Từ ngày 23-30/5/2015, tại Phuket (Thái Lan), Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Quốc Khánh kiêm Chủ tịch ASEAN COST – Việt Nam tham dự Hội nghị Ủy ban KH&CN ASEAN lần thứ 68 (COST-68) và các cuộc họp liên quan với sự tham dự của hơn 150 đại biểu đến từ các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN.
 
 
Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận các vấn đề nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới trong khu vực ASEAN, hướng tới xây dựng Cộng đồng chung ASEAN và tầm nhìn từ sau 2015. 
 
Các đại biểu cũng thảo luận cách thức, nội dung xây dựng Chương trình hành động Khoa học, Công nghệ và Đổi mới ASEAN giai đoạn 2016- 2025 (APASTI), trong đó, xem xét việc tái cơ cấu lại COST, thúc đẩy các nhiệm vụ chiến lược, phù hợp với định hướng mục tiêu và tầm nhìn của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) từ sau 2015.
 
Hiện nay, Ủy ban KH&CN ASEAN đang trong giai đoạn gấp rút hoàn thiện Dự thảo APASTI và Kế hoạch triển khai, để có thể thông qua tại Hội nghị ASEAN COST – 70 và Hội nghị Bộ trưởng KH&CN ASEAN lần thứ 16 (dự kiến vào tháng 11/2015 tại thủ đô Vientiane, Lào).
 
Tại Lễ Khai mạc, Bộ trưởng Bộ KH&CN Thái Lan, đại diện nước chủ nhà đã khẳng định cam kết của Thái Lan tiếp tục cùng các nước thành viên ASEAN và các nước đối tác đối thoại đóng góp vào các dự án cùng có lợi của ASEAN. Hiện nay, Indonesia đang đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN COST 2014-2015.
 
Tại các Cuộc họp thảo luận, Việt Nam đã tích cực đóng góp ý kiến đối với Dự thảo APASTI. Việt Nam cũng đã chuẩn bị báo cáo về quan hệ hợp tác ASEAN-EU (Việt Nam là nước thành viên ASEAN COST theo dõi quan hệ hợp tác đối thoại với EU), trình bày giới thiệu và mời các nước thành viên ASEAN và các đối tác đối thoại ASEAN tham gia International Technmart 2015 dự kiến từ ngày 01 – 04/10/2015 tại Hà Nội.
 
Trước đó, các cuộc họp đã được tổ chức trước khi Hội nghị COST-68 diễn ra như sau: (i) Cuộc họp đặc biệt ASEAN về Dự thảo APASTI; (ii) Cuộc họp lần thứ 25 của Cơ quan tư vấn về Kế hoạch hành động ASEAN về KH&CN (ABAPAST – 25); (iii) Cuộc họp lần thứ 22 của Cơ quan tư vấn của Quỹ Khoa học ASEAN (ABASF – 25); (iv) Hội thảo về di chuyển nhân lực tài năng ASEAN lần thứ 3 (ATM-3); (v) Cuộc họp của các Tiểu ban trực thuộc ASEAN COST bao gồm: Tiểu ban về cơ sở hạ tầng và phát triển nguồn lực KH&CN (SCIRD), Tiểu ban Công nghệ Không gian (SCOSA), Tiểu ban Công nghệ Thông tin (SCMIT), Tiểu ban Lương thực (SCFST), Tiểu ban Vật lý địa cầu, Tiểu ban Công nghệ vật liệu (SCMST), Tiểu ban KH&CN Biển (SCMSAT), Tiểu ban Công nghệ sinh học (SCB).
 
Có thể nói, thông qua cơ chế hợp tác ASEAN COST, Việt Nam đã tăng cường quan hệ hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới với các nước thành viên ASEAN và các đối tác đối thoại như: Nhật Bản, Hàn Quốc, EU, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Nga, ASEAN + 3 (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản)…Đồng thời, đẩy mạnh hợp tác nội khối ASEAN. Qua đó, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy giao lưu, kết nối mạng lưới giữa cộng đồng khoa học Việt Nam với các nước ASEAN và các đối tác đối thoại ASEAN, đào tạo cán bộ, tăng cường tiềm lực KH&CN, và góp phần đẩy mạnh quá trình hội nhập quốc tế về KH&CN của Việt Nam với khu vực và thế giới.
 
Nguồn:  Vụ Hợp tác quốc tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *