Gần 60 “kỹ sư robot” nhí Hà Nội tranh tài tại WeCode 2016

(Tổ Quốc) – Sáng 29/10, gần 60 học sinh đã tham gia chung kết cuộc thi lập trình WeCode được tổ chức tại Học viện STEM, Hà Nội.
 
Học sinh tham dự cuộc thi năm nay có độ tuổi chủ yếu từ 9-14 từ các trường tiểu học và trung học hàng đầu Hà Nội như Vinschool, Đoàn Thị Điểm, Nguyễn Tất Thành, Thăng Long Kidsmart, FPT và Lomonoxop.
 
Với chủ đề “Giao thông công cộng”, các “kỹ sư robot” nhí đã thiết kế các sản phẩm lập trình chương trình ngắn nhất 25 giây, và có kích thước lớn nhất là 25MB theo các nội dung: Âm nhạc và nhảy múa, Trò chơi, Kể chuyện nhằm thể hiện các ý tưởng về việc làm sao để phát huy vai trò, lợi ích của giao thông công cộng, cũng như để cải thiện chất lượng dịch vụ hiện tại. Các sản phẩm phần mềm được viết từ ngôn ngữ Scratch để thiết kế trò chơi games, chương trình giải trí hoặc phim hoạt hình.
 
 
Các "kỹ sư robot" nhí tranh tài tại WeCode 2016. Ảnh: Lan Phương.
Trong 60 phút dự thi, sản phẩm lập trình phải thể hiện ý tưởng của thí sinh để phát huy vai trò của giao thông công cộng, những lợi ích cũng như ý tưởng để cải thiện chất lượng dịch vụ hiện tại.
 
Kết quả chung cuộc, ba giải cao nhất ở hạng sơ cấp đều thuộc về học sinh khối lớp 4 của Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm, trong đó Giải Nhất thuộc về em Nguyễn Trần Thùy Chi với sản phẩm là câu chuyện về các lợi ích của giao thông công cộng. Giải Nhì là em Nguyễn Hoàng Anh và Giải Ba được trao cho em Trần Đức Hiếu.
 
Giải Nhất hạng trung cấp đã thuộc về em Ngô Thế Anh đến từ trường THCS Nguyễn Trường Tộ với trò chơi về máy bay cứu nạn; Giải Nhì được trao cho hai bạn học sinh trường Nguyễn Tất Thành và Vinschool là Nguyễn Ngọc Hiền Minh và Đặng Quang Minh. Giải Ba được trao cho các em Nguyễn Đoàn Trúc Lâm, Nguyễn Quang Đăng và Đinh Kim Sơn hiện đang là học sinh tại lần lượt các trường Vinschool, FPT và Nguyễn Trường Tộ.
 
 
Bằng một giọng vô cùng phấn khích và tự hào, Ngô Thế Anh – Giải Nhất hạng trung cấp chia sẻ: “Em đã rất bất ngờ với kết quả mà mình đạt được, vì trong buổi thử thực hiện lập trình, em đã làm hết 63 phút, quá thời gian quy định. Nhưng hôm nay kết quả lập trình chỉ với 58 phút làm em không thể ngờ tới.”
 
Là một học sinh đam mê công nghệ, có nhiều thành tích trong các cuộc thi, gần đây nhất là giải vô địch Robothon quốc tế 2015, Thế Anh đã chia sẻ bí quyết để đạt được thành công, đó là cần hết sức bình tĩnh khi mắc lỗi lập trình, bởi vì nếu cuống lên các bạn sẽ không đủ thời gian để xử lí và nên sắp xếp một danh sách các công việc cần làm để thực hiện được trơn tru hơn.
 
“Kỹ sư robot” nhí này đã gửi lời nhắn nhủ tới các bạn trẻ đam mê lập trình và công nghệ rằng: “Dù có đoạt được giải thưởng hay không thì các bạn hãy tiếp tục cố gắng, chỉ cần có sự chăm chỉ thì sẽ có ngày đạt được thành công”.
 
Lễ trao giải chính thức sẽ diễn ra vào ngày 5/11 tại Ngày hội Robothon quốc gia được tổ chức tại Nhà thi đấu quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ngô Thế Anh sẽ cùng 24 bạn nhỏ đạt giải sẽ tiếp tục tham dự cuộc thi quốc tế tổ chức tại Indonesia vào ngày 19/11 tới.
 
WeCode nằm trong chuỗi sự kiện Hội trại công nghệ số (Digital Campus) do Hiệp hội Y.O.U (Youth On Unity) tổ chức là cuộc thi lập trình quốc tế giữa các nhóm học sinh đại diện cho các trường Tiểu học, THCS tại các nước trong khu vực Đông Nam Á.
 
Cuộc thi nhằm thúc đẩy niềm đam mê lập trình của học sinh, giúp các em nâng cao khả năng lập trình và xây dựng những kỹ năng khác về phân tích, giải quyết vấn đề, qua đó học sinh sẽ phát triển được kỹ năng tích hợp khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM). /.
 
Minh-Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *