Bộ trưởng Nguyễn Quân phát biểu tại diễn đàn
 
Diễn đàn quốc tế về kinh doanh sáng tạo lần 2 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo: Lợi thế cạnh tranh thời kỳ mới” vừa được tổ chức ngày 19/5 , tại Tp. Hồ Chí Minh.
Diễn đàn nằm trong khuôn khổ tuần lễ hoạt động nhân ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam do Hiệp hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp, Câu lạc bộ Doanh nghiệp Dẫn đầu LBC phối hợp với Đại học Quốc gia Tp.HCM, Cục Công tác phía Nam- Bộ KH&CN tổ chức.
 
Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân đã tham dự và chủ trì diễn đàn. Tham dự còn có hơn 300 đại biểu là các chính khách, chuyên gia, doanh nghiệp đến từ Israel, Thụy Điển, Singapor,… và đông đảo các nhà khoa  học, quản lý công nghệ đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học cùng các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam về đổi mới sáng tạo (ĐMST).
 
ĐMST trong kinh doanh đang là chìa khóa quyết định để doanh nghiệp Việt Nam có thể bắt kịp và phát triển trong giai đoạn hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng hiện nay. Đặc biệt là thời điểm cạnh tranh mạnh mẽ nhất khi cộng đồng kinh tế Asean có hiệu lực cuối năm 2015 và ký kết hiệp định TPP.
 
Tại diễn đàn, các chuyên gia đến từ Israel và Thụy Điển đã chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng hệ sinh thái ĐMST. Theo các chuyên gia cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan nhà nước và các dự án đầu tư vốn, đào tạo nghề, nâng cao vai trò của giáo dục để tạo ra lực lượng lao động có chất lượng cao. Đặc biệt cần phải có cơ chế chính sách khuyến khích hỗ trợ nhiều hơn để các doanh nghiệp ĐMST đủ khả năng cạnh tranh với các thị trường trong nước và quốc tế.
 
 
Toàn cảnh diễn đàn
 
Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Nguyễn Quân khẳng định: Diễn đàn là cơ hội tốt để các doanh nghiệp nhìn lại và thực hiện đổi mới sáng tạo trong kinh doanh; là cơ hội lớn để doanh nghiệp Việt Nam có thể bắt kịp và phát triển trong giai đoạn hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng hiện nay, đặc biệt là thời điểm cạnh tranh mạnh mẽ nhất khi cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) có hiệu lực cuối năm 2015 và ký kết hiệp định TPP.
 
Được biết từ tháng 9/2013, Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao và Bộ KH&CN đã ký thỏa thuận hợp tác với 5 chương trình tư vấn, kết nối, huấn luyện,… để hỗ trợ doanh nghiệp tham gia vào công cuộc ĐMST và xây dựng thị trường công nghệ cho Việt Nam. Đến nay đã có hơn 50 hoạt động được tổ chức kết nối cung cầu, hỗ trợ các tổ chức nghiên cứu cùng doanh nghiệp nâng cao chất lượng hoạt động nghiên cứu KHCN và quản trị, ứng dụng vào kinh doanh.
 
Tin, ảnh: Kiều Anh, Văn Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *