TTO – Cơn mưa lớn ập đến vào lúc 10g30 sáng 22-4 và kéo dài đến gần 14g chiều khiến các hoạt động tại Hội sách Hà Nội ngừng trệ. 
 
Nhiều gian hàng tại hội sách phải đóng cửa – Ảnh: H.T.P.
 
Các đơn vị tham gia đều phải phủ bạt quây kín bảo vệ sách, nhiều gian hàng đóng cửa, có nhân viên phải dùng sào, gậy, mũ bảo hiểm để tát nước mưa.
Hội sách Hà Nội là hoạt động hưởng ứng ngày Sách Việt Nam lần thứ ba, đang diễn ra tại Công viên Thống Nhất (phố Trần Nhân Tông –  Q. Hai Bà Trưng –  Hà Nội).
 
Ngay từ đêm trước ngày khai mạc, một trận mưa đêm rất lớn khiến một số đơn vị không khịp trở tay, dẫn tới sách bị ướt.
 
Thậm chí, có những đơn vị, như Công ty sách Đông A, dù che chắn nhưng do mưa lớn, nước đọng thành vũng lớn trên tấm bạt căng làm mái gian hàng bị vỡ, dẫn đến hàng loạt cuốn sách đắt tiền bị ướt.
 
Theo ghi nhận, bước sang ngày thứ hai, lượng người đến Hội sách chưa đông. Lý giải điều này, theo một số đơn vị tham gia Hội sách, là bởi chưa vào kỳ nghỉ cuối tuần. Thêm nữa, mới đầu tháng 4 Hội sách Mùa xuân tổ chức tại Bảo tàng Phụ nữ. Nhiều hội sách diễn ra trong thời gian ngắn góp phần làm cho lượng người đến với Hội sách Hà Nội lần này giảm.
 
Thêm vào đó là yếu tố thời tiết không thuận lợi. Trận mưa sáng 22-4 làm gián đoạn nhiều hoạt động đang diễn ra tại hội sách.
 
Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, dịch giả Trần Hinh, nhà văn Di Li… phải thay đổi vị trí ngồi nhiều lần khi đang là những “nhân vật chính” trong buổi giao lưu ra mắt sách Ngày cuối cùng của một tử tù do NXB Văn học phối hợp với Khoa Văn – Trường ĐH KHXH&NV Hà Nội tổ chức. Lý do là bọng nước khá lớn từ tấm bạt liên tục nhiễu xuống người dự khán.
 
Tương tự, chương trình giao lưu với ba nhà văn Nguyễn Hồng Thái, Tống Ngọc Hân, Nguyễn Thị Hồng do NXB Công an Nhân dân tổ chức cũng “dở khóc dở cười” vì mưa. Nhiều độc giả phải xin túi nilon của đơn vị tổ chức sự kiện để… làm mũ đội đầu cho đỡ bị ướt.
 
Các gian hàng của các đơn vị tham gia còn bi hài hơn. Không chỉ vắng khách đến mua hàng mà các nhân viên con phải thay nhau che chắn cho sách, tát nước trên mái…
 
Một số đơn vị tham gia hội sách cho rằng có lẽ ban tổ chức không lường trước được mưa, dẫn tới việc thiết kế các gian hàng một cách rất sơ sài. Việc dùng vải bạt để làm mái che chính là nguyên nhân khiến các gian sách bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 
*Xem hình ảnh Hội sách Hà Nội "chết lặng" vì mưa:
 
 
 
 
 
 
 
HOÀNG THU PHỐ
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *