Chuỗi sự kiện “20 năm Giải thưởng Chất lượng quốc gia 1996 – 2016” sẽ được tổ chức từ tháng 1 đến tháng 4/2016, bao gồm rất nhiều sự kiện.
 
Nhấn mạnh tại Lễ công bố chuỗi sự kiện “20 năm Giải thưởng Chất lượng Quốc gia” (1996-2016) tổ chức chiều 5/1, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân cho rằng: “20 năm qua, Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (CLQG) đã mở ra một trang mới cho phong trào năng suất – chất lượng ở Việt Nam, góp phần nâng cao năng lực vật chất – kỹ thuật của các doanh nghiệp (DN) trong tiến trình tăng cường sự hội nhập kinh tế toàn cầu của đất nước.
 
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân phát biểu tại lễ công bố chuỗi sự kiện
 
 
Ông Trần Văn Vinh, Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho biết, Giải thưởng Chất lượng Việt Nam (tên gọi ban đầu của Giải thưởng CLQG) được thực hiện hàng năm nhằm xem xét, đánh giá và trao các giải thưởng cho những DN đạt những thành tích xuất sắc và thành tựu nổi bật trong việc cải tiến, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, đóng góp đáng kể cho phong trào năng suất – chất lượng Việt Nam.
 
Năm 2016, Giải thưởng CLQG tròn 20 năm, nhân dịp này, chuỗi sự kiện “20 năm Giải thưởng CLQG" nhằm tổng kết, đánh giá kết quả triển khai hoạt động Giải thưởng trong thời gian qua. Đồng thời, tôn vinh những DN đoạt giải; cổ vũ các DN tiếp tục tham gia Giải thưởng trong thời gian tới để đóng góp tích cực trong việc nâng cao năng suất chất lượng không chỉ trong đơn vị mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.
 
Chuỗi sự kiện “20 năm Giải thưởng CLQG” được tổ chức từ tháng 1 đến 4/2016 bao gồm nhiều sự kiện như thành lập Diễn đàn nhà báo với Năng suất và Chất lượng, các hội thảo chuyên đề, trao Giải thưởng CLQG và Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương…
 
 
Ông Trần Văn Vinh – Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn, Đo lường, Chất lượng phát biểu tại buổi lễ công bố.
 
Theo ông Trần Văn Vinh, Giải thưởng có 7 tiêu chí, 33 hạng mục đánh giá theo hệ thống quản lý chất lượng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng có thể áp dụng. Trên cơ sở các tiêu chí này, doanh nghiệp tuân thủ làm sao cho hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn, chất lượng hàng hóa của nhà nước, doanh nghiệp có thể giảm giá thành, chi phí không cần thiết, góp phần là công cụ quan trọng để doanh nghiệp làm ra sản phẩm hàng hóa của chất lượng, sức cạnh tranh cao.
 
Giải thưởng được tiến hành ở 2 cấp: trung ương và địa phương. Doanh nghiệp phải đạt điểm tối thiểu từ 800 trở lên sau đó sẽ được chuyển hồ sơ lên để Hội đồng quốc gia tuyển chọn.
 
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia cũng cho biết, để kỷ niệm 20 năm của Giải thưởng sẽ có rất nhiều sự kiện diễn ra.
 
Đầu tiên là Lễ công bố Sự kiện 20 năm Giải thưởng Chất lượng Quốc gia nhằm tổng kết 20 năm hoạt động Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, thành lập Diễn đàn Nhà báo năng suất và chất lượng.
 
Sự kiện thứ hai là Hội thảo chuyên đề “Giải thưởng Chất lượng Quốc gia – Một cách tiếp cận tổng thể hướng tới sự phát triển bền vững” do Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì với sự tham dự của các bộ, ngành, cơ quan, hội, hiệp hội, hội đồng giải thưởng, doanh nghiệp, cơ quan báo chí và chuyên gia. Dự kiến thời gian diễn ra sự kiện này là ngày 23/2/2016 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội. Các diễn giả, báo cáo viên là các lãnh đạo doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu, nhà quản lý trong lĩnh vực chất lượng.
 
Sự kiện thứ 3 là họp báo công bố kết quả trao Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương năm 2015, kế hoạch tổ chức lễ trao giải và lễ tôn vinh 20 doanh nghiệp đạt giải có những đóng góp tích cực cho hoạt động Giải thưởng Chất lượng Quốc gia trong 20 năm qua. Họp báo tổ chức ngày 24/3/2016 tại TP.HCM do Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ và Lãnh đạo Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng chủ trì.
 
Sự kiện thứ tư là Chương trình “Giao lưu Lãnh đạo Nhà nước, bộ, ngành và doanh nhân”. Ở sự kiện này, sẽ tổ chức chương trình giao lưu giữa lãnh đạo Nhà nước, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Công thương, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải, Bộ NN&PTNT và đại diện các doanh nghiệp được trao giải. Thời gian diễn ra sự kiện là từ 8h30 ngày 10/42016 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội.
 
Sự kiện thứ 5 là Truyền hình trực tiếp “Kỷ niệm 20 năm Truyền hình trực tiếp "Kỷ niệm 20 năm Giải thưởng và Lễ trao Giải thưởng Chất lượng quốc gia – Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương”. Thời gian từ 9h30 – 11h30 ngày 10/4/2016 tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội với sự tham dự của Lãnh đạo Nhà nước, Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ và Lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan liên quan; các đơn vị của Bộ Khoa học và Công nghệ, của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Hội đồng quốc gia, Hội đồng sơ tuyển, doanh nghiệp đạt giải và cơ quan báo chí với khoảng 600 đại biểu.
 
Nội dung gồm Trao Giải thưởng Chất lượng quốc gia cho 77 doanh nghiệp và trao Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á – TBD cho 3 doanh nghiệp; Trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Lễ tôn vinh 20 doanh nghiệp có nhiều đóng góp tích cực cho 20 năm hoạt động Giải thưởng Chất lượng quốc gia. Sự kiện được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1 – Đài Truyền hình Việt Nam.
 
Phú Sỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *