Hội nghị tổng kết công tác công đoàn Bộ KH&CN năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016

Ngày 29/01/2016, tại Hà Nội, Công đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2015 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2016. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Quân- Bộ trưởng Bộ KH&CN, đồng chí Phan Thị Phương Hạnh- Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam.
 
 
Toàn cảnh Hội nghị
 
Tại Hội nghị, đồng chí Đặng Quang Huấn – Chủ tịch Công đoàn Bộ đã điểm lại các hoạt động của công tác công đoàn trong năm 2015 với nhiều kết quả nổi bật tiêu biểu như: Công đoàn Bộ KH&CN đã vận động cán bộ công chức viên chức (CBCCVC) và người lao động của Bộ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Bộ.
 
Trong năm qua, công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên công đoàn đã được Công đoàn Bộ và các cấp Công đoàn đặc biệt quan tâm. Thông qua công tác này, nhận thức về vai trò, vị trí của KH&CN có chuyển biến tích cực. Các cấp Công đoàn đã thông qua nhiều hình thức tuyên truyền, giáo dục để đẩy mạnh việc tuyên truyền và triển khai sâu rộng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; chương trình cải cách hành chính và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phòng và chống tham nhũng; xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa; truyền thông về dân số, phòng chống các tệ nạn xã hội,… Công đoàn Bộ đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tập trung tuyên truyền cán bộ, đảng viên công đoàn về Hiến pháp đặc biệt là Điều 10 nói về tổ chức công đoàn, đẩy mạnh việc tuyên truyền về Biển đảo.
 
Bên cạnh đó, Công đoàn tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tổ chức lễ dâng hương tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đài tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ tại đường Bắc Sơn. Ngoài ra, nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm, Công đoàn đã đến chúc mừng các đơn vị và tổ chức thành công các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao.
 
Công đoàn Bộ tích cực tham gia vào các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; phong trào “Xây dựng cơ quan văn hóa và ngày làm việc 8 giờ chất lượng, hiệu quả” gắn với cuộc vận động xây dựng người CBCCVC "Trung thành – Sáng tạo – Tận tụy – Gương mẫu” và thông điệp của Bộ trưởng gửi CBCCVC: “Kỷ luật – Mẫn cán – Trí tuệ – Nhân ái”; các phong trào thi đua do Bộ KH&CN phát động.
 
Đặc biệt, trong năm 2015, Công đoàn Bộ đã tích cực tham gia tổ chức các hoạt động như: phối hợp, triển khai các nội dung, yêu cầu của Công đoàn Viên chức Việt Nam để tổ chức thành công Hội nghị điển hình tiên tiến, Nữ CBCCVC tiêu biểu các cấp Công đoàn Viên chức Việt Nam; Phối hợp với Ban tổ chức Đại hội thi đua yêu nước của Bộ thành lập đội văn nghệ chào mừng Đại hội thi đua yêu nước lần thứ IV của Bộ; Tham gia chỉ đạo, tổ chức triển khai điều hành Khối tri thức hoàn thành xuất sắc; tham gia Lễ diễu binh, diễu hành chào mừng 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. 
 
Bên cạnh đó, công tác giám sát, chăm lo đời sống và chức năng đại diện và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CBCCVC. Trong năm 2015, các cấp Công đoàn đã phối hợp với chính quyền tổ chức hội nghị cán bộ công chức, Đại hội công nhân viên chức lao động tại đơn vị. Nhằm động viên và quan tâm đến đoàn viên công đoàn, nhân dịp lễ tết, các cấp Công đoàn đã cùng với chính quyền đã quan tâm hỗ trợ một phần vật chất cho cán bộ công nhân viên trong cơ quan. 
 
Nhân dịp Tết Nguyên đán, Công đoàn Bộ cùng với Công đoàn Viên chức Việt Nam thăm và tặng quà cho 05 gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức gặp mặt cán bộ công đoàn chuyên trách đã nghỉ hưu, mừng thọ cho 23 cán bộ hưu trí khối Cơ quan Bộ.
 
Công đoàn Bộ phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức ngày Hiến máu nhân đạo tại Bộ KH&CN. Công đoàn Bộ đã kêu gọi các công đoàn cơ sở tham gia ủng hộ xây dựng Khu nhà lưu niệm GS.VS Trần Đại Nghĩa; tổ chức thăm hỏi, tặng quà các Trung tâm điều dưỡng thương binh nặng, các thương binh của cơ quan đơn vị; Ủng hộ quỹ Ngày vì người nghèo, ủng hộ xây dựng Khu tưởng niệm chiến sỹ đảo Gạc ma. 
 
Các công tác khác như: kiểm tra, tài chính, nữ công, phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở và đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh cũng được đẩy mạnh. Đặc biệt, trong tháng 6/2015, tổ chức thành công Đại hội đại biểu Công đoàn Bộ KH&CN lần thứ XVIII.
 
Năm nay, Công đoàn Bộ tập trung xây dựng và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tổ chức tốt các hoạt động để cán bộ, đoàn viên công đoàn tích cực tham gia đóng góp vào việc triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Tuyên truyền, vận động CBCCVCLĐ, đoàn viên công đoàn chủ động nghiên cứu, tích cực, chủ động cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, trong đó tiếp tục học tập Nghị quyết TW6 khóa XI về “ Phát triển KH&CN phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường, định hướng XHCN và hội nhập quốc tế” và học tập Luật KH&CN. Đẩy mạnh các phong trào thi đua, yêu nước; Tổ chức triển khai thực hiện tốt “Năm phát triển đoàn viên”; Đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ ở cở sở, nâng cao chất lượng hội nghị CBCCVC và hội nghị người lao động; Chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của người lao động; triển khai tốt hoạt động Nữ công; tích cực tham gia các hoạt động xã hội; Thực hiện tốt công tác tài chính, công tác kiểm tra. Năm 2016, Công đoàn Bộ KH&CN đăng ký danh hiệu “Công đoàn cơ sở vững mạnh”.
 
Thay mặt lãnh đạo Công đoàn Viên chức Việt Nam, đồng chí Phan Thị Phương Hạnh ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Công đoàn Bộ KH&CN đã đạt được trong năm 2015. Trong năm qua, hoạt động của Bộ KH&CN khá tốt trên tất cả các mặt. Đồng chí đánh giá cao khi Công đoàn Bộ KH&CN đã quan tâm thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bộ, góp phần rất lớn vào thành công của các hoạt động của Bộ KH&CN. Công đoàn ngày càng trở thành chỗ dựa tin cậy, góp phần vào sự phát triển của tổ chức Đảng, đoàn thể và sự phát triển của xã hội.
 
Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân nhấn mạnh: Trong năm qua, Công đoàn Bộ đã làm được nhiều việc, từ những việc nhỏ đến những nhiệm vụ lớn như thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ chính trị quan trọng của Bộ. Nếu không có tinh thần của Công đoàn thì những công việc chung của Bộ sẽ không đạt được kết quả cao như trong thời gian qua. Các cán bộ của Bộ KH&CN đã thực hiện tốt 8 chữ vàng “Kỷ luật – Mẫn cán – Trí tuệ – Nhân ái”. Năm 2015, Bộ KH&CN đã thực hiện được rất nhiều việc được Đảng đánh giá cao và được xã hội ghi nhận, trong đó có phần đóng góp rất lớn của các cán bộ CCVCLĐ. Bộ trưởng nhấn mạnh: trong năm 2016, Bộ còn rất nhiều việc phải làm, các đoàn viên công đoàn sẽ tiếp tục phát huy các kết quả đạt được cùng với Bộ tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm trong năm.
 
Với những kết quả đã đạt được, 01 tập thể được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Ban chấp hành Công đoàn Viên chức Việt Nam; 10 tập thể và 14 cá nhân thuộc công đoàn Bộ được nhận Bằng khen của Ban chấp hành Công đoàn Viên chức Việt Nam; 35 công đoàn và 139 đoàn viên công đoàn trực thuộc được tặng Giấy khen của Ban chấp hành Công đoàn Bộ KH&CN.
 
 
Đồng chí Phan Thị Phương Hạnh tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 01 công đoàn trực thuộc có thành tích xuất sắc

Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc được nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam 
 
 
Các tập thể có thành tích xuất sắc được nhận Bằng khen của Công đoàn Viên chức Việt Nam
 
 
Các cá nhân có thành tích xuất sắc được nhận Bằng khen của Công đoàn Viên chức Việt Nam
 
 
Các công đoàn cơ sở có thành tích xuất sắc được nhận Giấy khen của Công đoàn Bộ KH&CN
 
Nguồn:  Ánh Tuyết, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN (Ảnh: Mai Hà)
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *