Ngày 24/02/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam. Ngay sau đó, các hoạt động chào mừng, hưởng ứng Ngày sách Việt Nam đã được Bộ Thông tin và Truyền thông và các Bộ, ngành liên quan, địa phương tổ chức thu hút đông đảo bạn đọc yêu sách và các đơn vị xuất bản, phát hành tham gia nhiệt tình, đồng thời khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

 
Hội sách chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 2 được Bộ Thông tin và Truyền thông giao cho Cục Xuất bản, In và Phát hành tổ chức tại Công viên Thống Nhất, đường Trần Nhân Tông, phường Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội, từ ngày 17/4/2015 đến ngày 21/4/2015 (Buổi lễ Khai mạc bắt đầu vào lúc 9h ngày 17/4/2015, thời gian đóng mở cửa hoạt động Hội sách từ 8h đến 21h hàng ngày).
 
Ngày Sách Việt Nam lần thứ 2 – năm 2015 là một sự kiện văn hóa lớn được các tổ chức trên phạm vi toàn quốc với sự tham gia hưởng ứng của các bộ, ngành, các tổ chức, đoàn thể Trung ương đại phương đã và đang hình thành một lễ hội sách của cộng đồng.
 
Trong các hoạt động nổi bật của Ngày Sách Việt Nam lần thứ 2, Hội Sách tại Công Viên Thống Nhất, Hà Nội do Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, Cục Xuất bản, In và Phát hành chủ trì tổ chức đã đem lại một hiệu quả xã hội cao với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trả lời đang đặt ra “Người dân có quan tâm đến sách và văn hóa đọc hay không?”.
 
Với quy mô 150 gian hàng của 100 đơn vị tham gia, Hội Sách lần này đã tạo một dấu ấn riêng từ khâu thiết kế, tổ chức đến chương trình hoạt động trải đều trong suốt 5 ngày tổ chức từ ngày 17 đến 21/4/2015, thu hút một lượng người đông đảo với nhiều lứa tuổi đến tham dự và mua sách. Đặc biệt có những ngày số lượng người đến Hội Sách vượt cả dự kiến của Ban tổ chức với hàng trăm ngàn lượt người trong khoảng thời gian từ 9h đến 21h trong ngày thứ bẩy và chủ nhật.
 
Số lượng sách được các đơn vị trưng bày, giới thiệu, quảng bá tại Hội Sách khá phong phú, đa dạng, với những chương trình tri ân bạn đọc một cách thiết thực như: giảm giá; mua một cuốn sách là đóng góp từ thiện cho Quỹ học trò nghèo vùng cao; xây dựng trường nội trú cho học sinh miền núi… đã tạo nên một không gian văn hóa sách hết sức ấn tượng tại Thủ đô ngàn năm văn hiến. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của Ban tổ chức, tổng số lượng sách phục vụ bạn đọc của Hội Sách lần này khoảng trên 3 triệu bản, với tổng doanh thu khoảng trên 12 tỷ đồng. Trong đó, có những đơn vị đạt hiệu quả cao như gian hàng của các đơn vị: Nhã Nam, Thaihabook, AlphaBooks, Tân Việt, Kim Đồng, Giáo dục, Quảng Văn, Fahasa…
 
Bên cạnh việc giới thiệu, quảng bá sách tại Hội Sách, các chương trình hoạt động giao lưu như: tôn vinh sách; tôn vinh tác giả, tác phẩm; trưng bày sách theo từng chủ đề cũng đã được Ban tổ chức và các đơn vị tham gia quan tâm đầu tư tương xứng, tạo sức hút với người dân đến với Hội Sách. Hội Sách có khoảng 30 sự kiện được tổ chức đều trong 5 ngày với chất lượng và số lượng người tham dự đông đảo, trong đó nổi bật một số hoạt động như: giao lưu với nhà thơ Trần Đăng Khoa của Công ty cổ phần Văn hóa Huy Hoàng; giới thiệu sách “Hồ Chí Minh và 5 bảo vật quốc gia”, “Đến với Trường Sa” của Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông; Chung kết cuộc thi “Tôi đọc sách” của Công ty cổ phần sách Thái Hà; Tọa đàm “Tuổi trẻ đọc gì?” của Công ty sách AlphaBooks… Đặc biệt là việc trưng bày, giới thiệu câu đố, thư pháp cổ và chương trình nghệ thuật của Câu lạc bộ văn hóa truyền thống thuộc Hội Người cao tuổi đã tạo một sự gắn kết giữa truyền thống và hiện đại của Hội sách từ sách cổ của cha ông được viết và lưu giữ trên các thư mục, tài liệu đến sách in công nghiệp, sách điện tử…
 
Có thể nói với hiệu quả xã hội của Hội Sách đem lại, có thể khẳng định sự thành công trong công tác tổ chức và chương trình hoạt động của Hội Sách. Qua sự thành công của Hội Sách và các hoạt động triển khai rộng khắp của Ngày Sách Việt Nam lần thứ 2 trên phạm vi toàn quốc cho thấy sự thành công của một Quyết định mang tầm chiến lược quốc gia của Thủ tướng Chính phủ: Ngày Sách Việt Nam. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *