VTV.vn – Chiều 26/4, lãnh đạo Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã chính thức cúi đầu xin lỗi Chính phủ Việt Nam cũng như chính quyền tỉnh Hà Tĩnh.
 
Khoảng 15h30, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã tổ chức buổi họp báo chính thức giải trình về phát ngôn gây sốc của ông Chu Xuân Phàm – Trưởng Văn phòng Formosa Hà Nội cũng như dư luận xung quanh việc liên quan giữa việc cá chết hàng loạt ở miền Trung với việc xả thải của công ty này.
 
Trước đó, câu hỏi và cũng là câu trả lời gây sốc “bắt cá tôm hay nhà máy, chọn đi” của đại diện Formosa ông Chu Xuân Phàm đã là tâm điểm của dư luận và là tiêu đề lớn hàng loạt trang báo trong sáng nay (26/4).
 
Mở đầu buổi họp báo, ban lãnh đạo Formosa đã gửi lời xin lỗi tới chính quyền tỉnh Hà Tĩnh cũng như chính phủ Việt Nam.
 
 
 
Bản giải trình của Formosa trong cuộc họp ngày 26/4 (Nguồn: PV Bạch Hoàn – Trung tâm Tin tức VTV24)
Khi được hỏi về nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt, ông Trương Phục Ninh – Phó Tổng Giám đốc điều hành Formosa – cho biết: "Vấn đề cá chết hàng loạt với nước thải có liên quan hay không, thì phải đợi các cơ quan của Việt Nam có kết luận".
 
Nói về việc Formosa độc lập xả thải, ông Khâu Nhân Kiệt – Giám đốc Bộ phận an toàn vệ sinh môi trường của Formosa – khẳng định công ty có một khu xử lý nước thải tập trung, toàn bộ nước thải đều được xử lý đạt tiêu chuẩn trước khi xả ra biển. Ngoài ra, ông Kiệt cũng khẳng định Formosa không sử dụng hóa chất sục xả đường ống mà chỉ sử dụng áp suất không khí.
 
Phó Tổng Giám đốc Trương Phục Ninh cho biết toàn bộ máy móc, thiết bị để vận hành nhà máy gang thép đều được Formosa nhập khẩu từ châu Âu và đều thuộc diện hiện đại, tiên tiến nhất thế giới. Riêng hệ thống xử lý nước thải được Formosa tiết lộ có giá khoảng 45 triệu USD.
 
Nguồn: Phóng viên Bạch Hoàn – Trung tâm Tin tức VTV24 – VTV.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *