Trong hai ngày 17-18/3/2016 tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) đã phối hợp với Dự án tăng cường năng lực thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam, tài trợ bởi Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cùng với các cơ quan chức năng của Việt Nam tổ chức Hội nghị “Tăng cường phối hợp thực thi quyền sở hữu trí tuệ”. 
 
Đến dự và phát biểu khai mạc có đồng chí Trần Việt Thanh – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ kiêm Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ. Hơn 100 đại biểu đến từ các cơ quan thực thi quyền sở hữu trí tuệ ở Trung ương và địa phương (Thanh tra Khoa học và Công nghệ, Cảnh sát kinh tế, Hải quan, Quản lý thị trường), các doanh nghiệp, luật sư, đại diện sở hữu công nghiệp, đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Sở hữu trí tuệ và một số trường đại học, cơ quan báo chí đã đến tham dự hội nghị.
 
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Trần Việt Thanh đã khẳng định: trong những năm qua, công tác bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ của Việt Nam không ngừng phát triển, góp phần bảo đảm quyền lợi cho các đối tượng liên quan, thúc đẩy hoạt động thương mại, đầu tư, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh. Tuy nhiên, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đã và đang ngày càng quy mô hơn, gây lo ngại, bức xúc cho xã hội. Để giải quyết tốt vấn đề này đòi hỏi cần phải có sự phối hợp từ nhiều phía. Hội nghị này là diễn đàn để các cơ quan chức năng cùng chia sẻ thông tin về tình hình thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong thời gian qua, đặc biệt là thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về những vấn đề cần phối hợp giữa các cơ quan thực thi cũng như với các chủ thể quyền để nâng cao hiệu quả thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong thời gian tới.
 
 
Trong thời gian Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện các cơ quan thực thi từ trung ương đến địa phương trình bày về tình hình thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong năm 2015 và phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2016. Đặc biệt, đại diện Cục Sở hữu trí tuệ đã giới thiệu các nội dung về thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), cũng như những thuận lợi, thách thức mà các cơ quan chức năng, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt khi tham gia Hiệp định này. Các đại biểu đã tích cực trao đổi, thảo luận và chia sẻ những biện pháp nhằm tăng cường quan hệ phối hợp giữa các cơ quan thực thi và giữa cơ quan thực thi với chủ thể quyền để nâng cao hiệu quả công tác thực thi quyền sở hữu trí tuệ.
 
Phát biểu kết thúc Hội nghị, ông Lê Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ đã bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao sự tham gia tích cực của các đại biểu, cảm ơn sự hỗ trợ của Dự án JICA đối với Việt Nam và khẳng định các ý kiến góp ý của các đại biểu sẽ giúp các cơ quan chức năng Việt Nam trong đó có Cục Sở hữu trí tuệ có cơ sở để xây dựng chính sách, pháp luật phù hợp để nâng cao mối quan hệ phối hợp cũng như hiệu quả thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong thời gian tới./.
 
Nguồn:  Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo, Cục Sở hữu trí tuệ
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *