Điểm tin KH&CN từ ngày 19-25/9
 
 
Linh Sỹ Hải và cô giáo Đinh Ngọc Hương tại lễ trao bảng vàng “Trí thức vì sự nghiệp pt nông thôn
 
Cấm nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ gây ô nhiễm môi trường; Việt Nam tăng 19 bậc trên bảng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu; Đẩy mạnh hợp tác phát triển lĩnh vực điện tử bán dẫn, công nghệ thông tin tại Việt Nam;…là những thông tin KH&CN đáng chú ý trong tuần qua.
Cấm nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ gây ô nhiễm môi trường
 
Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về việc sửa đổi Thông tư số 20/2014/TT-BKHCN ngày 15.7.2014 quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng.
 
Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Bộ Khoa học và Công nghệ tổng hợp, nghiên cứu kỹ ý kiến góp ý của các Bộ, ngành, các doanh nghiệp và các quy định tương tự của các nước, khẩn trương hoàn thiện dự thảo sửa đổi Thông tư số 20/2014/TT-BKHCN, sớm ban hành Thông tư mới quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng theo đúng thẩm quyền, đúng quy định pháp luật có liên quan và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. 
 
 
Bộ KH&CN sẽ ban hành Thông tư quy định về nhập máy móc, dây chuyền công nghệ cũ. 
 
Bộ Khoa học và Công nghệ lưu ý việc quy định thời hạn sử dụng; chất lượng máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng; thẩm quyền và thủ tục xử lý thông quan, nhập khẩu phải bảo đảm tính khả thi, thuận lợi đối với các doanh nghiệp. Đặc biệt, đối với yêu cầu phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ cần thực hiện theo đúng quy định của Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật năm 2006. (Theo Đại biểu nhân dân 25/9).
 
Việt Nam tăng 19 bậc trên bảng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu
 
Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới kết hợp với Đại học Cornell (Mỹ) và Học viện kinh doanh INSEAD (Pháp) vừa công bố Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2015. 
 
Theo đó, Việt Nam đã tăng 19 bậc trên bảng xếp hạng, đứng thứ 52 trên tổng số 141 nền kinh tế (chiếm 95,1% dân số thế giới và 98,6% GDP toàn cầu). Trước đó, năm 2014, cũng tại bảng xếp hạng này, Việt Nam đứng thứ 71.
 
Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam nằm trong tốp 3, sau Singapore và Malaysia. Các nền kinh tế đứng đầu trong bảng xếp hạng năm 2015 là Thụy Sỹ, Anh, Thụy Điển, Hà Lan và Mỹ.
 
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân nhận định đây là kết quả bước đầu của những đổi mới tích cực trong cơ chế quản lý và hoạt động khoa học, công nghệ và các lĩnh vực khác trong thời gian qua. (Theo vietnamplus 22/9).
 
Đẩy mạnh hợp tác phát triển lĩnh vực điện tử bán dẫn, công nghệ thông tin tại Việt Nam
 
Chiều 21/9, tại Hà Nội, Ban quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã phối hợp với Hiệp hội quốc tế về thiết bị và vật liệu bán dẫn (SEMI) tổ chức họp báo nhằm cung cấp thông tin về sự kiện “Hội nghị SEMI Việt Nam 2015 – Sứ mệnh liên kết kinh doanh ngành bán dẫn Việt Nam” và ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai bên về lĩnh vực điện tử bán dẫn, công nghệ thông tin.
 
Hội nghị sẽ tạo cơ hội giao lưu, hợp tác giữa các thành viên của SEMI, đại diện các bộ, ngành trung ương, các doanh nghiệp, các học viện, trung tâm nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực điện tử, bán dẫn để cùng tìm hiểu và thảo luận trực tiếp các chính sách mới, các kế hoạch khuyến khích đầu tư ở Việt Nam trong giai đoạn Việt Nam đang đẩy mạnh phát triển ngành sản xuất bán dẫn trong nước.
 
Cũng tại buổi họp báo, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã ký kết thỏa thuận hợp tác với SEMI. Theo đó, hai bên đã phối hợp tổ chức các sự kiện có liên quan để phát triển ngành điện tử, bán dẫn tại Hà Nội và khu vực phía. Đồng thời, việc ký kết giữa hai bên cũng thể hiện hoạt động tăng cường hợp tác quốc tế, thông qua đó nhằm thu hút đầu tư trong các lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt là công nghệ điện tử và bán dẫn Khu công nghệ cao Hòa Lạc. (Theo dangcongsan.vn 21/9).
 
Chuyển giao công nghệ sản xuất đông trùng hạ thảo ở Việt Nam
 
Lần đầu tiên tại Việt Nam, mô hình nông trại trình diễn tất cả các nguyên liệu, thiết bị và quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo đã được Công ty cổ phần HQGANO xây dựng và khai trương ngày 21/9 tại phường An Lạc, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Nông trại sẽ trình diễn từ khâu nhân giống, nuôi trồng và sản xuất đông trùng hạ thảo một cách công khai và người tiêu dùng có thể trực tiếp theo dõi việc sản xuất, chế biến đông trùng hạ thảo trong quy trình khép kín đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhằm an tâm hơn trong quá trình sử dụng sản phẩm.
 
 
Quy trình sơ chế đông trùng hạ thảo.
 
Dự kiến, trong thời gian tới, Công ty sẽ kết hợp cùng Viện Di truyền Nông nghiệp mở khoá đào tạo về kỹ thuật sản xuất giống và nuôi trồng đông trùng hạ thảo đầu tiên tại Việt Nam cho những cá nhân, đơn vị có nhu cầu tìm hiểu và khởi nghiệp từ ngành nông nghiệp công nghệ cao này. (Theo vietnamplus 21/9).
 
Diệt sâu bọ an toàn bằng… hạt na
 
Công trình nghiên cứu bẫy bả chua ngọt diệt côn trùng đục quả của Linh Sỹ Hải được Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật ghi danh bảng vàng và trao giải thưởng Trí thức vì sự nghiệp phát triển nông thôn năm 2015.
 
Bẫy bả sinh học đặc biệt này là ý tưởng đặc của Linh Sỹ Hải, học sinh lớp 11A1, Trường THPT Võ Nhai (H.Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên). Hải cho biết ý tưởng của em xuất phát từ mong muốn tiêu diệt các loại sâu bọ đục cây ăn quả, gây hại cây trồng trên địa bàn.
 
Linh Sỹ Hải cho biết, qua nghiên cứu thử nghiệm, loại bẫy bả chua ngọt này đạt hiệu suất cao trong tiêu diệt các loại côn trùng đục quả và đặc biệt, không gây ô nhiễm môi trường, không gây hại cho sức khỏe con người hoặc để lại các chất tồn dư trên hoa quả. Đặc biệt, loại bả sinh học này sử dụng hạt na nguyên liệu sẵn có ở địa phương nên nông dân dễ dàng áp dụng để tự chế biến, giảm thiểu chi phí mua các loại thuốc diệt trừ sâu bệnh. (Theo Thanh niên 25/9).
 
 
 
Hà Trang (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *