(DNNet). Để Việt Nam hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới khi TTP, AEC cùng các Hiệp định thương mại tự do khác có hiệu lực, lao động Việt Nam cần vượt qua rào cản ngôn ngữ đó chính là Tiếng Anh. English Champion 2016 được tổ chức với tiêu chí tạo ra một sân chơi giúp các em có cơ hội học tập kiến thức, giao lưu và rèn luyện bản lĩnh, từ đó chuẩn bị sẵn sàng hành trang trở thành công dân toàn cầu.
 
Đó là ý kiến của GS. Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi English Champion 2016.
 
Cùng với số lượng thí sinh, danh sách các trường tham gia không nghừng tăng lên mỗi năm, cho thấy English Champion ngày càng nhận được sự tin tưởng từ phía các trường, sự quan tâm ủng hộ của các phụ huynh và các em học sinh trên cả nước. Điều đó, chứng minh trước xu thế hội nhập sâu rộng của Việt Nam với khu vực và thế giới trong hành trang trở thành công dân toàn cầu, thì English trở lên rất cần thiết và hữu ích đối với học sinh, là nền tảng cho mục tiêu Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp vào năm 2020.
 
Tại vòng 1 cuộc thi English Champion 2016 vừa qua đã đồng loạt diễn ra tại ba thành phố lớn: Hà Nội, TP. Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Thu hút gần 22.000 thí sinh đăng ký tham gia English Champion 2016, bao gồm đăng ký online và trực tiếp tại các điểm trường. Trong đó số lượng thí sinh tự do đăng ký qua hình thức online lên tới 13.795 thí sinh, chiếm 63,2% trên tổng số thí sinh dự thi.
 
Theo thống kê của BTC, sau 3 mùa thi, cuộc thi tiếng Anh English Champion 2016 do Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, Học viện Anh ngữ EQuest và Anh ngữ Việt- Mỹ (VATC) tổ chức đã thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng, thể hiện qua số lượng thí sinh đăng ký dự thi. Đặc biệt, năm nay, số lượng các trường có thí sinh tham gia tăng lên mức kỷ lục với hơn 1000 trường Tiểu học và THCS từ 44/63 tỉnh thành trên cả nước.
 
 
English Champion 2016 được tổ chức là sân chơi giúp các em có cơ hội học tập kiến thức, giao lưu và rèn luyện bản lĩnh, từ đó chuẩn bị sẵn sàng hành trang trở thành công dân toàn cầu giúp Việt Nam hội nhập sâu rộng sâu với khu vực và thế giới 
English Champion 2016 được tổ chức là sân chơi giúp các em có cơ hội học tập kiến thức, giao lưu và rèn luyện bản lĩnh, từ đó chuẩn bị sẵn sàng hành trang trở thành công dân toàn cầu giúp Việt Nam hội nhập sâu rộng sâu với khu vực và thế giới
Số lượng thí sinh đăng ký tập trung đông nhất tại TP. Hồ Chí Minh với 11.502 thí sinh, tiếp đến là Hà Nội với 6.495 thí sinh, Đà Nẵng có 1.739 thí sinh đăng ký. Năm nay, English Champion 2016 có sự tham gia của đông đảo thí sinh đến từ các tỉnh thành với 2.085 thí sinh đến từ 41 tỉnh thành, trong đó không ít thí sinh  vượt hàng trăm km để đến các điểm thi tập trung của Ban tổ chức (BTC) như các thí sinh đến từ: Cao Bằng, Thanh Hóa, Nam Định, Thái Bình, Đăk Lăk, Gia Lai, Khánh Hòa, Cà Mau… Có thể thấy, cùng với xu thế hội nhập cũng như chất lượng giáo dục ngày càng tăng cao khiến nhu cầu học tập, rèn luyện thông qua các kỳ thi tiếng Anh của các học sinh đã lan rộng khắp các tỉnh thành trên cả nước, không còn tập trung tại các thành phố lớn như trước.
 
Tại vòng 2, các thí sinh sẽ trải qua bài thi Toán và Khoa học bằng tiếng Anh theo chuẩn quốc tế Edexcel – Anh Quốc. Thang điểm tối đa cho bài thi là 100 điểm bao gồm câu hỏi trắc nghiệm và viết câu trả lời ngắn, mỗi câu hỏi sẽ được tính từ 1 đến 3 điểm.
 
Đề thi Toán sẽ có các dạng bài phù hợp với trình độ từng khối gồm các câu hỏi về số học, hình học, đại số, suy luận logic, toán IQ.  Đối với đề thi Khoa học, các thí sinh sẽ được tiếp xúc với các câu hỏi thuộc 3 lĩnh vực: Vật lý, Hóa học, Sinh học. Ngoài việc nắm vững về kiến thức, thí sinh cần có kỹ năng tính toán, khả quan sát tốt, đồng thời kết hợp với tư duy logic, tư duy hình ảnh, tư duy phản biện.
 
Ông Trương Minh Châu, Giáo đốc Đào tạo Ismart Education, đơn vị đại diện của Tập đoàn Edexcel/Pearson tại Việt Nam, cố vấn chuyên môn của cuộc thi cho biết: “Vòng 2 thực sự là một chặng đường thử thách, vừa giúp thí sinh có cơ hội bứt phá tạo ra những sự khác biệt, vừa đòi hỏi các thí sinh cần phải am tường những kiến thức cơ bản về Anh văn, Toán, Vật lý, Hóa học và Sinh học. Đây cũng là cơ hội để các thí sinh được cọ sát với chuẩn đề thi quốc tế của Edexcel/Pearson. Điều này sẽ rất có ích cho các thí sinh không chỉ tại các cuộc thi, mà còn trong hành trình hội nhập tri thức và giáo dục quốc tế trong tương lai, từ đó chuẩn bị hành trang trở thành công dân toàn cầu”.
 
Bài và ảnh: Nguyễn An (Văn phòng Đại diện phía Nam)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *