Theo ông Đỗ Hoàng Sơn – Giám đốc Công ty Cổ phần Văn hóa Giáo dục Long Minh, các hội sách không đặt nặng vấn đề doanh thu mà chủ yếu để nhắc nhở về ý thức đọc và truyền thông cho sách. “Chúng ta cần tổ chức nhiều hội sách hơn nữa để văn hóa đọc trở thành hoạt động thường xuyên”.
Lan tỏa giá trị của sách
 
– Công ty Long Minh tham gia cả Hội sách TP Hồ Chí Minh lần thứ 9 và Hội sách chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 3, trước đó là Phố sách Xuân Hà Nội. Đứng từ góc độ người làm sách, ông đánh giá thế nào về hiệu quả của các hội sách tổ chức thời gian qua?
 
– Theo quan sát của tôi, số lượng người đến Hội sách chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 3 tại Hà Nội không đông lắm, do thời tiết không thuận lợi, lại đang trong thời gian thi học kỳ II, nên học sinh, sinh viên bận ôn thi, trong khi đây là đối tượng độc giả đông đảo. Trước đó, Hội sách TP Hồ Chí Minh lần thứ 9 công bố đón… 1 triệu lượt người, nhưng qua tính toán của tôi, con số đó không chính xác. Về doanh thu, theo công bố, Hội sách TP Hồ Chí Minh lần thứ 9 đạt 50 tỷ đồng, Hội sách chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 3 tại Hà Nội thấp hơn, chỉ trên 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, tôi nghĩ, các hội sách không đặt nặng vấn đề doanh thu mà chủ yếu để nhắc nhở mọi người về ý thức đọc và truyền thông cho sách. Các nhà sách tham gia hội sách với tinh thần cống hiến là chính.
 
 
Ảnh:  N.Linh
– Vậy nếu từ góc độ của một người đang tích cực cổ vũ cho văn hóa đọc, nhìn vào hội sách, ông có lạc quan không?
 
– Điều đáng nói nhất tại Hội sách vừa diễn ra ở Công viên Thống nhất, Hà Nội là Ban tổ chức đã có quy trình kiểm soát chặt chẽ sách, loại những tác phẩm từng bị mang tiếng trong Hội sách TP Hồ Chí Minh tháng 3 vừa qua. Điều này rất có ý nghĩa, bởi nó tránh rủi ro cho người đọc, giới thiệu những xuất bản phẩm hợp pháp và có giá trị, nội dung tốt nhất. Hơn thế, số lượng tọa đàm, hội thảo, ra mắt sách dày đặc trong suốt 5 ngày diễn ra Hội sách cho thấy quy mô và chất lượng của văn hóa đọc tốt hơn. Nhìn về tổng thể, Hội sách đã góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp của sách, từ đó kích thích văn hóa đọc trong đời sống văn hóa nói chung.
 
Đi hội sách là một tiêu chuẩn giáo dục
 
– Đấy là về phía Ban tổ chức, còn với những người đi mua sách thì sao? Có ý kiến cho rằng, khách đến hội sách một phần vì sách được giảm giá. Như hội sách ở Hà Nội vừa qua, nhiều đầu sách giảm giá 20 – 40%, cá biệt có những đầu sách giảm giá tới 60 – 70%…
 
– Thực tế, thời gian qua các nhà sách đã làm truyền thông cho sản phẩm của mình khá tốt. Trong điều kiện hiện nay, việc giảm giá chỉ mang tính kích cầu, không có quá nhiều ý nghĩa đối với người đọc, vì bình thường cũng có thể mua sách được chiết khấu 20%. Sách giảm giá sâu là những sách kém hơn về hình thức hoặc xuất bản đã lâu, nhà sách muốn thanh lý, giải phóng kho, đầu tư cho sách khác. Sách mới in mà giảm giá tới 70 – 80% thì chắc chắn là sách lậu. Tuy nhiên, đã đến lúc cần làm rõ các tiêu chuẩn cho mỗi hội sách. Sách mới và hay, chỉ nên giảm giá ít mang tính động viên, khích lệ độc giả; còn lại không nên giảm giá để bảo vệ các nhà sách.
 
– Như ông nói ở trên, hội sách là dịp để truyền thông cho văn hóa đọc, vốn đang ở mức thấp. Vậy làm sao để tận dụng hiệu quả hội sách trong việc phát triển văn hóa đọc, thưa ông?
 
– Theo cá nhân tôi, cần tổ chức thêm nhiều hội sách để tạo hiệu ứng, làm cho việc đọc trở thành hoạt động thường xuyên, học sinh, sinh viên luôn được nhắc nhở về đọc sách, trượt sự kiện này sẽ có sự kiện khác. Việc tổ chức phố sách, hội sách là cần thiết, nhưng để đạt hiệu quả cao, cần có sự phối hợp khăng khít với ngành giáo dục. Các nhà trường có thể tổ chức tiết tham quan, sử dụng tinh thần cống hiến của các nhà sách để tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh. Đi hội sách, tham gia hội sách cần trở thành một tiêu chuẩn giáo dục. Đi mua sách và cách thức mua sách cũng là quá trình tự giáo dục bản thân và giáo dục con em mình. 
 
– Xin cảm ơn ông!
 
 Thống kê bước đầu, tổng doanh thu của các đơn vị tham gia Hội sách chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 3 đạt khoảng trên 10 tỷ đồng, sụt giảm so với năm trước. Một số đơn vị đạt doanh thu cao như: Nhã Nam, Alpha, Huy Hoàng, Đông Tây, Thái Hà, AZ, Trí Việt, Đông A, Đinh Tỵ, Văn học… Những đầu sách bán chạy tại Hội sách có: John đi tìm Hùng (tác giả: Trần Hùng John, NXB Kim Đồng), Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu (Hồ Thị Hải Âu, NXB Lao động – Công ty Cổ phần sách Thái Hà), Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng (Nguyễn Nhật Ánh, NXB Trẻ – Công ty Cổ phần phát hành sách Fahasa), Nhà giả kim (Paulo Coelho, NXB Văn học – Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam), Phụ nữ lãnh đạo bằng yêu thương (David Devin, NXB Phụ nữ)…
 
Ng. Anh thực hiện
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *