởi tiềm năng tác phẩm mà quan trọng hơn là phong cách làm việc chuyên nghiệp cũng như kinh nghiệm xuất bản có thể học hỏi khi hợp tác với họ. Có lẽ vì vậy, nhiều đơn vị xuất bản ở Hà Nội đã lên kế hoạch thiết lập các cuộc gặp gỡ với đối tác Đức, Indonesia, Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc… tại Hội chợ sách TP Hồ Chí Minh.
 
Trong một cuộc trò chuyện mới đây với phóng viên Báo Hànộimới, ông Đỗ Hoàng Sơn (Giám đốc Công ty Long Minh – đơn vị chuyên làm sách khoa học) cho biết: Tại Hội sách TP Hồ Chí Minh, công ty sẽ kêu gọi các nhân vật nổi tiếng từ nhà văn đến nhà khoa học tham gia quảng bá, phát hành tác phẩm. Ông cho rằng cách làm mới này sẽ tạo nên sự tin cậy, hấp dẫn lớn với độc giả. Tại Phố sách Xuân Hà Nội 2015, gian hàng của Long Minh cũng thu hút nhiều nhà văn hóa, nhà giáo tên tuổi tham dự như một cách quảng bá, thúc đẩy văn hóa đọc.
 
Ông Nguyễn Mạnh Hùng (Tổng Giám đốc Thái Hà Books) cho rằng: Hội sách TP Hồ Chí Minh đã có gần 20 năm kinh nghiệm, vì vậy sự vượt trội là điều dễ hiểu. Các hoạt động Hội sách của Hà Nội gần đây cũng đều thể hiện tiềm năng lớn, song để phát triển mạnh thì đòi hỏi phải nỗ lực, kiên trì.
 
Thi Thi
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *